Bầu ăn rong nho được không? 8 công dụng của rong nho khi mang thai

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Bà bầu ăn rong nho được không – phụ nữ đang mang thai hoàn toàn có thể ăn rong nho với lượng khoảng từ 50-100g/ngày trong 9 tháng 10 ngày mang thai. Rong biển chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé như: DHA, EPA, ALA, canxi, magnesi, sắt, kẽm, iod, vitamin A, B và C… nên được xem là thực phẩm lý tưởng cần bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mẹ bầu. Tìm hiểu thêm thông tin này ngay tại bài viết dưới đây!

I. Rong nho là gì?

Rong nho là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, dùng làm rau rất bổ dưỡng. Người Anh gọi loại rong này là trứng cá xanh, còn người Nhật Bản gọi là nho biển.

Rong nho có các bọt khí nhỏ bao quanh thân. Do đó, quả giống như một nhóm nho nhỏ màu xanh lá cây. Các bọt khí dễ vỡ trong miệng, giải phóng hương vị hơi mặn của biển. 

Rong nho có hương vị giống như nước biển và các loại tảo khác, kết cấu giòn, nhiều nước, chắc và nhớt khi cắn vào.

Màu sắc của cây là xanh lục tươi đến xanh lam và xanh ô liu.

bà bầu ăn rong nhoHình ảnh rong nho trong tự nhiên

Rong nho được tìm thấy ở Nhật Bản, vùng Đông Nam Á và các đảo tại vùng Thái Bình Dương như: Micronesia, Philippines,… những vùng vịnh kín sóng, nước biển trong và có độ mặn cao.

Tại Việt Nam, rong nho được tìm thấy ở đảo Phú Quý (Phan Thiết, Bình Thuận) nhưng kích thước nhỏ hơn so với rong nho ở Nhật.

Rong nho có nguồn gốc từ Nhật Bản hiện đã được trồng thành công tại tỉnh Khánh Hòa của nước ta.

Về dinh dưỡng, rong nho có chứa các thành phần dưỡng chất như: Lipid; Protein; Amino acid; Chất khoáng; Vitamin: A, C và B…

bà bầu ăn rong nho có tốt khôngRong nho giàu dưỡng chất tốt và cần thiết cho sức khỏe

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và dồi dào, vì vậy, việc sử dụng rong nho giúp: Tăng cường sức xương và khớp; tốt cho thị lực và sức khỏe tim mạch; ngăn ngừa tăng huyết áp và tiểu đường;…

Tóm lại, với người bình thường, ăn rong nho mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vậy còn với phụ nữ đang mang thai thì sao, bầu 3 tháng đầu ăn rong nho được không? Cùng đến phần II của bài viết để có câu trả lời chính xác!

II. Có bầu ăn rong nho được không?

Về thắc mắc bà bầu có ăn được rong nho không, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định:

Mẹ bầu HOÀN TOÀN có thể ăn rong nho trong thời kỳ mang thai, thậm chí rong nho còn được khuyến khích sử dụng vì thành phần dinh dưỡng của loại rong này.

Rong nho chứa EPA giúp hạn chế sinh non, tăng tốc độ tăng trưởng của thai nhi bằng cách tăng lưu lượng máu đến nhau thai giúp tăng cân nặng khi sinh của trẻ.

bầu ăn rong nho tốt khôngMang thai ăn rong nho được không?

DHA trong rong nho rất cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ.

Omega-3 trong rong nho giúp duy trì hệ thống động mạch khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai… 

Vì vậy, các bà mẹ mang thai có thể yên tâm rằng việc bổ sung rong nho vào chế độ ăn uống sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, khi ăn rong nho trong thời gian mang thai, các mẹ cần chú ý ăn với lượng vừa phải và đúng thời điểm để tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Đọc ngay: Bầu ăn rong biển được không?

III. Công dụng của rong nho với bà bầu

Khi ăn rong nho, mẹ bầu có thể nhận được một số lợi ích, có thể kể đến như:

1. Ổn định hệ tiêu hóa, cải thiện và hạn chế táo bón

Rong nho giàu chất xơ, ít calo và đường, cung cấp vi khuẩn có lợi để tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải nhanh hơn.

Từ đó giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả.

bầu ăn rong nho biển được khôngMẹ bầu ăn rong nho đúng cách giúp ổn định hệ tiêu hóa

Mặt khác, các vitamin và chất chống oxy hóa trong rong nho còn giúp kiểm soát được lượng acid trong dạ dày, ổn định hệ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

2. Bổ sung canxi cho mẹ bầu

Canxi, protein, đặc biệt là các axit béo không bão hòa đa lành mạnh (có trong nhóm  omega 3 (EPA, DHA và ALA) giúp làm dịu tình trạng viêm và giảm các triệu chứng mất xương.

Trong quá trình mang thai, nhu cầu về canxi của mẹ bầu tăng cao hơn bình thường (khoảng 1.200mg canxi/ngày) để tham gia vào quá trình hình thành xương cho trẻ.

Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc canxi hữu cơ Úc NextG Cal để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho hai mẹ con.

3. Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

Hàm lượng đường thấp nhưng rong nho lại dồi dào vitamin C, protein, các axit béo không bão hòa, canxi, kẽm, sắt.

bà bầu có nên ăn rong nho

Vì vậy rong nho được xem là thực phẩm lý tưởng giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả, tránh tăng cân quá mức.

Cụ thể, nhờ có hàm lượng lớn các axit béo không bão hòa nên khi tiêu thụ rong nho, hệ tiêu hóa của mẹ bầu có thể vận hành tốt hơn đồng thời đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa.

4. Ổn định tuyến giáp

Có tới 1,9mg iod được tìm thấy trong 100g rong nho.

Phụ nữ mang thai ăn rong nho giúp bổ sung đầy đủ iod cho cơ thể sẽ rất tốt cho tuyến giáp, ngăn ngừa được nguy cơ mắc bướu cổ. 

Một số nghiên cứu cho thấy, bướu cổ hoặc phì đại bất thường của tuyến giáp có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ 150g rong nho biển.

Ăn 40g rong nho biển mỗi ngày có thể cung cấp đủ Iốt quan trọng cho tuyến giáp, để loại bỏ bướu cổ hiệu quả.

5. Tốt cho hệ tim mạch

Bà bầu có nên ăn rong nho trong thời gian mang thai.

Vì rong nho chứa các axit béo không bão hòa như AA, LA, DHA, EPA, ALA giúp giảm cholesterol, tăng cường tính lưu thông của mạch máu, chống oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của da trong động mạch.

bà bầu có nên ăn rong nho khôngBà bầu ăn rong nho còn giúp ổn định tuyến giáp, tốt cho tim mạch và nâng cao hệ miễn dịch khi mang thai

Điều này có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Bên cạnh đó, các axit béo không bão hòa trong rong nho còn có tác dụng tăng cường thị lực và trí nhớ. 

6. Nâng cao hệ miễn dịch khi mang thai

Tiêu thụ rong nho có thể hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch khi mang thai, giúp mẹ bầu phòng ngừa được một số bệnh hiệu quả.

Điều này giúp mẹ bầu có thể tránh được một số bệnh truyền nhiễm thường gặp khi đang trong quá trình mang thai.

7. Ngăn ngừa tăng huyết áp và tiểu đường

Rong nho biển rất giàu canxi, kali và vitamin C, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả, do loại rong này có khả năng kích thích bài tiết và điều hòa huyết áp bình thường cho bệnh nhân huyết áp cao.

ăn rong nho có tốt cho bà bầu không

Bên cạnh đó, rong nho biển còn giúp điều hòa lượng đường trong máu, ngăn chặn sự liên kết của glucose và protein, làm giảm biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thông tin ở trên cũng là giải đáp cho thắc mắc mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn rong nho được không.

8. Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, rong nho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi như canxi, vitamin, protein, các chất béo không no…

Do đó, mẹ bầu tiêu thụ rong nho trong thời gian mang thai sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả hai mẹ con khỏe mạnh.

IV. Nguy cơ nếu ăn nhiều rong nho khi có bầu

Mặc dù đã có câu trả lời cho vấn đề “Bầu ăn rong nho được không”, nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều thực phẩm này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như:

1. Cường giáp

Hàm lượng iod trong rong nho cao nên nếu dùng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị dư thừa iod.

có bầu ăn rong nho biển được không

Dư thừa iod gây gánh nặng lớn cho tuyến giáp, có thể dẫn các vấn đề như cường giáp, phì đại tuyến giáp, thậm chí là ung thư tại tuyến giáp.

2. Nổi mụn

Nguyên nhân ăn nhiều rong biển gây nổi mụn trên da là do cơ thể bị thừa khoáng chất.

Mẹ bầu có thể bị mọc mụn nhọt, mụn cám và mẩn ngứa khi lạm dụng rong nho.

3. Rối loạn tiêu hóa

Chất xơ trong rong nho có tác dụng ổn định hệ tiêu hóa khi được tiêu thụ với mức vừa phải và hợp lý.

bà bầu ăn rong nho biển được khôngMẹ bầu ăn nhiều rong nho có thể bị rối loạn tiêu hóa

Ngược lại, nếu mẹ bầu lạm dụng, hệ tiêu hóa có thể bị rối loạn gây chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn và đau bụng…

V. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn rong nho

Với nhưng tác dụng phụ không mong muốn ở trên, khi ăn rong nho, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

1. Lượng rong nho nên ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, lượng rong nho mẹ bầu nên ăn trong thời gian mang thai là khoảng 50-100g mỗi ngày.

bầu ăn rong nho có tốt không

Lạm dụng ăn quá nhiều rong nho có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do hàm lượng iod của thực phẩm cao. 

2. Thời điểm ăn

Không có quy định cụ thể về thời điểm nên ăn rong nho trong ngày.

Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên ăn rong nho vào bữa ăn sáng hoặc bữa ăn chiều.

Ăn rong nho vào thời điểm này không chỉ giúp cơ thể tiếp nhận đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp giảm nguy cơ táo bón.

3. Tần suất ăn

Nên ăn rong nho khoảng 1-2 bữa/tuần, không nên ăn liên tục mỗi ngày.

bầu có nên ăn rong nho

Nên ăn đa dạng các loại rau củ quả khác nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

4. Không ăn rong nho sống

Mẹ bầu không nên ăn rong nho sống, vì dù đã được ngâm rửa sạch kỹ thực phẩm này vẫn có nguy cơ gây ngộ độc hoặc nhiễm khuẩn.

Trong khi đó, hệ miễn dịch của các mẹ trong thời gian mang thai bị giảm sút, nên tốt nhất hãy nấu chín rong biển trước khi ăn.

5. Cách chế biến

Đối với rong nho tươi, các mẹ nên rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm vào trong nước đá để giảm bớt mùi tanh và giúp khi ăn giòn hơn.

mẹ bầu có nên ăn rong nho không

Đối với rong nho khô, các mẹ cần ngâm vào nước trong khoảng từ 3 – 5 phút hoặc cho tới khi rong biển nở hết ra.

6. Bảo quản rong nho

Rong nho tươi nên sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày kể từ khi thu hoạch.

Thời gian sử dụng rong nho tươi đông lạnh từ 3 – 4 tuần.

Rong nho khô có thể bảo quản được từ 6 – 8 tháng mà không cần trữ lạnh. 

7. Một số lưu ý khác

Bên cạnh những vấn đề ở trên, các mẹ cũng cần lưu ý thêm 1 số yếu tố sau:

– Nên ưu tiên mua rong nho tươi, không nên dùng rong nho đã để ngoài không khí quá lâu vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và giảm dưỡng chất. 

– Không ăn rong không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đã hết hạn sử dụng, có chứa kim loại nặng hoặc thuốc trừ sâu; rong biển đã bị mốc, hư hỏng. 

– Trước khi ăn trong nho, các mẹ cần chú ý rửa sạch để loại bỏ hết đất cát, muối mặn bám trên bề mặt.

mẹ bầu ăn rong nho có tốt khôngCác mẹ nên rửa sạch và nấu chín rong nho trước khi ăn

– Không nấu ở nhiệt độ quá cao để có thể giữ được trọn vẹn các giá trị dinh dưỡng trong rong nho.

Tóm lại, nếu các mẹ đang không biết bầu ăn rong nho được không thì câu trả lời là có.

Mẹ bầu có thể tiêu thụ rong nho với lượng khoảng 50 – 100g/ngày cùng tần suất 1-2 lần/tuần.

Tránh lạm dụng rong nho vì có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn như cường giáp, nổi mụn hoặc rối loạn tiêu hóa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc bà bầu ăn rong nho biển được không hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, các mẹ hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn xà lách được không? Nên ăn sống hay chín?

Bà bầu ăn xà lách được không? Rau xà lách chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết và có…

Chi tiết

Bầu ăn quýt được không? Có tốt cho mẹ và bé hay không?

Bà bầu ăn quýt được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều mẹ đang trong…

Chi tiết

Bầu ăn bò khô được không? Cần lưu ý những gì?

Phụ nữ mang thai thường tự hỏi có bầu ăn bò khô được không, liệu có thể thưởng thức hương…

Chi tiết

Bầu uống trà Atiso được không? Uống thế nào khi mang thai?

Atiso giàu dinh dưỡng nhưng có thể gây ngộ độc và tác dụng phụ khi uống không đúng cách. Vì…

Chi tiết