Hạt hướng dương là món ăn vặt không còn quá xa lạ, đặc biệt là với giới trẻ. Tuy nhiên, bầu ăn hạt hướng dương được không lại là câu hỏi nhận được sự quan tâm của các mẹ. Vậy trên thực tế, các mẹ có nên ăn hạt hướng dương khi mang thai, ăn thế nào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương
Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt hướng dương gồm: Calo, Lipid, Chất béo bão hoà, Natri, Kali, Cacbohydrat, Chất xơ, Đường, Protein, Vitamin C, Canxi,….
Hạt hướng dương giàu canxi, axit folic, sắt, chất xơ…
Đây đều là những thành phần đem tới rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
II. Bầu ăn hạt hướng dương được không?
Tuy có kích thước nhỏ nhưng ăn hạt hướng dương cung cấp cho cơ thể mẹ bầu rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
Vì vậy, rất nhiều bà bầu ở nhiều quốc gia trên thế giới bổ sung vào chế độ ăn uống khi mang thai.
Có thai ăn hạt hướng dương được không?
Tuy nhiên, nếu muốn hạt hướng dương mang lợi ích cho sức khỏe, các mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải từ khoảng 20-40g/ngày và từ 200-300g hạt hướng dương/tuần.
Không nên lạm dụng ăn quá nhiều hạt hướng dương, vì có thể gây tăng cân, khô rát cổ họng, khàn giọng, tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, phá hủy men răng…
Đọc thêm: Bầu ăn hạt dẻ được không?
III. Lợi ích hạt hướng dương với mẹ bầu
Để giúp bạn đọc có được sự chắc chắn cho quan điểm bầu ăn hạt hướng dương được không? Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc những lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với phụ nữ mang thai. Bao gồm:
1. Ngăn ngừa tình trạng trầm cảm khi mang thai
Hợp chất niacin trong hạt hướng dương có liên quan đến việc hình thành chất dẫn truyền thần kinh serotonin (còn được gọi là hormone hạnh phúc) giúp điều chỉnh tâm trạng.
Khi lượng serotonin bị suy giảm có thể dẫn đến trầm cảm.
Trong hạt hướng dương có magie với công dụng hỗ trợ và điều chỉnh rối loạn tâm trạng khi mang thai.
Do đó, mẹ bầu ăn hạt hướng dương giúp ngăn ngừa tình trạng trầm cảm trong giai đoạn này.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt hướng dương giàu chất xơ, điều này đồng nghĩa với việc mẹ bầu ăn hạt hướng dương tốt cho hê tiêu hóa, giảm và ngăn ngừa được tình trạng táo bón khi mang thai.
3. Hỗ trợ cho xương chắc khỏe
Hạt hướng dương giàu canxi (78 mg/100g hạt hướng dương) – đây là khoáng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cấu trúc xương khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, bà bầu ăn hướng dương còn giúp tăng tính đàn hồi giúp các khớp chắc khỏe, linh hoạt hơn.
Trong thai kỳ, nếu cơ thể người mẹ bị thiếu canxi có thể gây ra các ảnh hưởng với mẹ và bé như: Mẹ gặp tình trạng đau nhức, tê mỏi chân tay, chuột rút, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi, thai nhi chậm phát triển, còi xương bẩm sinh…
Vì vậy, để đảm bảo nhu cầu canxi khi mang thai, các mẹ nên bổ sung canxi đường uống đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng, giàu canxi.
Canxi NextG Cal là viên uống canxi hữu cơ Úc.
Với thành phần chiết xuất từ xương bò non nên dễ hấp thu cùng với vitamin D3, vitamin K1 giúp cung cấp và tăng hấp thu canxi, phòng ngừa nguy cơ thiếu canxi cho mẹ bầu.
4. Kiểm soát lượng đường huyết khi có thai
Sự có mặt của khoáng chất magie và axit chlorogenic trong hạt hướng dương có tác dụng ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác dụng chống tiểu đường của loại hạt này.
Do đó, phụ nữ mang thai ăn hạt hướng dương sẽ hỗ trợ kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Đọc thêm: Dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ
5. Giảm cholesterol xấu
Phytosterol – hợp chất có khả năng đánh bại cholesterol cũng được tìm thấy trong hạt hướng dương.
Theo các nghiên cứu, hạt hướng dương sở hữu lượng phytosterol rất cao nên khi mẹ bầu ăn vào sẽ giúp giảm thiểu quá trình sản xuất cholesterol xấu.
6. Tốt cho tóc và làn da khi mang thai
Vitamin E tìm thấy trong hạt hướng dương là một chất chống oxy hóa quan trọng và cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh.
Vì vậy khi bà bầu ăn hạt hướng dương, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin E, giúp bảo vệ da và tóc khi mang thai khỏi khói bụi, ánh nắng mặt trời…
7. Bổ sung thêm Axit Folic
Hạt hướng dương có hàm lượng cao Folat, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các dị tật liên quan đến ống thần kinh cho thai nhi.
IV. Cách chế biến hướng dương cho mẹ bầu
Ngoài hạt hướng dương rang nguyên chất, các mẹ có thể tham khảo một số cách chế biến hạt hướng dương dưới đây:
– Hạt hướng dương nướng.
– Hạt hướng dương rang muối.
– Thêm hạt hướng dương vào các món salad.
Mẹ bầu có thể thêm hạt hướng dương vào các món salad
– Nếu mẹ bị dị ứng với bơ đậu phộng, hãy thay thế bằng bơ hướng dương.
– Cho hạt hướng dương vào hấp cùng hạt bí để tạo thành món ăn kèm.
– Hạt hướng dương hầm xương cùng cà chua, đậu Hà Lan và cà rốt trong nước hầm xương gà sẽ tạo ra món canh vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa rất lạ miệng.
V. Lưu ý khi mẹ bầu ăn hướng dương
Bên cạnh chú ý về lượng hướng dương nên ăn mỗi ngày (20-40g), để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, khi ăn hạt hướng dương các mẹ nên chú ý thêm:
Lượng hướng dương mẹ bầu nên ăn mỗi ngày là từ 20-40g
– Chỉ mua và ăn hạt hướng dương ở những địa chỉ bán hàng uy tín, hướng dương có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.
– Bảo quản hạt hướng dương trong túi zip hoặc hộp kín, tránh để ngoài không khí.
– Không nên hạt hướng dương đã để quá lâu, bị hỏng mốc.
– Tránh lạm dụng hạt hướng dương vì nếu ăn quá nhiều có thể gặp một số tác dụng phụ.
– Mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm cần cẩn thận khi ăn hạt hướng dương.
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc bầu ăn hạt hướng dương được không.
Hy vọng đây là những thông tin sẽ giúp các mẹ biết cách ăn hạt hướng dương đúng cách, phát huy tối đa tác dụng và lợi ích của loại hạt này.
Hãy nhớ ăn hạt hướng dương chừng mực để có một thai kỳ khỏe mạnh.