Bầu ăn bí đao được không? Có tốt cho phụ nữ mang thai?

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Bí đao là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn bí đao được không? Để nhận được những thông tin từ các chuyên gia trả lời cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây của Thuốc canxi hữu cơ từ Úc NextG Cal.

I. Thành phần dinh dưỡng từ quả bí đao

Bí đao còn có nhiều tên gọi khác là bí xanh, bí trắng, bí phấn.

Tên khoa học là Benincasa Hispida và thuộc họ bầu bí, thường được dùng như một loại rau.

Giá trị và thành phần dinh dưỡng trong 100g bí đao cụ thể như sau:

bầu ăn bí đao được khôngBí đao rất giàu vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe.

Các công dụng của bí đao với sức khỏe gồm: Thanh nhiệt giải độc làm mát cơ thể; phòng ngừa táo bón, chống ho, hen suyễn, giảm viêm tấy…

Vậy có bầu ăn bí đao được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong phần II, các mẹ cùng theo dõi nhé!

II. Bầu ăn bí đao được không?

Về thắc mắc phụ nữ có thai 3 tháng ăn bí đao được không, các chuyên gia sức khỏe khẳng định:

Bí đao là thực phẩm lành mạnh, lại rất giàu vitamin và chất khoáng nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn loại quả này.

bà bầu ăn bí đao được không

Mẹ bầu ăn bí đao được không?

Tuy nhiên, theo Đông y và các nghiên cứu y học hiện đại, vì bí đao có tính hàn (lạnh) nên các mẹ cần tránh ăn quá nhiều cùng một lúc và chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. 

Tìm hiểu ngay: Bầu ăn cá thu được không?

III. Công dụng của bí đao khi mang thai

Bà bầu tiêu thụ bí đao khoa học và đúng cách mang sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Tốt cho đôi mắt của bà bầu

Khi mang thai, sản phụ thường gặp phải một số vấn đề về mắt như: Mờ, mỏi, giảm tầm nhìn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do hormone progesterone thay đổi.

bà bầu ăn bí đao được không

Các vấn đề về mắt trong thai kỳ thường sẽ thuyên giảm sau khi mẹ sinh em bé mà không cần phải điều trị.

Tuy nhiên, để giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn trong thai kỳ, các mẹ có thể bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày để bổ sung vitamin A và vitamin B12.

2. Giảm tình trạng chuột rút cho mẹ

Các khoáng chất canxi, phốt pho và magie trong bí đao giúp tăng độ chắc khoẻ, dẻo dai cho xương khớp.

Đồng thời hỗ trợ giảm đau nhức cơ bắp, chuột rút do thiếu hụt các chất này gây ra.

3. Ngăn ngừa tình trạng ốm nghén

Mẹ bầu bị ốm nghén đừng bỏ qua bí đao để thấy dễ chịu hơn.

bầu ăn canh bí đao được không

Nước bí đao thanh mát và thơm ngon có thể giúp mẹ giảm cảm giác nghén, buồn nôn khá tốt.

4. Giúp giữ dáng, đẹp da cho mẹ

Lượng calo trong bí đao thấp và không có chất béo nên mẹ có thể ăn bí đao mà không lo lắng bị tăng cân quá mức.

Mặt khác, ăn bí đao còn cung cấp vitamin C cho mẹ bầu để thúc đẩy tổng hợp collagen, tăng độ đàn hồi cho da.

Một số loại vitamin khác trong bí đao còn giúp làm sáng da.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu

Bí đao có chứa cả chất xơ hoà tan và không hoà tan, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

có bầu ăn bí đao được không

Nhờ vậy, mẹ bầu sẽ tránh được tình trạng táo bón, đầy hơi, rối loạn tiêu hoá…

6. Giúp giải nhiệt cơ thể

Bí đao có tính hàn và chứa nhiều nước nên mẹ bầu tiêu thụ bí đao giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể hiệu quả.

Vì vậy mẹ có thể sử dụng loại quả này để giảm nóng trong, bốc hỏa khi mang thai.

7. Giảm thiểu tình trạng phù nề cho mẹ

Tình trạng phù nề ở mẹ bầu thường xảy ra vào những tháng cuối thai kỳ do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép.

bầu 3 tháng đầu ăn bí đao được không

Bổ sung các thực phẩm có chứa lượng kali nhiều như bí đao có thể giúp giảm phù nề khi mang thai hiệu quả và máu lưu thông tốt hơn.

8. Điều hòa huyết áp

Hàm lượng kali trong bí đao dồi dào nên khi mẹ bầu ăn sẽ được bổ sung khoáng chất này.

Kali có tác dụng đào thải lượng muối natri dư thừa, cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp.

Nhờ vậy, giảm được nguy cơ mẹ bầu bị sinh non, tiền sản giật hay thai nhi bị ngạt thở.

IV. Lưu ý khi thai phụ ăn bí đao

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ, khi ăn bí đao các mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Lượng bí đao nên ăn: Chỉ nên ăn tối đa 300g bí đao/lần/ngày. Nếu mẹ ép bí đao uống nước thì chỉ nên uống 150ml mỗi lần.

bầu 3 tháng ăn bí đao được khôngMẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 300g bí đao/lần/ngày và mỗi tuần ăn 1-2 lần.

– Tần suất: Mẹ bầu có thể ăn bí đao 1-2 lần/tuần.

– Tránh lạm dụng: Mẹ bầu ăn nhiều bí đao có thể bị đầy bụng, đi tiểu nhiều, ậm ạch bụng. Vì vậy, nếu mẹ đang thắc mắc bà bầu ăn nhiều bí đao có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là không các mẹ nhé.

– Đa dạng các loại rau củ khác: Ngoài bí đao, các mẹ nên ăn thêm nhiều loại rau củ khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

– Nấu chín, không ăn bí đao sống: Mẹ bầu không nên ăn bí đao sống vì có thể bị nhiễm khuẩn dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. Hãy đảm bảo nấu chín bí đao trước khi ăn mẹ nhé.

– Mẹ bầu cần hạn chế ăn bí đao: Mẹ bầu bị lạnh bụng, tiêu chảy hoặc thường xuyên bị tụt huyết áp cần cẩn trọng hoặc hạn chế ăn bí đao.

V. 4 món ngon từ bí đao cho bà bầu

Ngoài bí đao luộc, xào và hấp, các mẹ có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để đa dạng khẩu vị.

Dưới đây là một số món ngon từ bí đao các mẹ có thể tham khảo:

1. Canh bí đao nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm thanh mát và giàu dinh dưỡng được rất nhiều mẹ yêu thích, nhất là trong các bữa cơm ngày hè.

mẹ bầu ăn bí đao được khôngCanh bí đao nấu tôm

– Nguyên liệu: 300g bí đao, 300g tôm tươi, ngò rí, hành tím, gia vị.

– Sơ chế:

+ Bí đao cắt thành những miếng vừa ăn.

+ Tôm làm sạch sau đó đem băm hoặc xay nhỏ.

+ Ướp tôm cùng chút muối, hành tím, tiêu và nước mắm.

– Cách nấu:

+ Đun nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào cho tới khi săn lại.

+ Đổ khoảng 600ml nước vào đun sôi.

+ Nước sôi thì cho bí đao vào, nêm nếm gia vị.

+ Khi bí đao chín thì cho hành và ngò rí vào đảo đều là hoàn thành món ăn.

2. Canh bí đao nấu nấm

Canh bí đao nấu nấm ngon ngọt và hấp dẫn nhưng cách làm vô cùng đơn giản.

Nếu chưa từng nấu món canh này, các mẹ có thể tham khảo hướng dẫn nấu dưới đây:

bà bầu ăn canh bí đao được khôngCanh bí đao nấu nấm

– Nguyên liệu: 400g bí đao, 150g nấm kim châm, 30g tép tươi, gia vị, hành lá.

– Sơ chế:

+ Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

+ Nấm kim châm rửa sạch rồi tách nhỏ; tép làm sạch và rửa sạch. 

– Cách nấu:

+ Đun sôi nước thì cho bí đao vào.

+ Tiếp đó là cho tép vào đun sôi trong lửa nhỏ khoảng 5 phút.

+ Cuối cùng là cho nấm kim châm vào nấu cùng, nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi cho hành lá vào.

3. Nước sâm bí đao

Uống nước sâm bí đao giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể rất tốt. Các mẹ có thể tham khảo cách làm dưới đây:

có thai ăn bí đao được không

-Nguyên liệu: 1,5kg bí đao già, 10g lá dứa, 20g thục địa, 1 quả la hán, 4 đoạn mía, 60g đường phèn, 4 lít nước.

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoang tròn 1cm.

+ Lá dứa cuốn thành từng cuộn dài rồi buộc lại. Mía bổ đôi hoặc chẻ làm 3 -4 phần. 

– Thực hiện:

+ Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cùng 3 lít nước và chút muối đun trong khoản 2,5 đến 3 tiếng.

+ Đun khoảng 2 tiếng thì cho lá dứa vào nấu cùng.

+ Tiếp đó cho đường phèn vào khuấy đều cho tới khi tan hết. Lọc lấy phần nước để uống.

4. Bí đao cuộn thịt

Cách làm canh bí đao cuộn thịt mất nhiều thời gian hơn, nhưng khi ăn các mẹ sẽ thấy vô cùng ấn tượng với vị ngọt của bí và béo của thịt.

bầu ăn bí đao

Cách nấu như sau:

– Nguyên liệu: 1 quả bí đao, 100g thịt nạc, 200g tôm tươi, hành tím, hành lá, gia vị.

– Sơ chế bí đao:

+ Bí đao sau khi làm sạch thì đem cắt thành từng miếng mỏng dài khoảng 10cm.

+ Cho bí đao vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút để bí mềm ra, khi cuộn dễ dàng hơn. 

– Sơ chế tôm:

+ Tôm làm sạch đem băm nhỏ cùng với thịt nạc.

+ Đem ướp cùng chút hành tím và gia vị để tăng hương vị.

– Cách cuộn bí đao với thịt:

+ Dải miếng bí dao lên thớt hoặc đĩa, cho một lượng thịt tôm vừa đủ vào rồi cuộn lại.

+ Dùng tăm để ghim hoặc hành lá buộc lại. 

– Cách nấu:

+ Đun sôi nước cùng 1 thìa bột canh.

+ Nước sôi, cho bí đao đã cuộn thịt vào đun trong khoảng 5-7 phút.

+ Lưu ý không nên luộc quá lâu để tránh bí đao chuyển sang màu vàng. 

bà bầu ăn bí đao có tốt không

Tóm lại, bà bầu ăn bí đao được không, câu trả lời là hoàn toàn có thể với điều kiện các mẹ ăn với lượng vừa phải và không được lạm dụng ăn quá nhiều.

Khi ăn bí đao với lượng hợp lý, mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe từ loại quả này.

Vì vậy, trước khi ăn bí đao, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về cách ăn và lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con.

Đánh giá

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn lòng heo được không? Tốt thế nào cho thai phụ?

Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên lòng lợn lại là phần nội tạng, điều…

Chi tiết

Bầu ăn cháo lòng được không? Nên lưu ý những gì?

Cháo lòng là món ăn dồi dào dinh dưỡng nhưng do sử dụng nhiều loại nội tạng động vật nên…

Chi tiết

Bầu ăn được Socola được không? 8 công dụng cho mẹ và bé!

Có bầu ăn socola được không? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ…

Chi tiết

Bầu ăn rau sống được không? Ăn được những loại nào?

Rau sống được biết tới là món ăn sống, tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm khuẩn nên dù loại rau…

Chi tiết