Bà bầu bị sốt siêu vi, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Vậy nếu không may bị nhiễm sốt siêu vi khi mang thai thì mẹ phải làm sao và nên làm gì?
Nội dung:
I – Sốt siêu vi là như thế nào?
Sốt siêu vi còn có tên gọi khác là sốt vi rút, là tình trạng sốt do bị nhiễm phải các loại vi rút khác nhau. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu.
Sốt siêu vi là hiện tượng sốt do nhiễm các loại vi rút khác nhau.
Sốt siêu vi là bệnh lý truyền nhiễm, có thể lây lan từ người này sang người khác. Con đường lây lan chủ yếu của bệnh là qua đường tiêu hóa và hệ hô hấp.
II – Nguyên nhân bà bầu bị sốt siêu vi
Các nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sốt siêu vi có thể là do nhiễm sốt xuất huyết, sởi, nhiễm parvovirus, Rubella, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, thủy đậu…
Hình ảnh bà bầu bị sốt siêu vi.
Giao mùa là thời điểm sốt siêu vi xuất hiện nhiều vì đây là thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột nên tạo điều kiện thuận lợi cho các virus gây bệnh sinh sôi và phát triển mạnh.
( → Xem thêm: Bà bầu bị cảm lạnh phải làm sao? Cách chữa cảm lạnh cho bà bầu )
III – Triệu chứng sốt siêu vi ở bà bầu
Các dấu hiệu sốt siêu vi ở bà bầu ở bà bầu thường hay gặp là:
– Sốt cao.
– Nổi mẩn đỏ, phát ban trên da.
– Cơ thể mệt mỏi, nặng nề.
– Đau nhức cơ bắp.
– Nghẹt mũi, chảy nước mũi.
Mẹ bầu bị sốt siêu vi thường có triệu chứng sốt, sổ mũi, ho…
– Ho.
– Chán ăn.
– Nhức đầu.
– Đau nhức mắt.
– Nổi hạch.
IV – Bà bầu bị sốt virus có nguy hiểm không?
Mẹ bầu bị sốt siêu vi có sao không và có nguy hiểm không? Mẹ bầu bị sốt vi rút tùy theo từng loại bệnh và tuổi thai mà mức độ ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi sẽ khác nhau.
Trường hợp bà bầu bị sốt siêu vi 3 tháng đầu (khi thai nhi chưa được 12 tuần) thì em bé trong bụng mẹ sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề như: thai chết lưu, sảy thai, dị tật bẩm sinh, thai nhi chậm phát triển.
Nếu bà bầu bị sốt siêu vi 3 tháng giữa, bà bầu bị sốt siêu vi 3 tháng cuối (từ khoảng tuần 12 trở đi) thì nguy cơ biến chứng sẽ giảm đi.
Vì lúc này bánh nhau và thai nhi đã tương đối lớn nên có khả năng chống chịu với các bệnh truyền từ mẹ sang. Tuy nhiên, vẫn tỷ lệ nhỏ thai nhi bị ảnh hưởng khi bà bầu sốt vi rút trong giai đoạn này.
Mức độ nguy hiểm khi mẹ bầu bị sốt vi rút là khác nhau tùy theo loại bệnh và tuần thai.
( → Xem thêm: Mang thai bị cúm có sao không? )
Một số tác nhân chính khiến bà bầu bị sốt vi rút có thể ảnh hưởng lớn đến thai nhi đó là: virus cúm, zika, sốt xuất huyết, rubella, thủy đậu.
Trong đó, phụ nữ có bầu bị sốt siêu vi do nhiễm Rubella cấp tính được đánh giá là nguy hiểm nhất vì có thể dẫn đến hội chứng Rubella bẩm sinh kèm theo dị tật bẩm sinh bào thai.
Trong khi đó, những loại sốt virus khác đều có thể gây ra sảy thai nhưng lại không gây di chứng dị tật bẩm sinh.
Do đó, nếu không may khi mang thai bị sốt vi rút các mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để làm xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân chính xác.
Đồng thời được bác sĩ tư vấn điều trị an toàn và theo dõi chặt để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
V – Cách điều trị sốt siêu vi ở bà bầu an toàn và hiệu quả
Cách trị sốt siêu vi cho bà bầu chủ yếu là cải thiện thể trạng và giảm sốt vì cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị sốt siêu vi.
Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định để hạ sốt, ví dụ như paracetamol. Nhưng với trường hợp phụ nữ mang thai bị sốt siêu vi thì việc sử dụng thuốc cần được bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không nên tùy ý mua về uống.
Bà bầu bị sốt virus có thể sử dụng phương pháp hạ sốt an toàn hơn như lau người bằng khăn ấm.
Mẹ bầu cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu cần dành thời gian nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, tránh ôm đồm nhiều việc.
Kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ để tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch. Mẹ bầu nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein (thịt nạc, các loại đậu, hải sản, đậu nành, trứng, sữa ít béo, các loại hạt cứng; các loại rau xanh (rau chân vịt, các loại nấm, ớt chuông, các loại rau thuộc họ cải; các loại trái cây (việt quất, mâm xôi, dâu tây)…
Thông tin này cũng là giải đáp cho câu hỏi bà bầu bị sốt siêu vi nên ăn gì để mau chóng đẩy lùi cơn sốt vi rút.
VI – Cách phòng tránh bà bầu bị sốt siêu vi
Thay vì tìm cách điều trị, các mẹ có thể chủ động phòng tránh sốt siêu vi cho bà bầu thông qua một số biện pháp sau:
– Tránh tiếp xúc với người đang bị nhiễm bệnh, nhiễm sốt siêu vi.
– Thường xuyên đeo trang khi đến những nơi công cộng.
– Hạn chế đến những nơi đông người.
– Giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa muỗi đốt.
– Vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ và môi trường sống xung quanh sạch sẽ.
– Tiêm đầy đủ các văn xin phòng bệnh trước khi mang thai 3 – 6 tháng như thủy đậu, vắc-xin cúm, rubella hay viêm gan siêu vi B…
– Duy trì chế độ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng. Trong đó, mẹ cần chú trọng bổ sung đầy đủ khoáng chất canxi trong quá trình mang thai.
So với người bình thường, nhu cầu canxi của mẹ bầu cao hơn nên ngoài bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc bổ sung canxi NextG Cal.
Phụ nữ mang thai cần ăn uống đa dạng và đủ dinh dưỡng để tăng đề kháng chống lại bệnh tật.
Hy vọng những thông tin về vấn đề phụ nữ mang thai bị sốt virus chúng tôi ở trên đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn và biết bà bầu bị sốt virus phải làm sao để không nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Thai phụ bị sốt vi rút nếu không được điều phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và hậu quả đáng tiếc với thai nhi như sảy thai, nhiễm trùng thai nhi, sinh non, các hội chứng vi rút bẩm sinh.
Chính vì vậy, mẹ bầu cần chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm sốt siêu vi trong suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho bé yêu!
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề bà bầu bị sốt siêu vi hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.