Bầu ăn cần tây được không là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em khi mang thai. Vì trên thực tế, có một số thông tin cho rằng, thai phụ ăn cần tây có thể gây tổn thương cho thai nhi. Để làm rõ vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết sau.
Nội dung:
I. Cần tây có lợi thế nào tới sức khỏe?
Cần tây thuộc họ Hoa tán Apiaceae/Umbelliferae, tên khoa học là Apium graveolens L và có nguồn gốc từ vùng Bắc Phi và Địa Trung Hải.
Rau cần tây tại Việt Nam được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Trong 100g rau cần tây có chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:
Rau cần tây rất giàu dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, ăn cần tây mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe:
– Giảm cholesterol.
– Kháng viêm.
– Chống lại bệnh cao huyết áp.
– Phòng ngừa lở loét.
– Bảo vệ gan.
– Giải độc, lợi tiểu.
– Phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu.
– Ngăn ngừa bệnh ung thư.
– Hỗ trợ giảm cân.
– Tăng cường hệ miễn dịch.
– Tốt cho hệ tiêu hóa.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
– Giảm viêm và chống oxy hóa.
– Hỗ trợ chức năng thần kinh.
– Tốt cho sức khỏe gan.
Với những lợi ích đa dạng cho sức khỏe nên cần tây hiện đang được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Vậy bà bầu ăn cần tây được không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây!
II. Bầu ăn cần tây được không?
Vì có một số thông tin cho rằng, thai phụ ăn rau cần tây có thể gây ảnh hưởng và tổn thương cho thai nhi nên nhiều mẹ muốn biết có bầu ăn cần tây được không.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần tây không gây hại cho thai nhi.
Bà bầu có thể ăn rau cần tây trong cả thai kỳ nhưng cần chú ý ăn với lượng hợp lý
Ngược lại, cần tây còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ bầu và em bé.
Vì vậy, với câu hỏi bầu có ăn được cần tây không, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ nên bổ sung thêm cần tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ để phòng tăng huyết áp làm tăng cơ mắc tiền sản giật, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Khi sử dụng rau cần các mẹ cần lưu ý sử dụng với lượng vừa phải và không được lạm dụng.
Đọc thêm: Bầu ăn kỷ tử được không?
III. Công dụng của rau cần tây với mẹ bầu
Mẹ bầu ăn cần tây đúng cách đem tới những công dụng sau đây:
1. Giúp giảm nguy cơ cao huyết áp khi mang thai
Cần tây giàu vitamin A, B1, B2, C và chất xơ nhưng hàm lượng đường thấp.
Vì vậy, thai phụ ăn cần tây có thể hỗ trợ phòng tránh tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ.
Để giảm nguy cơ bị cao huyết áp khi mang thai, các mẹ nên từ 2 – 3 lần/tuần, không nên ăn hàng ngày sẽ gây phản tác dụng.
2. Thanh nhiệt, giải độc cho mẹ bầu
Theo Đông y, cần tây tính mát nên có công dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
Nghiên cứu y học hiện đại tìm thấy trong natri có 2 chất điện giải là kali và natri có tác dụng thanh lọc cơ thể, điều tiết chất lỏng và cải thiện sức khỏe.
3. Giảm thiểu tình trạng thiếu máu
Mẹ bầu ăn rau cần tây còn bổ sung khoáng chất sắt và photpho cho cơ thể.
Từ đó hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.
4. Phòng ngừa viêm phế quản, ho
Rau cần chứa nhiều muối khoáng vi lượng cao và natri hoạt tính sinh học.
Vì vậy, mẹ bầu tiêu thụ cần tây giúp giảm và phòng ngừa viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn và ho.
5. Tốt cho xương khớp
Hàm lượng canxi trong rau cần tây cao nên mẹ bầu ăn loại rau này giúp bổ sung canxi cho cơ thể, tốt cho xương khớp của cả mẹ và thai nhi.
Mặt khác, rau cần tây có đặc tính chống viêm khi mẹ bầu sử dụng có thể giúp giảm đau và sưng khớp.
Canxi là khoáng chất quan trọng trong cơ thể, không chỉ đảm bảo răng và xương chắc khỏe mà còn hỗ trợ duy trì các hoạt động của tim mạch, cơ bắp, hệ miễn dịch và thần kinh.
Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng nhức mỏi chân tay, đau nhức xương khớp, chuột rút, loãng xương, còn thai phi phát triển hệ xương, cơ, cân nặng và hệ thần kinh toàn diện.
Vì nhu cầu canxi của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao nên việc bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thường không đáp ứng đủ.
Mẹ bầu nên kết hợp thuốc bổ sung canxi hữu cơ NextG Cal Úc theo tư vấn của bác sĩ.
6. Tăng sức đề kháng khi có thai
Với hàm lượng lớn vitamin C, mẹ bầu ăn rau cần tây giúp cải thiện và tăng cường sức đề kháng cùng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong rau cần còn giúp bảo vệ bạn và thai nhỉ khỏi bệnh tật.
7. Phòng ngừa tiền sản giật
Mẹ bầu ăn rau cần tây còn hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật.
Vì vậy, các mẹ nên chú ý bổ sung rau cần tây vào thực đơn ăn uống trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.
Tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn quá 3 lần/tuần.
IV. Hướng dẫn mẹ bầu ăn rau cần tây đúng cách
Để nhận được tối đa những lợi ích cho thai kỳ và sức khỏe từ rau cần tây, khi ăn loại rau này các mẹ cần chú ý những vấn đề sau:
1. Lượng rau cần tây nên ăn
Rau cần tây chỉ tốt cho sức khỏe thai kỳ khi các mẹ ăn với lượng phù hợp.
Theo khuyến nghị, lượng rau cần tây nên ăn 1 ngày chỉ tối đa khoảng 500g.
Mẹ bầu không nên lạm dụng ăn quá nhiều rau cần tây vì có thể gây phát ban, ngứa, buồn nôn, khó thở, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa gây khó chịu cho mẹ.
2. Tần suất ăn
Mẹ bầu không nên ăn cần tây liên tục hàng ngày.
Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần để đảm bảo mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.
3. Thời điểm ăn
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên ăn rau cần vào bữa trưa hoặc sáng với lượng vừa phải.
Tránh ăn quá nhiều vào bữa tối vì có thể gây khó tiêu ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ.
4. Chế biến
Mẹ bầu có thể sử dụng rau cần tây trong các món canh, xào, nấu súp hay salad để thay đổi khẩu vị.
Một số món ăn sử dụng rau cần tây mẹ bầu có thể tham khảo như: cần tây xào thịt bò, cần tây xào thịt lợn, cần tây xào mực, gà xào cần tây,…
5. Không ăn cần tây sống
Nên ăn rau cần tây đã được nấu chín kỹ để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh.
Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cần tây sống hoặc chưa nấu chín kỹ.
6. Rửa thật sạch
Trước khi chế biến và ăn rau cần tây, mẹ cần rửa thật để loại bỏ hết vi khuẩn và bụi bẩn có trên rau.
Nếu có thời gian, hãy ngâm rau với nước muối loãng khoảng 30 phút trước khi chế biến để đảm bảo an toàn.
7. Kiêng kỵ kết hợp
Khi ăn rau cần tây, các mẹ nên tránh ăn cùng những thực phẩm có tính lạnh như táo, dưa chuột, dưa hấu.
Vì mẹ có thể bị chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy và đau bụng sau khi ăn.
8. Không ăn hạt cần tây
Mẹ bầu không nên ăn hạt của rau cần tây vì nếu ăn có thể khiến cổ tử cung co thắt gây sảy thai.
Mẹ bầu không nên ăn hạt cần tây
V. Lưu ý khác cho mẹ bầu khi ăn rau cần tây
Bên cạnh việc tuân thủ hướng dẫn ăn rau cần ở trên, khi tiêu thụ loại rau này các mẹ cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác dưới đây:
– Mẹ bầu bị dị ứng rau cần tây hoặc có tiền sử huyết áp thấp không nên ăn rau cần tây. Nếu mẹ ăn có thể làm hạ huyết áp đột ngột ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.
– Với thai phụ có bị tăng acid dạ dày hoặc có tiền sử dị ứng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn rau cần tây.
– Nên ngừng ăn cần tây trước khi phẫu thuật khoảng 1 – 2 tuần để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật.
– Ở một số người, cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các triệu chứng khó thở, sưng tấy…
– Nên mua rau cần tây có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi, không bị dập nát, héo hay đã bị thâm.
Hy vọng với những thông tin ở trên, các mẹ đã biết chính xác bầu ăn cần tây được không và có thể yên tâm bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
Đừng quên truy cập Nextgcal.vn mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin về chủ đề sức khỏe.