Bà bầu ăn quýt được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều mẹ đang trong quá trình mang thai. Vì đây là loại quả vô cùng quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích. Để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Công dụng của quýt với sức khỏe
Các loài quýt thuộc họ Rutaceae, tên khoa học là Citrus reticulata.
Quả quýt có cùi mềm, mọng nước, hương vị chua ngọt và giàu vitamin C.
Mùa quýt chính vụ của các giống quýt ở Việt Nam rơi vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau.
Một quả quýt nặng khoảng 88 gam có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
Quýt mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe gồm:
– Là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào như naringin, hesperidin và nobiletin, cũng như các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-cryptoxanthin và các chất khác.
– Quýt có chứa vitamin C, có tác dụng kích thích tế bào lympho T, một loại tế bào bạch cầu có khả năng bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng và vi rút.
Hình ảnh quả quýt
– Hàm lượng vitamin C có trong quýt còn có lợi cho sức khỏe làn da.
– Quýt có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tăng lượng chất xơ hấp thụ hàng ngày.
– Vitamin C và nobiletin – các chất chống oxy hóa trong quýt có tác dụng tốt cho hệ tim mạch đồng thời phòng ngừa ung thư.
– Giàu vitamin A giúp mắt khỏe mạnh hơn.
II. Bầu ăn quýt được không?
Vậy có bầu ăn quýt được không? Các chuyên gia sức khỏe khẳng định, quýt là một lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.
Mẹ bầu có thể ăn quýt trong cả thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng cũng như tăng cường sức khỏe, bao gồm cả giai đoạn 3 tháng đầu.
Quýt là nguồn cung cấp vitamin C, folate, kali, chất xơ và vitamin B.
Bà bầu có được ăn quýt không?
Folate rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của ống thần kinh của thai nhi và kali là chất điện giải thiết yếu để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể.
Tiêu thụ quýt còn có thể giúp phụ nữ mang thai kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tuy nhiên, các mẹ nên ăn quả quýt trực tiếp, không nên uống nước quýt đóng chai.
Đồng thời nên lưu ý ăn quýt với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh phản ứng phụ.
Bạn có biết: Bầu ăn canh chua có được hay không?
III. Công dụng của quả quýt với mẹ bầu
Để củng cố đáp án cho câu hỏi “bầu ăn quýt được không?”, hãy cùng khám phá các công dụng của loại quả này với thai nhi và mẹ bầu:
1. Hạn chế tình trạng ốm nghén
Ăn quýt cũng là một giải pháp hay để cải thiện tình trạng ốm nghén khi mang thai, giúp mẹ bầu giảm buồn nôn và dễ chịu hơn.
Tinh dầu trong vỏ quýt khi ngửi sẽ làm mẹ bầu cảm thấy thoải mái, thư giãn.
Cùng với đó là lượng vitamin C dồi dào có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, xua tan cảm giác buồn bực và khó chịu trong người.
Nhờ đó, tình trạng ốm nghén của mẹ bầu sẽ được giảm đi rõ rệt.
2. Ngăn ngừa cao huyết áp thai kỳ
Mẹ bầu ăn quýt khi mang thai còn giúp bổ sung vitamin C, canxi và magie cho cơ thể.
Các dưỡng chất này có tác dụng điều hòa huyết áp và ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp thai kỳ hiệu quả.
Một số nghiên cứu khác cho thấy, quýt có hàm lượng kali cao, giúp thư giãn mạch máu và duy trì huyết áp thích hợp.
3. Giảm thiểu tiểu đường thai kỳ
Quả quýt giàu dinh dưỡng, có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết (GI) ở mức thấp nên sẽ là lựa chọn lý tưởng trong chế độ ăn của mẹ bầu, giúp giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ.
Mặt khác, hàm lượng chất xơ trong quýt giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho bệnh tiểu đường.
Bà bầu ăn quýt giúp giảm ốm nghén, hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Thêm quýt vào chế độ ăn uống có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường và sức khỏe tổng thể.
4. Hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai
Quýt là một nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ (bao gồm cả chất xơ hoà tan và không hoà tan) tuyệt vời.
Cơ thể được cung cấp chất xơ đầy đủ giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ cao trong quả quýt còn có lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có ích trong đường ruột.
5. Cung cấp canxi cho mẹ và bé
Phụ nữ mang thai ăn quýt giúp bổ sung canxi cho cả hai mẹ con.
Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp thường gặp trong thời gian mang thai như chuột rút, đau lưng, loãng xương…
Phụ nữ mang thai ăn quýt cung cấp canxi giúp hai mẹ con có hệ xương khỏe mạnh và chắc chắn
Đối với thai nhi, cung cấp đủ canxi chính là điều kiện thuận lợi để em bé có thể phát triển tối đa hệ cơ xương khớp ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngăn ngừa bệnh còi xương.
6. Phát triển hệ thống thần kinh cho thai nhi
Axit folic có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ống thần kinh.
Nhu cầu axit folic ở mẹ bầu trong thời gian mang thai tăng gấp 4 lần so với bình thường.
Thiếu axit folic ở thai phụ có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh.
Quýt là thực phẩm giàu axit folic, vậy nên mẹ bầu ăn quýt sẽ giúp phát triển hệ thống thần kinh, trí não cho thai nhi đồng thời ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
III. Rủi ro khi mẹ bầu ăn quýt không đúng cách
Mặc dù quýt cực kỳ tốt cho sức khỏe và có lợi, nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn chúng ở mức độ vừa phải.
Việc lạm dụng tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên có thể khiến mẹ bầu gặp một số rủi ro dưới đây:
– Hàm lượng axit citric trong quýt cao có thể gây tổn thương men răng, đau họng.
– Đau bụng và tiêu chảy là hai vấn đề về đường tiêu hóa có thể xảy ra do ăn quá nhiều quýt.
– Có thể gây ợ nóng, nhất là ở mẹ bầu bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
IV. Những lưu ý khi mẹ bầu ăn quýt
Để nhận được tối đa lợi ích và tránh gặp rủi ro khi ăn quýt, khi tiêu thụ loại quả này, các mẹ cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau:
1. Lượng ăn
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 3 quả quýt, mỗi quả có trọng lượng khoảng 350g.
Không nên ăn nhiều hơn để tránh gặp phải những rủi ro mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.
2. Thời điểm ăn
Thời điểm phù hợp nhất để mẹ bầu ăn quýt là sau bữa ăn khoảng từ 1 – 2 tiếng.
Dưới đây là một số lưu ý về thời điểm ăn quýt các mẹ cần nắm được:
– Không uống sữa trước hoặc sau khi ăn quýt 1 tiếng: Vì protein trong sữa kết hợp với axit trong quýt sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa, khiến chức năng tiêu hóa bị rối loạn, khó tiêu và giảm hấp thu dinh dưỡng.
– Không nên ăn khi đói: Vì lượng axit trong quýt có thể gây kích thích và ảnh hưởng xấu tới niêm mạc dạ dày.
3. Chỉ nên ăn quýt chính vụ
Để đảm bảo mua được quýt tươi và sạch, không ngâm hóa chất, tốt nhất các mẹ nên ăn quýt chính vụ.
Chỉ nên ăn quýt chính vụ với lượng tối đa 3 quả/ngày
Tránh ăn quýt trái vụ vì có thể mua phải loại quýt chứa nhiều hóa chất độc hại.
4. Cách chọn quýt sạch
Các mẹ nên chọn mua quýt ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo quýt có xuất xứ rõ ràng.
Dưới đây là một số bí quyết giúp chọn được quýt ngon và sạch, các mẹ có thể tham khảo:
– Hình dáng: Những quả quýt có hình dạng dẹt thường sẽ ngọt và ngon hơn so với quả quýt tròn.
– Kiểm tra phần cuống: Quả quýt nếu tươi sẽ có phần cuống gắn chặt vào thân quả, không dễ dàng bị rơi ra khi dùng tay tác động. Không nên mua quả quýt có phần cuống dễ rơi rụng và xỉn màu.
– Chú ý màu sắc: Các mẹ nên chọn quả quýt có màu sắc đồng đều, vỏ màu vàng mỡ gà sẽ ngọt hơn. Tránh chọn mua quýt có màu nửa xanh nửa vàng vì sẽ rất chua.
– Cảm nhận: Mẹ bầu nên mua những quả quýt căng bóng, kích thước vừa phải, khi bấm nhẹ có độ đàn hồi.
5. Rửa sạch trước khi ăn, bảo quản
Trước khi ăn quýt, các mẹ nên rửa sạch rồi ngâm quýt trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm sạch.
Sau khi mua về, nếu không ăn hết, các mẹ nên cho vào túi nhựa đục lỗ rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi và ngọt của quýt.
V. Tìm hiểu thuốc bổ sung canxi cho mẹ bầu
Bổ sung khoáng chất canxi là điều mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải nhớ trong suốt thai kỳ.
Vì khoáng chất canxi chính là nền tảng quan trọng giúp xây dựng hệ thống xương và răng của bé.
Mẹ bầu bị thiếu canxi có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe như chuột rút, đau lưng, thậm chí là loãng xương.
Nhu cầu về canxi của mẹ bầu sẽ tăng dần theo từng tháng, cụ thể 3 tháng đầu cần khoảng 800mg/ngày, 3 tháng giữa khoảng 1000mg/ngày và 3 tháng cuối là 1200-1500mg/ngày.
Để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, mẹ bầu nên kết hợp bổ sung canxi từ thực phẩm và các sản phẩm bổ sung.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm cung cấp canxi cho mẹ bầu khiến các mẹ băn khoăn khi lựa chọn.
Tốt nhất các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để bổ sung canxi đúng cách cũng như chọn mua được dòng sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả và an toàn cho mình.
Canxi hữu cơ Úc NextG Cal được chiết xuất từ xương bò non của Úc, tỷ lệ canxi và photpho là 2:1 là một tỷ lệ tự nhiên nên hấp thu dễ dàng.
Sản phẩm còn có thêm vitamin D3 giúp tăng hấp thu canxi, vitamin K giúp định hướng canxi tới tận mô xương.
Nhờ đó, hạn chế tác dụng phụ như táo bón, sỏi thận, vôi hóa mạch máu…
Canxi hữu cơ Úc NextG Cal
NextG Cal còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết như magie, mangan, kẽm, sắt, kali… tham gia vào quá trình hình thành và tái tạo xương.
Trong đó, canxi và magie còn có vai trò quan trọng đối với quá trình co giãn cơ bắp, giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng chuột rút do thiếu hụt hai chất này.
Canxi hữu cơ của Úc NextG Cal không chứa đường nên dùng được cho cả mẹ bầu và mẹ sau sinh bị tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao…
Như vậy bà bầu ăn quýt được không – câu trả lời là có các mẹ nhé.
Thậm chí đây còn là loại quả lý tưởng để mẹ bầu bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho hai mẹ con.
Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý ăn với lượng vừa phải (tối đa 3 quả/ngày) và ăn sau bữa ăn khoảng 1 tiếng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.
Để được dược sĩ của thuốc canxi hữu cơ Úc NextG Cal tư vấn kỹ hơn về cách bổ sung canxi, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800 1125.
Đọc thêm: