Bầu ăn lòng heo được không? Tốt thế nào cho thai phụ?

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên lòng lợn lại là phần nội tạng, điều này khiến các mẹ cảm thấy rất băn khoăn không biết bầu ăn lòng heo được không. Để giải đáp câu hỏi này một cách chính xác nhất, các mẹ có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây của thuốc Canxi NextG Cal.

I. Giá trị dinh dưỡng của món lòng lợn

Lòng lợn là một phần nội tạng của con lợn, gồm lòng non và lòng già được chế biến dưới dạng luộc, hấp hoặc nướng.

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, trong đó có cả các mẹ bầu.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g lòng lợn gồm: Calories, Chất đạm, Riboflavin, Niacin, Vitamin B6, Vitamin B12, Vitamin A, Đồng,…

bầu có được ăn lòng lợnLòng lợn giàu chất đạm, vitamin A và các khoáng chất.

Trong Đông y, lòng lợn được gọi trư đỗ, tính ấm, vị ngọt; tác dụng kiện tỳ vị, ích thận bổ hư.

Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp hàm lượng calo lớn, nhất protein (chất đạm).

Hàm lượng sắt trong lòng lợn cao giúp cải thiện và phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, tăng cường sức đề kháng.

Vậy bà bầu ăn lòng heo được không? Các mẹ hãy đến với phần nội dung thứ 2 để có câu trả lời chính xác nhất!

II. Bầu ăn lòng heo được không?

Lòng lợn có hàm lượng Cholesterol cao, nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm tăng mỡ máu và dẫn đến xơ vữa động mạch.

Mặt khác, lòng lợn là nội tạng của con lợn nên chưa rất nhiều vi khuẩn và vi trùng gây bệnh.

Điều này khiến nhiều mẹ bầu lo lắng không biết bà bầu ăn lòng heo được không.

có thai ăn lòng heo được khôngMẹ bầu ăn lòng lợn được không?

Theo tìm hiểu, mẹ bầu có ăn được lòng lợn nhưng chỉ nên ăn ít với tần suất 1-2 lần/tháng.

Đồng thời, cần đảm bảo chế biến lòng lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ ăn lòng lợn có xuất xứ rõ ràng để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của hai mẹ con.

Tuy nhiên, cũng có một số mẹ không nên ăn lòng lợn gồm: Mẹ bầu bị cholesterol máu cao, mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, xơ vỡ động mạch, đái tháo đường, thừa cân béo phì thì, bệnh gout, bệnh thận.

Mẹ có thắc mắc: Bầu ăn cháo lòng được không?

III. Công dụng của lòng heo với phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai ăn lòng lợn với tần suất hợp lý và lượng vừa phải đem tới những công dụng tuyệt vời như:

1. Ngăn ngừa thiếu máu khi mang bầu

Sắt là nguyên tố cần thiết và quan trong giúp cơ thể mẹ bầu tuần hoàn đủ máu cho thai nhi.

Mẹ bầu có thể dung nạp sắt từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có lòng lợn.

bà bầu có được ăn lòng lợn

Mặt khác, lòng lợn còn rất giàu vitamin B12, giúp hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu , mệt mỏi, suy nhược – những vấn đề mẹ bầu hay gặp phải khi mang thai.

2. Hỗ trợ cơ và xương khi mang thai

Nhờ có hàm lượng protein dồi dào nên mẹ bầu ăn lòng lợn giúp sửa chữa các mô tế bào bị hư hỏng, đồng thời xây dựng cơ bắp.

Từ đó làm thuyên tình trạng đau cơ, đau lưng khi mang thai.

3. Giúp bổ sung Nucleotide

Không chỉ các loại thịt gia cầm và cá, nội tạng động vật (bao gồm lòng lợn) cũng là nguồn cung cấp nucleotide rất tốt. 

bầu có nên ăn lòng lợn

Nucleotide tham gia vào hoạt động tổng hợp ARN, ADN, các tín hiệu nội bào đồng thời sản xuất năng lượng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể.

4. Giúp duy trì cân nặng bà bầu

Với hàm lượng lớn protein, bà bầu ăn lòng lợn giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, giảm ăn vặt nên hỗ trợ tăng cân hợp lý.

Từ đó giúp cân nặng của mẹ được duy trì, tránh tình trạng béo phì khi mang thai.

5. Tốt cho sức khỏe não, gan và cơ

Các nghiên cứu cho thấy, thịt nội tạng động vật (trong đó có lòng lợn) là một trong các nguồn cung cấp dưỡng chất choline tốt nhất.

bà bầu có nên ăn lòng heo không

Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của gan, não và cơ, vì vậy mẹ bầu đừng bỏ qua các món ăn từ lòng lợn nhé.

6. Giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi

Acid Folic hay vitamin B9 – dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu cũng có trong lòng lợn.

Bổ sung đủ Acid Folic giúp giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh, tận nứt đốt sống…

IV. Tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn nhiều lòng lợn

Bầu có được ăn lòng lợn, nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn, tăng Cholesterol và thừa vitamin A gây ngộ độc.

1. Gây nguy cơ nhiễm khuẩn

Lòng lợn là bộ phận chứa rất nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng.

Do đó, nếu mẹ bầu chế biến không sạch sẽ, nấu chưa chín kỹ khi ăn có thể bị liên cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

có bầu ăn lòng lợn được không

Quá trình chế biến lòng sống còn tiềm ẩn nguy cơ bị lây nhiễm chéo sang các thực phẩm khác.

Hậu quả là gây kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn – đây đều là các bệnh lý rất nguy hiểm cho mẹ bầu khi mang thai.

2. Tăng lượng Cholesterol trong cơ thể

Vì có hàm lượng cholesterol cao, nên mẹ bầu ăn quá nhiều lòng lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. 

Nghiên cứu trên 9.000 người ở Hàn Quốc cho thấy, nhóm người ăn nội tạng động ở mức hợp có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với nhóm người ăn thường xuyên và ăn nhiều thực phẩm này.

3. Làm dư thừa vitamin A gây ngộ độc

Lòng lợn rất giàu vitamin A (522% RDI/100g), vì vậy, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có bị dư thừa và ngộ độc vitamin A.

bầu 3 tháng đầu có được ăn lòng lợn

Mặt khác, mẹ bầu ăn nhiều lòng lợn còn có thể gây ngộ độc đồng.

Tình tạng này khiến mẹ bầu bị nhiễm độc gan và thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh. 

V. Lưu ý khi bà bầu ăn lòng lợn

Bà bầu có được ăn lòng lợn, khi ăn các mẹ có thể chế biến thành món cháo, món hầm, dùng để làm pate  hay xúc xích giúp thay đổi khẩu vị.

Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy, các mẹ bầu ở nhiều nước trên thế giới đã ăn các món ăn chế biến từ lòng heo và nhận được đáng kể các loại ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi ăn lòng lợn và các món ăn chế biến từ thực phẩm này, các mẹ cần lưu ý:

– Lượng và tần suất: Mẹ bầu nên ăn lòng heo với lượng vừa phải và với tần suất khoảng 1-2 tháng/lần. Không nên ăn hàng ngày và thường xuyên.

bầu ăn lòng heo luộc được khôngMỗi tháng mẹ bầu chỉ nên ăn lòng lợn từ 1-2 lần

– Chọn mua lòng tươi, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch: Không mua lòng mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, lòng có bề mặt mọc nốt sần cục, lòng có mùi và màu bất thường. 

– Chế biến sạch sẽ, nấu chín kỹ: Chế biến lòng lợn thật sách sẽ để tránh lây nhiễm chéo. Nấu chín kỹ để đảm bảo tiêu diệt kết vi khuẩn và ấu trùng, tránh bị nhiễm khuẩn.

– Theo dõi phản ứng: Trường hợp mẹ bầu ăn lòng lợn bị dị ứng hoặc nôn mửa nhiều cần đến gặp bác sĩ ngay để được xử trí kịp thời.

Tóm lại, bầu ăn lòng heo được không, câu trả lời là thai phụ có thể ăn với lượng ít với tần suất mỗi tháng chỉ 1-2 lần.

Thay vì ăn lòng lợn, các mẹ nên ăn đa dạng với các thực phẩm khác tốt hơn cho thai kỳ như rau xanh, củ quả, cá, tôm, hải sản… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hai mẹ con.

Đọc thêm:

Canxi NextG Cal có giá bao nhiêu tiền?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn cháo lòng được không? Nên lưu ý những gì?

Cháo lòng là món ăn dồi dào dinh dưỡng nhưng do sử dụng nhiều loại nội tạng động vật nên…

Chi tiết

Bầu ăn được Socola được không? 8 công dụng cho mẹ và bé!

Có bầu ăn socola được không? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ…

Chi tiết

Bầu ăn rau sống được không? Ăn được những loại nào?

Rau sống được biết tới là món ăn sống, tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm khuẩn nên dù loại rau…

Chi tiết

Bầu ăn lạp xưởng được không? Rủi khi mẹ bầu ăn lạp xưởng!

Lạp xưởng là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên…

Chi tiết