Bầu ăn phá lấu được không? Nên ăn nhiều hay ít?

Bà bầu ăn phá lấu được không – mẹ bầu có sức khỏe bình thường có thể ăn phá lấu trong thai kỳ với tần suất tối đa 1 lần/lần. Ngược lại, mẹ bầu bị cao huyết áp, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, bị tăng cholesterol máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, bệnh gout và bệnh thận không nên ăn phá lấu vì nếu tiêu thụ, tình trạng bệnh có thể nặng hơn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay cùng Canxi hữu cơ Úc NextG Cal.

I. Thành phần dinh dưỡng của phá lấu

Phá lấu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập về Việt Nam và trở thành một món dân dã phổ biến của miền Nam, nhất là ở TPHCM.

Nguyên liệu chính được sử dụng làm món phá lấu là từ lưỡi, tai, ruột và dạ dày của lợn, vịt hoặc bò.

bầu ăn phá lấu được khôngPhá lấu được làm từ lưỡi, tai, ruột và dạ dày của lợn, vịt hoặc bò

Sau khi được tẩm ướp với các gia vị như bát giác, ngũ vị hương, đại hồi, tiểu hồi và một số vị thuốc bắc khác sẽ mang đi ninh nhừ. Món ăn này thường được ăn cùng cơm trắng, bánh mì hoặc bún.

Với thành phần chính là nội tạng của bò, lợn và vịt nên phá lấu rất giàu dưỡng chất, chẳng hạn như: Protein, lipid, canxi, beta-carotene…

II. Bầu ăn phá lấu được không?

Nội tạng động vật là món ăn có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng không nên ăn nhiều do chứa hàm lượng cholesterol cao.

Vì vậy, rất nhiều mẹ không biết bầu ăn phá lấu được không, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu vì lo lắng ảnh hưởng tới thai kỳ.

Trả lời thắc mắc, có bầu ăn được phá lấu không, các chuyên gia cho biết, mẹ bầu có thể ăn phá lấu trong thời gian mang thai.

Nhưng cần chú ý chế biến đúng cách và ăn với lượng hợp lý để nhận được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, những thai phụ quá gầy hoặc thiếu chất có thể ăn phá lấu để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

bầu 3 tháng đầu ăn phá lấu được khôngMẹ bầu có thể ăn phá lấu trong thai kỳ với lượng vừa phải

Các chuyên gia cũng cho biết, hàm lượng các chất béo, cholesterol… trong nội tạng động vật cao nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe như mỡ trong máu, béo phì, huyết áp cao ở mẹ.

Thai nhi có nguy cơ bị dị dạng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nội tạng động vật có chứa hàm lượng vitamin A cao.

Vì vậy, nếu mẹ bầu nằm trong các nhóm hoặc trường hợp dưới đây thì không nên ăn phá lấu:

– Mẹ bầu bị cao huyết áp.

– Bà bầu mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

– Thai phụ bị tăng cholesterol máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, bệnh gout, bệnh thận.

Đọc thêm: Bầu ăn xà lách được không?

III. Lợi ích khi ăn phá lấu đúng cách với bà bầu

Khi ăn phá lấu đúng cách, mẹ bầu và thai nhi sẽ được những lợi ích sức khỏe dưới đây:

1. Phòng ngừa tình trạng thiếu máu

Bà bầu ăn phá lấu giúp bổ sung vitamin B12 và chất sắt cho cơ thể.

Từ đó giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi và suy nhược cơ thể khi mang thai.

2. Hỗ trợ sự phát triển của cơ xương khớp

Hàm lượng protein trong phá lấu rất dồi dào, đây lại một chất quan trọng giúp xây dựng và phát triển hệ xương – cơ bắp.

có bầu ăn phá lấu được không

Cung cấp đủ protein giúp làm giảm tình trạng đau lưng, đau cơ thường gặp khi mang thai.

3. Duy trì cân nặng cho mẹ bầu

Phá lấu giàu protein nên khi mẹ bầu ăn có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt.

Nhờ vậy mẹ bầu có thể tăng cân ở mức hợp lý.

4. Tốt cho sức khỏe của não bộ

Nội tạng động vật là nguồn cung cấp choline tuyệt vời.

bầu ăn phá lấu

Đây là dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe não bộ và hỗ trợ quá trình phát triển trí não đồng thời ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

IV. Lưu ý khi mẹ bầu ăn phá lấu

Như chúng tôi đã thông tin ở trên, lạm dụng phá lấu có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy khi tiêu thụ món ăn này, các mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

1. Ăn với lượng vừa phải

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu không nên ăn thịt nội tạng động vật nhiều hơn 1 lần/tuần trong suốt thai kỳ.

Mỗi lần chỉ nên ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều.

2. Sử dụng nội tạng còn tươi

Khi nấu món phá lấu, các mẹ nên chọn mua các loại nội tạng còn tươi, có màu đỏ tươi sẫm, bề mặt nhẵn không có nốt sần, khi ấn vào vẫn còn độ đàn hồi tốt.

mẹ bầu ăn phá lấu được khôngCác mẹ nên mua thịt nội tạng động vật tươi về tự nấu phá lấu tại nhà

Không nên mua nội tạng có màu tím sẫm hoặc vàng kèm mùi hôi khó chịu.

Khi chế biến cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh bị nhiễm khuẩn thai kỳ.

3. Tránh ăn bên ngoài

Tốt hơn hết khi muốn ăn phá lấu, các mẹ nên tự mua thịt nội tạng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về tự chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường hợp mua phá lấu bán sẵn bên ngoài có thể tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh hoặc rất dễ bị mua phải phá lấu làm từ phủ tạng bẩn.

Tóm lại, mẹ bầu ăn phá lấu được không – câu trả lời là CÓ với các mẹ bầu có sức khỏe bình thường, không gặp phải các vấn đề như chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

Khi ăn cần chú ý ăn với lượng vừa phải và tần suất tối đa 1 lần/tuần, không nên lạm dụng ăn quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe thai kỳ.

Đọc ngay:

Mua canxi hữu cơ NextG Cal ở đâu?

Canxi NextG Cal giá bao nhiêu tiền?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí