Bầu ăn me được không? Cách ăn TỐT cho cả mẹ và bé

Bà bầu ăn me được không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em khi trong thời điểm thai kỳ. Vì trên thực tế đây là loại quả thơm ngon, được nhiều chị em ưa thích. Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu tại bài viết dưới đây từ Thuốc Canxi hữu cơ của Úc – NextG Cal.

I. Thành phần dinh dưỡng của quả me

Quả me có nguồn gốc từ Châu Phi, hình dáng giống hạt đậu chứa đầy hạt và được bao quanh bởi một lớp cùi xơ.

Quả me xanh chua và có phần cùi màu xanh, khi chín phần cùi giống như bột nhão và có vị chua ngọt.

Quả me chứa nhiều dưỡng chất, trong 100g me thô có các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:

bà bầu có được ăn me sấy không

Với bảng thành phần dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt các vitamin và chất khoáng, quả me mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Hỗ trợ hoạt động cho đường tiêu hóa;

– Bảo vệ hệ thần kinh;

– Tăng sự chắc khỏe cho xương khớp;

– Hỗ trợ ổn định huyết áp;

– Phòng ngừa thiếu máu;…

II. Bà bầu ăn me được không?

Về thắc mắc có bầu ăn me được không, các chuyên gia sức khỏe cho biết, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được me trong thai kỳ với lượng vừa phải. 

Quả me không chứa các chất và thành phần gây kích thích sinh non.

Mang thai ăn me được không?

Ngược lại, loại quả này giàu dưỡng chất, nhất vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé.

Một số nghiên cứu cho thấy, một cốc nước me có thể cung cấp cho mẹ bầu:

– 3,36mg sắt: Trong khi mỗi ngày mẹ bầu cần 30-60mg sắt.

– 2,3mg vitamin B3: Mỗi ngày mẹ cần khoảng 18mg vitamin B3.

– 6,1g chất xơ: Mỗi ngày mẹ bầu cần 25-35g chất xơ.

Ngoài me tươi, nhiều bà bầu cũng thắc mắc về việc ăn me ngâm hay me sấy được không.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngoài me tươi, các mẹ bầu có thể ăn cả các chế phẩm từ quả me với lượng hợp lý.

Đặc biệt với me ngâm đường, các mẹ cần tránh lạm dụng ăn qua nhiều vì có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

III. Công dụng của me với mẹ bầu

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, mẹ bầu ăn me đúng có thể nhận được các lợi ích sức khỏe như sau:

1. Phòng ngừa táo bón

Mẹ bầu ăn quả me giúp bổ sung chất xơ, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, cải thiện và phòng ngừa táo bón thai kỳ ở mẹ bầu hiệu quả.

Chất xơ còn giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt.

Điều này giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng tốt, tránh tăng cân quá nhanh khi mang thai.

2. Giảm thiểu tình trạng ốm nghén

Hàm lượng chất xơ cao, axit tartaric và một số hợp chất trong quả me giúp kích thích vị giác và giảm tình trạng nôn mửa, ốm nghén.

Do đó, với các mẹ bầu bị ốm nghén trong 3 tháng đầu, quả me là thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn ăn uống.

3. Tăng cường hệ miễn dịch bà bầu

Tiêu thụ me giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu vì loại quả này có chứa chất chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự tấn công của nhiều tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, có khoảng 3,5mg vitamin C được tìm thấy trong 100g me.

Vì vậy mẹ bầu ăn me giúp cải thiện hệ hô hấp, tăng đề kháng và sức khỏe.

4. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Thành phần trong quả me có tác dụng ức chế alpha-amylase. Các nghiên cứu cho thấy ức chế α-amylase là một chiến lược hiệu quả để giảm lượng đường huyết sau bữa ăn để kiểm soát bệnh tiểu đường.

bầu ăn me

Nhờ vậy, ăn me giúp phòng ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.

5. Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Me là thực phẩm cung cấp nguồn vitamin B3 dồi dào, đáp ứng khoảng 12% nhu cầu hàng ngày cho mẹ bầu.

Đây là dưỡng chất cần thiết và rất tốt cho sự phát triển của hệ tiêu hóa, các dây thần kinh, não của thai nhi.

6. Giảm thiểu nguy cơ sinh non

Ăn me sẽ cung cấp sắt cho mẹ bầu, góp phần phòng ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ sinh non và tình trạng trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Mẹ bầu ăn me đúng cách giúp giảm ốm nghén, phòng ngừa táo bón và tiểu đường, giảm nguy cơ sinh non…

IV. Ăn me nhiều khi mang thai gây nguy cơ gì?

Mặc dù câu trả lời cho vấn đề “bầu ăn me được không” là có, tuy nhiên, mẹ bầu ăn quá nhiều mẹ có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe như:

1. Khiến mẹ bầu dễ bị tiêu chảy

Quả me được ví như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên khi sử dụng ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều trong thai kỳ có thể gây tình trạng tiêu chảy không kiểm soát, khiến cơ thể mất nước.

2. Hạ huyết áp

Quả me có thể làm hạ huyết áp, do đó mẹ bầu huyết áp thấp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp cần tránh ăn nhiều me. 

Hạ huyết áp quá mức có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. 

3. Tương tác thuốc

Mẹ bầu đang sử dụng Aspirin cần lưu ý khi ăn me bởi một số thành phần trong me có thể tương tác với thuốc.

bà bầu ăn me thái được không

Điều này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

4. Trào ngược

Vì quả me có tính axit và vị chua nêu nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ gây kích thích tăng tiết axit dịch vị dạ dày gây trào ngược.

Do đó, các mẹ bầu đang bị trào ngược không nên ăn me.

5. Làm hỏng men răng

Axit trong quả me có thể làm mòn và hỏng men răng khi thai phụ ăn quá nhiều.

bà bầu ăn me ngâm đường được không

Vì vậy mẹ bầu khi ăn mẹ cần chú ý ăn với lượng vừa phải để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

6. Gây giảm lượng đường trong máu

Bà bầu ăn quá nhiều me còn gây giảm lượng đường trong máu dẫn đến bị hạ đường huyết.

Đây là tình trạng nguy hiểm, nhất là với mẹ bầu đang dùng thuốc điều trị tiểu đường.

Như vậy, thắc mắc mẹ bầu ăn me được không đã có câu trả lời là có. Khi mẹ bầu ăn me với  lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

Ngược lại, nếu ăn quá nhiều có thể gặp tác dụng phụ và có hại cho thai kỳ. Vì vậy, các mẹ cần chú ý ăn đúng cách, tránh lạm dụng ăn nhiều mẹ nhé!

Bạn có biết:

NextG Cal giá bao nhiêu tiền?

Bầu ăn cà chua được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí