Bầu ăn hạt đác được không? 7 công dụng siêu “Thần Kỳ”

Hạt đác có vị dẻo dai giòn hấp dẫn lại giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn hạt đác được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

I. Bầu ăn hạt đác được không?

Hạt đác là loại hạt được thu hoạch từ cây báng, loại cây được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ, đặc sản của Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa). 

Cây đác phải trồng ít nhất 13 năm mới cho thu hoạch quả.

Hạt đác thường mọc thành chùm, có hình dáng giống như quả dừa, phần thịt màu trắng, khi ăn có vị bùi và béo, cảm giác giòn sần sật. 

Hạt thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như: Chè, sữa chua,… Vậy bầu có ăn được hạt đác không?

bầu ăn hạt đác được không

Bà bầu ăn hạt đác được không?

Hạt đác ít chất béo nhưng giàu vitamin, khoáng chất và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng hạt đác và ăn các món ăn được chế biến từ loại hạt này nếu không bị dị ứng.

Hơn nữa, hạt đác thường được thu hoạch từ các khu rừng nên không có thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ an toàn và ngon miệng, mẹ bầu ăn hạt đác còn giúp giải nhiệt rất hiệu quả, phù hợp cho với cả các mẹ bị cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

II. Công dụng của hạt đác với mẹ bầu

Bà bầu có ăn được hạt đác nhưng loại hạt này có thực sự tốt cho sức khỏe của mẹ bầu?

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, khi sử dụng đúng cách, hạt đác mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe mẹ bầu như:

1. Tốt cho não bộ của thai nhi

Hạt đác giàu omega 3 và acid folic – 2 thành phần này đều rất tốt cho não bộ của thai nhi, phòng tránh các dị tật bẩm sinh.

bà bầu ăn hạt đác được không

Vì vậy các mẹ có thể bổ sung loại hạt này trong suốt thai kỳ.

2. Điều hòa huyết áp khi mang thai

Mẹ bầu ăn hạt đác giúp bổ sung kali – khoáng chất quan trọng giúp cân bằng huyết áp.

Ngoài ra, ăn hạt đác còn thúc đẩy tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

3. Giúp mẹ bầu có hệ xương khớp chắc khỏe

Do nhu cầu canxi khi mang thai tăng cao (khoảng 800 đến 1.500mg canxi/ngày).

Nếu không được cung cấp đủ canxi, thai nhi sẽ lấy đi canxi từ xương của mẹ làm giảm mật độ khoáng của xương, dẫn đến nguy cơ loãng xương cùng nhiều bệnh lý về xương khớp khác.

bầu 3 tháng đầu ăn hạt đác được không

Hạt đác chứa hàm lượng canxi tương đối lớn nên mẹ bầu có thể cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống.

Điều này giúp bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể mẹ bầu, giảm nguy cơ loãng xương và các triệu chứng đau nhức xương khớp khác.

Tìm hiểu về dòng canxi hữu cơ từ Úc: TẠI ĐÂY

4. Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ

Hệ tiêu hóa của mẹ bầu thường gặp phải nhiều bất thường, trong đó có táo bón.

Sử dụng hạt đác giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả nhờ thành phần chất xơ dồi dào.

Mẹ bầu ăn hạt đác giúp bổ sung chất xơ hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa của thai phụ hoạt động tốt và luôn khỏe mạnh.

5. Cân bằng vóc dáng cho các mẹ khi mang thai

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong hạt đác còn tăng cảm giác no, giúp mẹ bầu giảm thèm ăn vặt.

bầu có ăn được hạt đác không

Ngoài ra, vì có hàm lượng calo và chất béo thấp nên mẹ bầu có thể yên tâm không bị tăng cân khi ăn.

6. Giúp tăng sức đề kháng mẹ bầu

Lượng axit lauric dồi dào trong hạt đác có khả năng tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể, giúp tăng sức đề kháng chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, vi rút, nấm,… gây hại.

7. Giúp đảm bảo mẹ lợi sữa

Hạt đác là thực phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai vì giàu chất khoáng và vitamin cùng nhiều dưỡng chất khác nên vừa bổ sung dinh dưỡng vừa lợi sữa mẹ.

có bầu ăn hạt đác được không

III. Một số món ăn từ hạt đác tốt cho mẹ bầu

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi “Bầu ăn hạt đác được không?”, các mẹ cũng có thể tìm hiểu một số món ăn tốt cho sức khỏe từ loại hạt này, có thể kể tới như:

1. Hạt đác rim hoa quả

Hạt đác rim hoa quả giúp tăng hương vị cho hạt đác, mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc có thể thêm thạch theo sở thích.

Bạn có thể rim hạt đác với các loại hoa quả như dâu tây, chanh leo, lá dứa, cà rốt… để thay đổi khẩu vị.

mẹ bầu ăn hạt đác được không

– Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg hạt đác, 200g đường, 100g nước cốt chanh leo.

– Sơ chế:

+ Hạt đác sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc với nước trong khoảng 2-3 phút thì vớt ra rổ.

+ Tiếp tục rửa sạch hạt đác với nước rồi để ráo.

– Cách rim:

+ Cho đường cùng nước cốt chanh leo ngâm với hạt đác trong khoảng 60 phút.

+ Sau đó cho lên đun và rim nhỏ lửa cho tới khi cạn nước.

+ Sau khi nguội mẹ có thể bảo quản trong lọ ở ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

+ Thời gian dùng tối đa 1 tháng các mẹ nhé, không nên để quá lâu.

2. Chè hạt đác

Mẹ có thể kết hợp hạt đác với tất cả các loại chè theo sở thích.

Rất đơn giản, các mẹ chỉ cần rim hạt đác với đường hoặc hoa quả như hướng dẫn ở trên sau đó ăn kèm với chè.

bà bầu có ăn được hạt đác không

Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm món chè chè hạt đác ngũ sắc vừa thơm ngon vừa bắt mắt:

– Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Hạt đác rim lá dứa, hạt đác rim chanh leo, hạt đác rim thanh long đỏ, hạt đác rim dâu tằm, hạt đác rim đường.

+ Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm thạch, nước cốt dừa, đá.

– Cách làm:

+ Xếp lần lượt 5 loại hạt đác rim vào bát.

+ Thêm thạch và nước cốt dừa, dừa khổ và đá lên trên là có thể thưởng thức. 

– Lưu ý: Vì hạt đác rim đã ngọt nên khi làm chè mẹ cần chú ý lượng đường để tránh bị quá ngọt.

3. Sữa chua hạt đác

Sữa chua giàu lợi khuẩn kết hợp với hạt đác là món ăn tuyệt vời cho sức khỏe hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

bầu ăn hạt đác

– Chuẩn bị: Hạt đác rim hoặc tươi, 1 hộp sữa chua.

– Thực hiện:

+ Cho hạt đác vào bát, đổ sữa chua rồi trộn đều và thưởng thức. 

– Lưu ý: Mẹ có thể kết hợp thêm với một số loại hoa quả như xoài, mít, bơ, thanh long…

IV. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn hạt đác

Hạt đác là thực phẩm lành tính và an toàn nhưng khi sử dụng các mẹ cần ghi nhớ các lưu ý dưới đây để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe:

– Trong lần đầu tiên ăn hạt đác, các mẹ nên ăn thử trước một lượng nhỏ để kiểm tra xem có bị dị ứng không. Nếu không có bất thường, có thể tăng lượng hạt đác ở những lần sau.

– Nên hạn chế sử dụng đường khi làm hạt đác rim.

– Không nên ăn hạt đác thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác, nên ăn đa dạng.

bà bầu ăn hạt đác có tốt không

Mẹ bầu nên ăn hạt đác với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều

– Bảo quản hạt đác tươi trong tủ lạnh để tránh sinh ra chất độc gây hại. 

– Nên mua hạt đác tươi, mới thu hoạch; không nên mua hạt đác đông lạnh và đã thu hoạch lâu vì dễ hỏng.

– Trước khi chế biến hạt đác cần rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn nhớt giúp bảo quản lâu hơn.

– Nên chọn các hạt đác có màu trắng đục và còn cứng, không bị mềm, dập nát, mềm, nhũn…

– Không nên mua hạt đác quá trắng vì có thể đã được ngâm qua thuốc tẩy.

– Nên mua hạt đác ở các cơ sở chế biến uy tín, đảm bảo không có hoá chất.

– Tránh lạm dụng hạt đác, mẹ bầu ăn quá nhiều hạt đác có thể gây một số vấn đề như: Khó chịu, đầy bụng,  khó tiêu, thậm chí là kích ứng cho dạ dày.

Hy vọng với những thông tin cung cấp ở trên, các mẹ đã biết chính xác bà bầu ăn hạt đác được không và tại sao nên ăn.

Khi ăn cần chú ý ăn với lượng vừa đủ với tần suất 1-2 lần/tuần, không nên lạm dụng ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Đọc thêm:

Bầu ăn chao được không? 5 công dụng Bất Ngờ với mẹ bầu!

Có thai có kinh không? Nguyên nhân, cách chữa chảy máu khi mang bầu!

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí