Rau húng quế không chỉ là 1 loại rau gia vị mà còn là thảo mộc dùng để chữa bệnh. Vậy bà bầu ăn rau húng quế được không? Để có được câu trả lời chính xác, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Húng quế là rau gì?
Rau húng quế thuộc họ Hoa Môi, cùng họ với bạc hà, tên khoa học là Ocimum basilicum L.. Loại thảo mộc này có nhiều tên gọi khác rau é, húng chó, rau hương thái…
Hình ảnh cây rau húng quế
Húng quế có mùi thơm đặc trưng nên người Việt thường dùng như một loại gia vị ăn sống hoặc trong nhiều món ăn để tăng hương vị.
II. Bầu ăn rau húng quế được không?
Rau húng quế chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe thai kỳ. Cụ thể:
Với những thông tin cung cấp ở trên có thể đưa ra đáp án cho câu hỏi bầu ăn rau húng quế được không là CÓ.
Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về công dụng của húng quế với sức khỏe mẹ bầu và tại sao nên ăn loại rau này.
Đọc thêm: Bầu ăn khoai từ được không
III. Công dụng của lá húng quế với bà bầu
Rau húng quế được đánh giá tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Công dụng của loại rau này bao gồm:
1. Tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu
Nghiên cứu cho thấy, rau húng quế không chỉ giàu vitamin E, vitamin C, riboflavin và niacin mà còn dồi dào chất khoáng như kẽm, phốt pho, đồng, magiê và kali.
Tất cả các chất khoáng và vitamin này khi đi vào cơ thể đều giúp tăng khả năng miễn dịch và đề kháng, chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn gây bệnh.
Từ đó, mẹ bầu ăn rau húng quên có sức khoẻ tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển toàn diện.
2. Cung cấp sắt cho mẹ
Mẹ bầu ăn rau húng quế giúp bổ sung lượng sắt tự nhiên cho cơ thể, góp phần giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ.
Vì sắt là thành phần quan trọng tham gia tạo hồng cầu.
Mẹ bầu được cung cấp đủ sắt cũng tránh bị mệt mỏi khi mang thai.
3. Giúp điều hòa tình trạng đông máu
Rau húng quế là nguồn cung cấp vitamin K – Loại vitamin giúp đông máu và ngăn ngừa nguy cơ mất máu.
Vitamin K còn có vai trò quan trọng với sức khoẻ xương khớp, giúp xương khớp mẹ bầu chắc khoẻ.
4. Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Mẹ bầu ăn húng quế bổ sung một lượng lớn vitamin A cho cơ thể, từ đó tạo điều kiện cho bào thai tăng trưởng và phát triển tốt.
Đồng thời, cung cấp đủ vitamin A còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, phổi, mắt và sự phát triển của hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
Ngoài ra, sự có mặt của folate trong rau húng quế còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh.
5. Hỗ trợ quá trình hình thành xương của thai nhi
Hàm lượng canxi dồi dào trong rau húng quế hỗ trợ hình thành xương và sụn ở thai nhi.
Cùng với đó là chất khoáng mangan có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào cho mẹ.
Canxi là khoáng chất đảm bảo xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ duy trì các hoạt động của cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và miễn dịch.
Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng nhức mỏi, đau nhức chân tay, chuột rút, loãng xương, còn thai phi phát triển hệ xương, cơ, cân nặng và hệ thần kinh toàn diện.
Vì nhu cầu canxi của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao nên việc bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thường không đáp ứng đủ.
Mẹ bầu nên kết hợp thuốc bổ sung canxi hữu cơ Úc NextG Cal theo tư vấn của bác sĩ.
IV. Tác dụng phụ nếu mẹ bầu dùng húng quế sai cách
Rau húng quế với lượng dưỡng chất dồi dào khi ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu lạm dụng ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác hại sau:
1. Gây hạ đường huyết mang thai
Thai phụ ăn quá nhiều rau húng quế có thể gây gây hạ đường huyết khi mang thai và làm giảm mức đường trong máu.
Triệu chứng nhận biết là mẹ bầu bị run, khó chịu và chóng mặt.
2. Ngộ độc
Thành phần chính của rau húng quế là Eugenol, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều cùng lúc có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: Ngộ độc, dị ứng với các biểu hiện thở dốc, chóng mặt, tim đập nhanh,tiểu ra máu, thậm chí là hôn mê.
3. Một số vấn đề sức khỏe khác
Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế còn có thể làm tăng các cơn co bóp tử cung, tăng nguy cơ sinh non.
V. Lưu ý khi mẹ bầu ăn rau húng quế
Để ăn rau húng quế hiệu quả và an toàn, không gây các tác dụng phụ có hại cho thai kỳ, mẹ bầu khi ăn loại rau này cần chú ý những điều sau:
– Ăn với lượng vừa phải:
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu nên ăn húng quế với tần 2 – 3 lần/tuần.
Mỗi lần ăn chỉ ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều trong cùng một thời điểm.
– Ngâm rửa sạch:
Trước khi ăn húng quế, cần ngâm sửa sạch trong nước muối khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh bám trên rau.
Tốt nhất các mẹ không nên rau húng quế sống, hãy thêm thảo mộc này vào các món ăn để được nấu chín.
– Gặp bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu bất thường:
Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khi ăn rau húng quế như hạ đường huyết, dị ứng, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và có hướng khắc phục kịp thời.
Như vậy với thắc mắc bà bầu ăn rau húng quế được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, trước khi ăn húng quế các mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách ăn đúng đảm bảo an toàn cho thai kỳ.