Bầu ăn hạt dẻ được không? Có tốt cho sức khỏe không?

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Hạt dẻ là loại thực phẩm thơm ngon, sở hữu rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bầu ăn hạt dẻ được không lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm, thắc mắc. Để có được câu trả lời cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

I. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt dẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt dẻ gồm: Calo, Chất béo, Carbs, Chất xơ, Mangan, Đồng, Protein, Vitamin B6, Riboflavin.

bầu ăn hạt dẻ được không

Hạt dẻ giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Đây đều là các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

II. Bầu ăn hạt dẻ được không?

Nếu mẹ đang thắc mắc bà bầu ăn hạt dẻ được không thì câu trả lời là có.

Vì loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, cần thiết với sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

bầu ăn hạt dẻ cười được không

Phụ nữ mang thai ăn hạt dẻ được không?

Hạt dẻ cung cấp axit folic (vitamin B9) giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống ở thai nhi.

Vitamin và khoáng chất như canxi, magie, kali, sắt, phốt pho, kẽm giúp hệ cơ xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, mệt mỏi.

III. Lợi ích của hạt dẻ khi mang thai

Phụ nữ mang thai ăn hạt đúng cách giúp đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và bé, có thể kể đến như:

1. Chống oxy hóa và làm đẹp da

Chất chống oxy hóa có trong hạt dẻ có tác dụng chống lại quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó hoạt chất này còn hỗ trợ và kích thích sản xuất collagen, giúp làn da của mẹ bầu luôn khỏe mạnh và săn chắc.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ dồi dào, vì vậy bà bầu ăn hạt dẻ vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa giúp phòng ngừa táo bón cũng như các bệnh đường ruột.

bà bầu ăn hạt dẻ có tốt không

3. Hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu

Ăn hạt dẻ cười giúp bổ sung sắt và các vitamin nhóm B tham gia quá trình tạo máu, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu.

4. Hỗ trợ điều trị trĩ khi mang thai

Hợp chất aescin có trong hạt dẻ với đặc tính chống viêm hiệu quả sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng viêm, sưng do trĩ cho mẹ bầu..

5. Tốt cho hệ thần kinh mẹ bầu

Hầu hết các vitamin nhóm B đều tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh.

bà bầu ăn hạt dẻ được không

Vitamin E phòng ngừa tình trạng thoái hóa hệ thần kinh. Thật may mắn khi trong hạt dẻ có chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin E.

6. Giảm cholesterol ở phụ nữ có thai

Mẹ bầu ăn hạt dẻ giúp cung cấp chất xơ cho cơ thể, làm giảm hấp thụ cholesterol xấu vào trong đường ruột.

Cùng với đó là các axit palmitoleic, axit oleic và omega-6, omega-3 hỗ trợ kiểm soát và giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch.

IV. Một số món ngon từ hạt dẻ cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên hạn chế ăn hạt dẻ rang muối và hạt dẻ ngào đường. Hai món ăn từ hạt dẻ tốt cho mẹ bầu là hạt dẻ rang và hạt dẻ luộc. Mẹ có thể tham khảo cách làm dưới đây:

1. Hạt dẻ rang

Hạt dẻ rang nguyên chất, không thêm muối, đường hay bất kỳ gia vị nào khác là món ăn tốt và bổ dưỡng cho thai phụ. Cách làm hạt dẻ rang như sau:

bầu 3 tháng đầu ăn hạt dẻ được không

Hạt dẻ rang

– Rửa sạch hạt dẻ với nước, loại bỏ các hạt nổi trên mặt nước và các hạt bị hỏng.

– Dùng dao cắt 1 đường ở chính giữa của hạt dẻ để dễ dàng bóc vỏ hơn khi ăn.

– Cho hạt dẻ vào luộc chín với nước trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra để cho ráo nước.

– Đun nóng chảo rồi cho hạt dẻ vào rang cho tới khi hạt dẻ bắt đầu nứt vỏ và dậy mùi thơm thì hạ lửa thật nhỏ trong khoảng 20-30 phút. 

– Ăn hạt dẻ khi còn nóng, nếu không ăn hết bạn có thể bảo quản trong hộp kín để ăn dần.

2. Hạt dẻ luộc

Cách làm món hạt dẻ luộc không cần chuẩn bị các nguyên liệu hay dụng cụ cầu kỳ, các bước thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

bầu ăn hạt dẻ

– Rửa sạch hạt dẻ rồi dùng dao khứa dấu cộng trên hạt dẻ.

– Cho hạt dẻ vào nồi rồi đổ nước ngập hạt dẻ.

– Luộc hạt dẻ trong khoảng 30 phút là hạt dẻ chín.

V. Lưu ý khi mẹ bầu ăn hạt dẻ

Câu hỏi mẹ bầu ăn hạt dẻ được không đã được giải đáp. Hạt dẻ an toàn và tốt cho thai kỳ nhưng khi ăn các mẹ vẫn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Nên ăn hạt dẻ với lượng vừa phải, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100g hạt dẻ/ngày và chia thành nhiều lần ăn.

mẹ bầu ăn hạt dẻ có tốt không

Lượng hạt dẻ mẹ bầu nên ăn mỗi ngày là 100g/ngày

– Tránh ăn quá nhiều hạt dẻ vì có thể gây hại đến đường tiêu hóa, cơ thể mẹ bầu sinh nhiệt gây khó chịu.

– Nên ăn hạt dẻ nguyên chất, với hạt dẻ ngào đường hoặc rang muối mẹ nên hạn chế ăn để tránh bị tích nước, tiểu đường hay ảnh hưởng huyết áp tim mạch.

– Bà bầu không nên ăn hạt dẻ nếu có cơ địa dị ứng với các loại hạt khô.

Hạt dẻ là 1 trong các loại hạt bổ dưỡng cho thai kỳ mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Vì vậy các mẹ không cần băn khoăn bầu ăn hạt dẻ được không, đừng quên bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.

Đánh giá

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn riềng được không? 5 lợi ích của riềng khi mang thai!

Củ riềng được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe vì dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ,…

Chi tiết

Bầu ăn pate được không? Có dễ “Ngộ Độc” không?

Bà bầu ăn pate được không? Nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai…

Chi tiết

Bầu ăn rau tần ô được không? 7 Công dụng cho mẹ và thai nhi!

Vì có một số trường hợp bị chóng mặt và chóng sau khi ăn rau tần ô nên nhiều mẹ…

Chi tiết

Mẹ bầu bị viêm lợi phải làm sao? Nguyên nhân, 4 cách trị hiệu quả!

Bầu bị viêm lợi là tình trạng mà rất nhiều chị em mang thai đang gặp phải. Nếu không được…

Chi tiết