Bầu ăn đậu bắp được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em trong thời điểm thai kỳ. Vì đây là loại thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để làm rõ cho câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây của Nextgcal.vn.
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp
Nguồn gốc của đậu bắp là từ Tây Phi, loại đậu này còn được biết đến với những cái tên như: Mướp tây, bông vàng, thảo cà phê, bắp chà…
Đậu bắp là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong 100g đậu bắp có chứa các dưỡng chất với giá trị như sau:
Đậu bắp là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.
Ngoài ra, đậu bắp có chứa nhiều khoáng chất khác như magie, mangan, kali, natri…
Ăn đậu bắp giúp giảm lượng đường trong máu, phòng ngừa thiếu máu, cải thiện chức năng tiêu hóa và táo bón, giảm nguy cơ loãng xương, làm đẹp da, giảm cân, ngăn ngừa khuyết tật thai nhi…
II. Bầu ăn đậu bắp được không?
Có thể thấy, đậu bắp giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.
Mang thai ăn đậu bắp được không?
Bởi đậu bắp cung cấp nhiều loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho thai kỳ như canxi, magie, kali, vitamin A, C và B9…
Mặt khác, theo các tài liệu Đông y, đậu bắp tính mát, giúp nhuận tràng, giảm đau, giảm viêm sưng và khó tiêu.
Đọc thêm: Bầu ăn riềng được không?
III. Công dụng của đậu bắp khi có thai
Các công dụng của đậu bắp với mẹ bầu và thai kỳ gồm:
1. Giúp giảm mệt mỏi cho mẹ bầu
Cơ thể mẹ bầu khi mang thai có rất nhiều thay đổi gây uể oải, mệt mỏi, thậm chí là các suy nghĩ tiêu cực.
Trong đậu bắp có chứa polyphenol và flavonoid – hai chất này có tác dụng kích thích việc dự trữ glycogen trong gan.
Một nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y Mazandaran tại Iran cho thấy, đậu bắp có tác động tích cực đối với người đang bị trầm cảm khi mang thai hoặc sau sinh.
Vì vậy, mẹ bầu ăn đậu bắp sẽ thấy giảm mệt mỏi, thoải mái và thư thái hơn.
2. Làm đẹp da
Đậu bắp giàu vitamin C và các chất chống oxy hoá giúp làm sáng da và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, các tác nhân oxy hoá.
Đồng thời, chất pectin có trong đậu bắp còn giúp cải thiện độ đàn hồi của da.
Bên cạnh ăn đậu bắp, mẹ bầu có thể dùng đậu bắp làm mặt nạ dưỡng da để có làn da sáng mịn, đều màu hơn.
3. Khiến mẹ bầu ngủ ngon hơn
Tryptophan – Một axit amin trong đậu bắp giúp hỗ trợ điều chỉnh tâm lý, cho mẹ bầu giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Vì vậy, mẹ bầu đang gặp phải tình trạng mất ngủ đừng quên bổ sung đậu bắp vào bữa ăn nhé.
4. Hạn chế dị tật ống thần kinh
Hàm lượng axit folic (vitamin B9) – hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển các hệ thống thần kinh ở thai nhi cũng có mặt trong đậu bắp với lượng 87,8g/100 đậu bắp.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu nên ăn đậu bắp, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.
Đây là thời điểm tủy sống và não bộ của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất.
5. Bổ sung vitamin và chất xơ
Phụ nữ mang thai ăn đậu bắp còn giúp bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C và B9.
Trong đó, vitamin C giúp cơ thể mẹ hấp thu sắt tốt hơn, hỗ trợ sự phát triển của mạch máu, xương và da của thai nhi.
Ngoài ra, ăn đậu bắp còn giúp giảm nguy cơ đái tháo đường và mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh vặt.
6. Phòng bệnh táo bón cho mẹ
Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong đậu bắp khi đi vào cơ thể giúp tối ưu chức năng tiêu hóa, phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Đồng thời cải thiện hệ vi sinh có lợi trong đường ruột.
Từ đó giúp hệ tiêu hóa của mẹ ổn định hơn trong suốt thai kỳ.
IV. Tiểu đường thai kỳ có ăn đậu bắp được không?
Về thắc mắc này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn đậu bắp.
Hàm lượng chất xơ hoà tan cao trong đậu bắp sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu carbohydrat, ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột sau ăn.
Vì vậy, thai phụ ăn đậu bắp đúng cách với lượng hợp lý sẽ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt và mang lại nhiều lợi ích trong điều trị.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn đậu bắp.
V. Cần lưu ý gì nếu ăn đậu bắp khi có thai?
Như vậy, bầu ăn đậu bắp được không, câu trả lời là có vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn đối với thai kỳ.
Tuy nhiên, khi ăn đậu bắp các mẹ cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con:
– Lựa chọn: Hãy chọn mua đậu bắp tươi ngon, không bị dập nát hoặc hỏng.
– Rửa sạch: Rửa sạch đậu bắp trước khi chế biến để loại bỏ đất bẩn và vi khuẩn có trên đậu.
– Đảm bảo nấu chín: Cần nấu chín kỹ đậu bắp để tránh tình trạng bị khó tiêu, nhiễm khuẩn.
Mẹ bầu hãy đảm bảo nấu chín kỹ đậu bắp trước khi ăn.
– Theo dõi phản ứng cơ thể: Nếu có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào sau khi ăn đậu bắp như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, mẹ hãy ngừng ăn và hỏi ý kiến bác sĩ ngay.
– Mua từ nguồn tin cậy: Mẹ nên ưu tiên mua đậu bắp từ các cửa hàng thực phẩm uy tín, siêu thị để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn.
Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên, các mẹ đã có thể yên tâm ăn đậu bắp và không còn thắc mắc bà bầu ăn đậu bắp được không nữa.
Đậu bắp khi được sử dụng đúng cách sẽ cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ đừng bỏ qua thực phẩm tuyệt vời này nhé!
Đọc thêm về: