Mặc dù được đánh giá là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên mắm tôm lại là món ăn dễ gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa. Do đó, rất nhiều chị em thắc mắc vấn đề bà bầu ăn mắm tôm được không? Vì lo lắng những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai kỳ. Để trả lời chi tiết cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Bầu ăn mắm tôm được không?
Câu trả lời cho câu hỏi có bầu ăn mắm tôm được không là CÓ.
Tuy nhiên khi ăn các mẹ cần đảm bảo ăn đúng cách, chọn loại mắm tôm đảo bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; đun cách thủy hoặc xào chín để tiêu diệt những vi khuẩn có khả năng gây bệnh.
Có thai ăn mắm tôm được không?
Ngoài ra, với thai phụ 3 tháng đầu thì không nên ăn mắm tôm.
Vì ở giai đoạn này, thai chưa ổn định nên khi ăn mắm tôm thì không an toàn, đặc biệt là một số mắm tôm có thêm dứa gai vào.
Đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc mới có bầu ăn mắm tôm được không.
II. Công dụng của mắm tôm với sức khỏe mẹ bầu
Mắm tôm được làm từ tôm và tép, các thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong 100g của loại mắm này bao gồm: Nước, năng lượng, chất béo, đạm,..
Với những thành phần như trên, mắm tôm đem tới những công dụng cho sức khỏe mẹ bầu như:
1. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, xương khớp
Mắm tôm có nhiều axit béo omega 3 với nồng độ cholesterol tương đối thấp.
Bà bầu ăn mắm tôm đúng cách giúp phát triển não bộ, võng mạc và phòng ngừa dị tật ở thai nhi
Thực phẩm này cũng rất dễ hấp thụ, nên khi bà bầu ăn mắm tôm còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp.
2. Giúp phát triển não bộ, võng mạc thai nhi
Nghiên cứu của Tiến sĩ Dr.Nemesio Montano và Tiến sĩ Dr.Victor Gavino, thuộc khoa dinh dưỡng, Đại học Montreal Canada) đã khẳng định: Mắm tôm truyền thống của Việt Nam chứa một lượng lớn DHA.
DHA thuộc nhóm Omega-3, đây là dưỡng chất thiết yếu trong sự hình thành não bộ, thị giác của thai và 2 năm đầu đời.
Vì vậy trong thai kỳ bà bầu ăn mắm tôm thì thai nhi cũng sẽ được bổ sung lượng DHA nhất định, giúp kích thích trí thông minh ở trẻ, phát triển về võng mạc.
3. Phòng ngừa dị tật ở thai nhi
Mắm tôm giàu vitamin B, loại vitamin này tham gia vào quá trình hình thành hệ thần kinh của trẻ và tránh các dị tật cho thai nhi sau này.
4. Tránh được nhiều bệnh lý khi mang thai
Ăn mắm tôm khi mang thai còn giúp mẹ bầu phòng tránh được nhiều bệnh lý như:
– Giúp giảm bớt lượng đường trong máu, thai phụ tránh được nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
– Giảm đột quỵ.
Đọc thêm: Bầu uống nước yến được không?
III. Một số món ăn với mắm tôm cho mẹ bầu
Để có thể thưởng thức mắm tôm trọn vẹn nhất, các mẹ bầu có thể kết hợp loại mắm này với các nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn ngon, có thể kể đến như:
1. Bún đậu chấm mắm tôm
Bún đậu mắm tôm thơm ngon, hấp dẫn từ lâu đã trở thành mon ăn khoái khẩu của nhiều người, trong đó có cả mẹ bầu.
Nguyên liệu cần có để chuẩn bị món bún đậu chấm mắm tôm gồm:
– Thịt ba chỉ: 500g.
– Đậu hũ chiên: 3 cái.
– Chả cốm: 300g.
– Bún tươi: 1kg.
– Mắm tôm.
– Tía tô, rau thơm, dưa chuột.
– Ớt băm, nước cốt chanh, đường trắng, bột ngọt, dầu ăn.
Cách chế biến:
– Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi chiên giòn.
– Chả cốm cho vào chiên cho đến khi hai mặt chín vàng.
– Luộc chín thịt ba chỉ rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
– Dưa chuột đêm rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái thành từng miếng mỏng.
– Rau thơm, tía tô nhặt và rửa sạch, vẩy hết nước.
– Bún cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách pha mắm tôm:
– Cho đường, mì chính, ớt, nước cốt chanh vào bát mắm tôm rồi khuấy đều lên.
– Tiếp tục cho 2- 3 thìa dầu nóng già vừa rán đậu vào rồi đánh cho tới khi mắm tôm sủi bọt.
– Bày hết thức ăn ra đĩa và thưởng thức.
2. Mắm tôm chưng trứng vịt
Mắm tôm chưng trứng vịt là món ăn nghe rất lạ tai, không chỉ với mẹ bầu, mà còn ở rất nhiều người khác.
Tuy nhiên, khi chế biến đúng cách, đây lại là món ăn vô cùng thơm ngon, đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu.
Để chế biến món ăn này, các mẹ có thể thực hiện theo các bước sau đây:
– Mắm tôm.
– Trứng vịt.
– Thịt heo xay.
– Một số loại rau như khế, rau thơm,…
Sau đó làm theo hướng dẫn sau:
– Đập trứng vào bát, cho thịt và mắm tôm vào khuấy đều lên cho tới thấy nổi bọt.
– Nêm thêm một ít đường cho vừa ăn. Không nên cho thêm nhiều gia vị vì bẩn thân mắm tôm đã mặn rồi.
– Cho hỗn hợp vào chưng cách thủy khoảng 20 phút là chín.
3. Thịt rang mắm tôm
Thịt heo rang mắm tôm cũng là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích. Cách nấu khá đơn giản như sau:
– Thịt lợn sau khi mua về cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
– Cho tỏi vào dầu ăn phi thơm lên sau đó cho thịt lợn vào đảo vàng rồi cho mắm tôm vào đảo đều.
– Đảo cho đến khi thịt và mắm tôm quyện đều vào nhau thì cho đường vào đảo 3-5 phút thì tắt bếp.
– Cuối cùng mẹ cho thêm hành lá, hạt tiêu vào đảo đều là hoàn thành món ăn.
IV. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn mắm tôm
Ngoài thắc mắc bầu ăn mắm tôm được không, các mẹ cũng nên lưu ý rằng loại mắm này được tạo từ môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển.
Trong khi đó, bà bầu lại có hệ miễn dịch kém nên nếu ăn phải mắm tôm không đảm bảo vệ sinh sẽ có nguy cơ cao gây ra ngộ độc thực phẩm.
Do đó, khi ăn mắm tôm các mẹ cần chú ý những vấn đề sau:
1. Nên ăn mắm tôm sống hay chín khi có bầu?
Khi ăn mắm tôm, các mẹ nên nấu chín mắm tôm để đảm bảo an toàn vệ sinh và tiêu diệt những vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong mắm tôm. Không nên ăn mắm tôm sống.
2. Lượng mắm tôm nên ăn
Hàm lượng muối trong mắm tôm khá cao nên khi ăn nhiều có thể gây phù nề, tăng huyết áp, buồn bực, mệt mỏi, mất nước.
Do đó, mẹ bầu cần chú ý chỉ ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.
3. Cách chọn mắm tôm an toàn khi mang thai
– Chọn theo mùi vị: Nên chọn mắm tôm có mùi hơi nồng, khi ngửi kỹ có mùi thơm nhẹ, vị mặn. Không nên chọn mắm tôm có mùi tanh hoặc mùi lạ.
– Chọn theo màu sắc: Nên chọn mắm tôm có màu sim chín hoặc màu tím nhẹ. Tránh mua mắm tôm có lớp màu tím đỏ vì có thể là sản phẩm bị can thiệp từ phẩm màu.
– Mua ở nơi uy tín: Mẹ bầu nên ưu tiên chọn mua mắm tôm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở những nơi uy tín để tránh việc vi khuẩn trong mắm tôm gây ngộ độc.
Nên chọn mắm tôm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa chỉ uy tín
Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu ăn mắm tôm được không, các mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh, đặc biệt nên đi khám thai định kỳ và nhận tư vấn về dinh dưỡng từ bác sĩ chuyên khoa để có một thai kỳ khỏe mạnh.