Bà bầu ăn pate được không? Nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều mẹ trong thời kỳ mang thai. Để trả lời một cách chi tiết nhất cho câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây cùng canxi hữu cơ Úc NextG Cal.
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của Pate
Pate được làm chủ yếu từ nguyên liệu chính là gan động vật kết hợp với mỡ, thịt cùng các gia vị như đường, tiêu, muối.
Nguồn gốc của pate là từ Pháp, có nhiều loại pate như: Pate gan lợn, pate gan bò, pate gan gà, pate gan ngỗng.
Pate được làm chủ yếu từ gan và thịt của động vật
Trong đó, pate gan lợn là loại phổ biến nhất.
Trong 100g pate có chứa các thành phần dinh dưỡng như: Calo, Lipid, Chất béo bão hoà, Cholesterol, Natri, Kali, Vitamin C, Calci, Sắt,…
Ăn pate có tác dụng phòng ngừa mỏi mắt, khô mắt, làm sáng mắt, chống lão hóa, tăng đề kháng và miễn dịch…
II. Bầu ăn pate được không?
Về thắc mắc bầu có được ăn pate không, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo phụ nữ trong thai kỳ không nên ăn quá nhiều pate.
Vì thực phẩm này chứa hàm lượng natri cao, có chất bảo quản nitrit và natri nitrat:
1. Hàm lượng natri cao
Ước tính, có khoảng 1gr natri trong 100gr – hàm lượng này khá cao đối với cơ thể.
Mẹ bầu nếu ăn nhiều pate khiến cơ thể dung nạp lượng natri quá cao làm tăng chỉ số huyết áp.
Mẹ bầu ăn pate được không?
Hậu quả là tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch, thận, tiết niệu, thậm chí là đột quỵ.
2. Chất bảo quản nitrit và natri nitrat
Hai chất bảo quản này có tác dụng giữ chất lượng và màu sắc cho thực phẩm đóng hộp.
Tuy nhiên, Natri Nitrat và Nitrit khi vào trong cơ thể sẽ kết hợp với axit dạ dày tạo ra những chất làm mất khả năng vận chuyển oxy.
Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây tử vong.
Xem ngay: Bầu ăn rau tần ô được không?
III. Nguy cơ nếu ăn Pate khi mang thai
Pate là thực phẩm đóng hộp nên nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.
1. Không tốt cho các mẹ bị huyết áp
Pate chứa hàm lượng chất béo rất cao nên nếu mẹ bầu ăn có làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
Hậu quả là dẫn đến các bệnh về huyết áp, tim mạch, phổ biến nhất là xơ vữa động mạch ở phụ nữ mang thai.
2. Có khả năng gây ra ung thư
Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, nitrit – chất bảo quản có trong pate khi ở nhiệt độ cao sẽ chuyển thành nitrosamine – một hợp chất gây ung thư.
Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
3. Tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc
Phụ nữ mang thai ăn pate có nguy cơ bị ngộ độc do loại thực phẩm này có chứa 2 loại vi khuẩn là Listeria và Clostridium.
Thai phụ bị nhiễm độc tố Clostridium botulinum sẽ gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi.
Trường hợp, vi khuẩn xâm nhập qua nhau thai sẽ khiến bào thai gặp nguy hiểm gây ra tình trạng ngộ độc máu.
4. Có thể gây ra sảy thai
Bà bầu ăn pate khiến có thể tiếp nhận một lượng vi khuẩn Listeria lớn.
Đây là loại vị khuẩn làm tăng nguy cơ sảy thai và khiến thai nhi gặp nguy hiểm.
5. Tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi
Hàm lượng vitamin A trong pate rất cao và tồn tại ở dạng Retinol.
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều pate có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
IV. Lưu ý khi mẹ bầu ăn pate
Mặc dù đã có câu trả lời cho câu hỏi “bầu ăn pate được không?”, có thể thấy, đây là thực phẩm vừa có lợi vừa có hại.
Vì vậy mẹ bầu khi ăn cần chú ý ăn đúng cách, đúng liều lượng và chọn mua sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.
Dưới đây là một số lưu ý mẹ bầu cần tuân thủ khi ăn pate:
1. Cần đảm bảo nguồn gốc của pate
Nếu sử dụng pate đóng hộp, mẹ bầu nên mua pate của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn.
Không nên dùng những loại pate không rõ nguồn gốc và không có nhãn hiệu rõ ràng.
Nếu có thể, các mẹ nên tự làm pate tại nhà, hạn chế ăn pate đóng hộp.
Không nên ăn pate khi đã sắp hết hạn sử dụng.
2. Mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải
Bà bầu có được ăn pate nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ nên ăn 1 lần/tháng.
Mẹ bầu chỉ nên ăn pate 1 lần/tháng
Đặc biệt, các mẹ nên kiêng ăn pate vào giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
3. Chế biến kỹ lưỡng trước khi ăn
Vi khuẩn Listeria và các vi khuẩn khác sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.
Vì vậy, trước khi ăn pate các mẹ nên chú ý nấu chín và chế biến kỹ để loại bỏ các vi khuẩn độc hại có trong pate.
4. Không nên dùng khi mẹ có tiền sử cao huyết áp
Gan động vật – nguyên liệu chính dùng chế biến pate có hàm lượng cholesterol rất cao.
Do đó, mẹ bầu có tiền sử huyết áp không nên ăn để tránh bệnh nặng hơn và tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
5. Thực phẩm tránh kết hợp
Thai phụ không nên ăn pate cùng với hoa quả chứa nhiều axit và hoa quả chua.
Vì chất béo trong pate sẽ phản ứng với axit gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi có bầu ăn pate được không là các mẹ nên hạn chế ăn và ăn với lượng ít.
Tốt nhất các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn pate để đảm bảo an toàn cho thai kỳ!
Cùng tìm hiểu thêm: