Bầu ăn cà chua được không? Nên ăn cà chua sống hay chín?

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Cà chua là thực phẩm được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn nhưng vẫn rất nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết bầu ăn cà chua được không. Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây của Canxi hữu cơ nhập khẩu từ Úc NextG Cal để có câu trả lời chính xác!

I. Bầu ăn cà chua được không?

Khi mang thai, các mẹ đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu có đủ điều kiện phát triển toàn diện.

Vì có những thực phẩm tốt cho thai kỳ nhưng ngược lại cũng có thực phẩm khi ăn có thể gây hại.

Vậy bà bầu ăn cà chua được không? Câu trả lời là có, nhưng mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

bà bầu ăn cà chua sốngMẹ bầu ăn cà chua được không?

Cà chua không chỉ là thực phẩm phù hợp mà còn rất tốt cho mẹ bầu vì rất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và chất khoáng có lợi cho sức khỏe. 

Các thành phần dưỡng chất của cà chua gồm: chất xơ, kali, canxi, axit folic, vitamin C, vitamin A, B1, B2, C, K, E, phospho.

Đặc biệt, quả cà chua còn có Lycopene có công dụng loại bỏ các gốc tự do –  Nguyên nhân gây lão hóa và các bệnh lý tim mạch.

Tuy nhiên, cũng giống với các thực phẩm khác, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cà chua.

Lạm dụng cà chua có thể khiến mẹ bầu đối mặt với một số tác dụng phụ như: Ợ nóng, ợ hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá, dư thừa lycopene.

II. Lợi ích của cà chua với mẹ bầu và thai nhi

Để củng cố cho đáp án “Có” cho câu hỏi có bầu ăn cà chua được không, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của cà chua cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi dưới đây:

1. Giúp hệ xương khớp của thai nhi phát triển

Canxi là khoáng chất cần thiết và hỗ trợ tốt cho quá trình hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi.

Cà chua giàu canxi nên khi mẹ bầu ăn sẽ được bổ sung khoáng chất này.

bầu có nên ăn cà chua sống

Không chỉ giúp hệ xương khớp của thai nhi phát triển, mẹ bầu được cung cấp đủ canxi còn hỗ trợ phòng ngừa loãng xương.

2. Hỗ trợ bảo vệ làn da

Thành phần Lycopen trong cà chua có khả năng chống lão hóa giúp bảo vệ da và cải thiện các vết nhăn trên da.

Mẹ bầu ăn cà chua còn giúp giảm tình trạng nám, sạm da khi mang thai hiệu quả.

3. Ngăn ngừa tình trạng dị tật ở thai nhi

Acid folic trong cà chua giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở tủy sống và não ở thai nhi.

bầu ăn nhiều cà chua có tốt không

Mặt khác, acid folic còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

4. Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ

Cà chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, C, B, K và các chất khoáng như canxi, kali, sắt cần thiết cho mẹ và cả thai nhi.

Bên cạnh đó, cà chua còn có lượng chất chống oxy hoá dồi dào giúp tăng đề kháng cho mẹ bầu.

5. Giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật

Cà chua còn có Kali – Thành phần có tác dụng kiểm soát huyết áp và điều hoà nhịp tim.

bà bầu ăn cà chua có tốt không

Từ đó giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ.

6. Phòng tránh các vấn đề về ung thư

Chất chống oxy hóa tìm thấy trong cà chua là lycopene giúp phòng tránh các vấn đề về ung thư như dạ dày, vòm họng, ung thư vú.

Đây được xem là yếu tố được rất nhiều mẹ ưa thích khi sử dụng cà chua.

III. Cà chua sống hay chín tốt cho mẹ bầu hơn?

Ăn cà chua sống và cà chua chín đều tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

bầu ăn cà chua tốt khôngMẹ bầu có thể ăn được cả cà chua sống và chín

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ nên ưu tiên ăn cà chua đã được nấu chín loại bỏ hết các loại vi khuẩn.

Với cà chua sống, các mẹ nên rửa sạch và ngâm thật kỹ với nước muối pha loãng khoảng 30 phút trước khi ăn.

IV. Món ăn từ cà chua tốt cho mẹ bầu

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi “bầu ăn cà chua được không”, lúc này các mẹ có thể tìm hiểu cách chế biến những món ăn ngon từ loại quả này cho bữa ăn hàng ngày, có thể kể tới như:

1. Nấm sốt cà chua

Nấm sốt cà chua là món ăn thanh đạm và lạ miệng. Cách nấu khá đơn giản với các bước như sau: 

mẹ bầu ăn cà chua có tốt không

– Nguyên liệu: 400g nấm hoàng đế, 2 quả cà chua chín, hành tím, gừng, hành lá, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Nấm sau khi cạo sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài thì đem rửa sạch.

+ Cắt nấm thành từng lát dài rồi chần qua nước sôi.

+ Cà chua rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.

– Cách nấu:

+ Đun nóng dầu ăn, cho hành tím và tỏi vào phi thơm lên.

+ Tiếp đó cho cà chua vào đảo vài phút, thêm gia vị vào đảo đều.

+ Sau đó cho nấm vào xào cùng trong khoảng 3 phút.

2. Thịt gà sốt cà chua

Với các mẹ bầu yêu thích các món ăn từ thịt gà thì thịt gà sốt cà chua chính là gợi ý không nên bỏ qua.

bà bầu ăn cà chua sống có tốt không

Cách chế biến như sau:

– Nguyên liệu: 500g thịt đùi gà, cà chua 3 quả, gừng, tỏi, hành lá, nước cốt me 50ml, ớt bột, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Đùi gà rửa sạch rồi khứa nhẹ cho dễ thấm gia vị.

+ Cà chua sau khi ngâm rửa sạch thì đem băm nhỏ.

– Cách nấu:

+ Đùi gà cho vào rán với dầu cho tới khi săn và vàng đều các mặt là được.

+ Phi thơm hành tỏi rồi đổ cà chua vào xào.

+ Thêm gia vị và nước sốt me vào cà chua, cho thịt gà vào đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

3. Mực xào cà chua

Mực xào cà chua thơm ngon, giòn sần sật kích thích vị giác giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.

Các mẹ có thể tham khảo cách nấu dưới đây:

bà bầu ăn cà chua xanh được không

– Nguyên liệu: 0,5kg mực ống tươi, 2 quả cà chua chín, 1 củ hành tây, ớt, hành lá, tỏi, hành tím, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Mực làm sạch rồi ướp với chút rượu trắng để khử mùi tanh.

+ Thái thành từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị theo khẩu vị của mẹ.

+ Cà chua và hành tây thái lát. 

– Cách nấu:

+ Phi thơm hành tím và tỏi, cho mực vào xào.

+ Khi mực gần chín thì cho hành tây và cà chua vào xào cùng cho tới khi các nguyên liệu chín hết.

+ Nêm nếm gia vị, thêm hành lá cùng chút tiêu là hoàn thành món ăn. 

4. Canh cà chua thịt bò

Nếu mẹ đang tìm kiếm món canh thanh mát, giàu đạm và dinh dưỡng thì đừng bỏ qua canh cà chua thịt bò nhé.

Cách nấu rất đơn giản như sau:

bà bầu ăn cà chua bi sống được không

– Nguyên liệu: 300g thịt bò, 3 quả cà chua chín, tỏi, hành tím, hành lá, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Thịt bỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó ướp với chút muối, hạt nêm, dầu hào trong 30 phút.

+ Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. 

– Cách nấu:

+ Phi thơm hành tím và tỏi rồi cho cà chua vào xào mềm.

+ Đổ nước vào cà chua đun sôi thì cho thịt bò vào.

+ Nêm nếm gia vị và đun trong 3 phút thì tắt bếp.

5. Cá chép sốt cà chua

Cá chép sốt cà chua là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn ăn uống.

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món cá chép sốt cà chua:

bà bầu ăn cà chua chín được không

– Nguyên liệu: 1 con cá chép, 5 quả cà chua hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị, tỏi, hành lá, gừng, gia vị.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Cá chép làm sạch rồi ướp với chút gia vị trong khoảng 20 phút.

+ Cà chua thái múi cau hoặc băm nhỏ. 

– Cách nấu:

+ Cho cá chép vào rán cho tới khi có màu vàng ở cả hai mặt.

+ Phi thơm gừng và tỏi rồi cho cà chua vào xào mềm.

+ Thêm gia vị và chút nước vào cà chua sau đó cho cá chép đã rán vào đun nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút.

+ Cuối cùng thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.

V. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn cà chua

Cà chua an toàn và lành tính nhưng khi ăn các mẹ vẫn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ:

1. Lượng cà chua nên ăn

Lượng cà chua mẹ bầu có thể ăn trong một ngày là khoảng từ 2 – 3 quả, riêng với cà chua bi mẹ có thể ăn khoảng 7 quả/ngày.

bầu ăn cà chua có tốt không

Mỗi tuần mẹ nên ăn cà chua 2-3 ngày.

2 . Không lạm dụng

Không nên lạm dụng ăn nhiều cà chua vì sẽ gây ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá.

Ngoài ra, mẹ bầu ăn cà chua với lượng nhiều có thể gây dư thừa lycopene với biểu hiện thay đổi màu sắc da.

3. Thời điểm ăn 

Thai phụ không nên ăn cà chua khi bụng đói vì pectin và nhựa phenolic trong cà chua khi đi vào dạ dày sẽ phản ứng với axit của dạ dày gây đau bụng, buồn nôn, khó tiêu…

bầu có nên ăn cà chua

Đây là những phản ứng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

4. Không nên ăn cà chua xanh

Không nên ăn cà chua xanh hoặc còn ương vì chứa solanine có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn…

Khi cà chua chín, chất độc này sẽ mất đi.

5. Không nấu cà chua quá kỹ

Nấu cà chua quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin và chất khoáng trong cà chua.

bầu ăn cà chua sống có tốt không

Vì vậy mẹ chỉ cần nấu cà chua chín vừa tới là đã có thể thưởng thức được

6. Thực phẩm tránh kết hợp

Không nên ăn cà chua cùng với dưa chuột, cà rốt, gan lợn.

Điều này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

7. Chọn mua cà chua

Khi mua cà chua, mẹ nên mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo cà chua an toàn và chất lượng.

mới có bầu ăn cà chua được không

Ưu tiên chọn mua cà chua hữu cơ, chọn những quả tươi, căng mọng, vỏ bóng và không bị dập hay thâm.

Tóm lại, bà bầu ăn cà chua được không, câu trả lời là có và mẹ cần chú ý ăn với lượng vừa phải để tránh gặp các tác dụng không mong muốn. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bạn có muốn biết: Bảng giá Canxi NextG Cal

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn riềng được không? 5 lợi ích của riềng khi mang thai!

Củ riềng được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe vì dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ,…

Chi tiết

Bầu ăn pate được không? Có dễ “Ngộ Độc” không?

Bà bầu ăn pate được không? Nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai…

Chi tiết

Bầu ăn rau tần ô được không? 7 Công dụng cho mẹ và thai nhi!

Vì có một số trường hợp bị chóng mặt và chóng sau khi ăn rau tần ô nên nhiều mẹ…

Chi tiết

Thừa canxi ở trẻ có nguy hiểm không? Biểu hiện, cách chữa thế nào?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần nhiều canxi để phát triển hệ xương răng và chiều cao tối đa….

Chi tiết