Diếp cá là loại lá có tính mát, sở hữu các công dụng khác nhau cho sức khỏe, vì vậy loại lá này được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên có bầu ăn rau diếp cá được không lại là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ có thai. Để có được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây với Canxi hữu cơ từ Úc NextG Cal!
Nội dung:
I. Công dụng của diếp cá với sức khỏe
Rau diếp cá trong Đông y có tên gọi khác là ngư tinh thảo, có vị tanh giống như cá.
Trong 100g rau diếp cá sẽ cung cấp cho cơ thể các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:
Với bảng thành phần dinh dưỡng ở trên, tiêu thụ diếp cá đúng cách với lượng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe theo y học hiện đại gồm:
– Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
– Hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính.
– Tiêu diệt virus Herpes pseudorabies.
– Hỗ trợ điều trị dị ứng.
– Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.
– Kiểm soát cân nặng.
– Giúp lợi tiểu.
– Chống viêm, kháng khuẩn.
– Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.
– Thải độc cơ thể
Theo Đông y, rau diếp cá có công dụng tán nhiệt, thường sử dụng để chữa phế ung, lở loét, bệnh trĩ, nhuận tràng…
II. Bà bầu ăn rau diếp cá được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng thì rau diếp cá cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Vì vậy với câu hỏi bà bầu ăn diếp cá được không thì câu trả lời có.
Bầu ăn rau diếp cá được không?
Bên cạnh cách ăn rau diếp cá trực tiếp, mẹ bầu còn có thể uống nước rau diếp cá hoặc chế biến thành các món ăn để bổ sung vào thực đơn ăn uống trong thai kỳ.
Tuy nhiên, các mẹ cần tránh lạm dụng ăn liên tục và ăn quá nhiều, chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Đặc biệt, trong trường hợp muốn ăn rau diếp cá mỗi ngày, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cách dùng đúng và liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Đọc thêm: Bầu ăn nha đam được không?
III. Lợi ích của diếp cá với mẹ bầu
Mẹ bầu ăn rau diếp cá với lượng vừa phải và đúng cách giúp hỗ trợ rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe của mẹ và bé, cụ thể:
1. Cải thiện làn da khi mang thai
Rau diếp cá có các hoạt chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.
Vì vậy, mẹ bầu ăn rau diếp cá giúp cải thiện đáng kể sức khỏe làn dan trong thai kỳ, bao gồm cả lão hóa da.
2. Giúp hạ sốt
Khi bị sốt trong thai kỳ, các mẹ cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc hạ sốt nếu không có chỉ định từ bác sĩ.
Để hạ sốt không dùng đến thuốc, các mẹ có thể uống nước ép rau má để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
3. Chữa ho khi mang thai
Theo các tài liệu Đông y, rau diếp cá được xem là “thần dược” trị ho tự nhiên.
Do vậy, nếu mẹ bầu bị ho trong thai kỳ hoàn toàn có thể ăn rau diếp cá để hỗ trợ giảm ho.
4. Cải thiện hệ miễn dịch khi có thai
Tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch là tác dụng của tiếp theo của rau diếp cá với bà bầu.
Sở dĩ có được điều này là vì rau diếp cá có khả năng kích thích sản xuất Lymphocyte – đây là loại bạch cầu giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh.
5. Hỗ trợ chữa trị tiểu rắt, tiểu buốt
Thai nhi ngày một lớn gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu liên tục bị tiếu dắt và tiểu buốt.
Một cách đơn giản và an toàn để cải thiện tình trạng này đó là sử dụng rau diếp cá.
Để tăng hiệu quả, mẹ có thể kết hợp 20g diếp cá với 40g bông mã đề và 40g rau má để tạo thành bài thuốc chữa tiểu rắt và tiểu buốt.
Sau khi rửa sạch các thảo dược, mẹ đem giã nát rồi chắt lấy nước uống.
Uống liên tục trong 10 ngày, 1 ngày uống 3 lần.
6. Lá diếp cá giúp ngăn ngừa táo bón
Táo bón thai kỳ là một trong các vấn đề tiêu hóa nhiều mẹ bầu gặp phải trong giai đoạn mang thai.
Rau diếp cá có thể hỗ trợ trị và ngăn ngừa táo bón nhờ đặc tính mát.
Theo đó, mẹ bầu ăn rau diếp cá có tác dụng làm mềm phân, giúp mẹ đi ngoài dễ dàng và giảm đau đớn khi đi đại tiện.
7. Kiểm soát cân nặng
Hàm lượng chất xơ và vitamin trong rau diếp cá cao nên khi mẹ bầu sẽ hỗ trợ thải độc và nhuận tràng.
Bên cạnh đó, loại rau này còn cung cấp protein, vitamin nhóm B, sắt, kali cho cơ thể, hỗ trợ giảm mỡ thừa tích tụ.
8. Chữa viêm đường tiết niệu
Để cải thiện viêm đường tiết niệu, mẹ bầu có thể tham khảo bài thuốc từ rau diếp cá kết hợp với một số thảo dược khác dưới đây:
– Chuẩn bị: 30g rau diếp cá, 30g rau má, 20g xa tiền thảo, 24g râu ngô, 20g lá tre.
– Thực hiện:
+ Cho các nguyên liệu vào sắc lấy nước uống.
+ Mỗi ngày uống 1 thang.
IV. Một số cách dùng lá diếp cá khi mang thai
Sau khi có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Bầu ăn rau diếp cá được không?”, chúng tôi xin gửi tới mẹ bầu cách sử dụng loại rau này trong cuộc sống hàng ngày.
Có rất nhiều cách sử dụng lá diếp cá tươi, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ép khô.
Bên cạnh đó, các mẹ ép lấy nước hoặc chế biến thành các món ăn. Bao gồm:
1. Dùng rau diếp cá tươi
Cách đơn giản nhất là mẹ ăn trực tiếp rau diếp cá tươi hoặc ép diếp cá tươi lấy nước để uống, nếu không sợ vị tanh của loại rau này.
Dùng trực tiếp rau diếp cá tươi
Khi dùng rau diếp cá tươi các mẹ cần chú ý những điều sau:
– Chọn mua rau diếp cá tươi, xanh có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng.
– Trước khi ăn cần ngâm rửa rau diếp cá với nước muối để tránh bị nhiễm bẩn hoặc ký sinh trùng.
– Không ăn rau diếp cá với rau cải, rau cải cúc… vì có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột.
2. Sử dụng diếp cá khô
Nếu không có sẵn rau diếp cá tươi, mẹ bầu cũng có thể dùng diếp cá khô theo các cách dưới đây:
Sử dụng diếp cá khô hãm trà hoặc nấu nước uống
– Cách 1:
+ Cho rau diếp cá khô vào đun với nước.
+ Đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, lọc lấy nước uống.
– Cách 2:
+ Cho khoảng 20g rau diếp cá khô vào hãm với nước để lấy nước uống.
3. Dùng bã rau diếp cá
Để chăm sóc da trong thai kỳ, mẹ có thể dùng bã rau diếp cá đắp lên mặt. Cách thực hiện cụ thể như sau:
Đắp mặt nạ rau diếp cá giúp chăm sóc và làm đẹp da, chống lão hóa da.
– Xay nhuyễn hoặc giã nát 1 nắm rau diếp cá tươi.
– Vệ sinh da mặt sạch sẽ rồi đắp rau diếp cá lên.
– Để mặt nạ lưu lại trên da khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước mát.
– Nên thực hiện đều đặn 1-2 lần/tuần.
4. Món ăn từ rau diếp cá
Dưới đây là một số món được chế biến từ rau diếp cá, các mẹ có thể tham khảo để thay đổi cách chế biến và sử dụng loại rau này:
Có thể dùng rau diếp cá chế biến thành món canh
– Canh rau diếp cá thịt bò bằm:
+ Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị khoảng 20g rau diếp cá, 200g thịt bò, 2 quả cà chua, hành lá và gia vị.
+ Thịt bò đem ướp với gia vị khoảng 15 phút cho ngân, cà chua rửa sạch rồi thái múi cau; rau diếp cá rửa sạch.
+ Phi thơm đầu hành với dầu ăn rồi cho thịt bò vào đảo cùng.
+ Khi thịt săn lại thì bạn cho cà chua vào, tiếp tục đổ nước vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nước sôi bạn cho rau diếp cá vào là hoàn thành món ăn.
– Rau diếp cá nấu canh thịt lợn băm:
+ Cách nấu tương tự như với canh rau diếp cá thịt bò bằm.
+ Điểm khác biệt duy nhất là mẹ sử dụng thịt lợn bằm thay vì sử dụng thịt bò.
V. Một số lưu ý khi dùng diếp cá khi mang bầu
Để sử dụng rau diếp cá hiệu quả và an toàn cho thai kỳ, các mẹ cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:1
1. Lượng rau diếp cá nên ăn
Lượng rau diếp cá các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu nên ăn là tối đa 20g rau diếp cá tươi/ngày.
Tuyệt đối không lạm dụng ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng không tốt như khó chịu, chóng mặt, đau bụng…
Rau diếp cá có tính hàn nên các mẹ bầu có cơ địa bụng yếu, tiêu hóa kém thì không nên hạn chế ăn.
2. Ngâm rửa sạch
Rau diếp cá thường mọc ở những khu vực đất ẩm nên rất dễ tích tụ giun sán và vi khuẩn.
Vì vậy, trước khi ăn diếp cá sống, các mẹ cần chú ý ngâm nước muối loãng và sửa sạch nhiều lần.
Bên cạnh đó, mùi vị của rau diếp cá tanh và khó ăn nên không phải mẹ bầu nào cũng ăn được.
Để giảm bớt vị tanh, mẹ có thể ép cùng các loại hoa quả hoặc rau củ có mùi thơm như dứa, táo, cần tây…
Tóm lại, với câu hỏi có bầu ăn rau diếp cá được không thì câu trả lời là có, mẹ bầu có thể dùng rau diếp cá tươi hoặc khô, ăn trực tiếp, uống nước ép hoặc chế biến thành các món ăn.
Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng rau diếp cá không vượt quá 20g/ngày mẹ nhé!