Bà bầu ăn lê được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ nữ mang , vì đây là loại quả sở hữu rất nhiều chất xơ, các loại vitamin, Canxi,… Để có những thông tin chính xác nhất cho câu hỏi này, bạn đọc có thể cùng Thuốc NextG Cal tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của quả lê
Theo các tài liệu Đông y, quả lê tính mát, tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho và tiêu đờm; thanh tâm giáng hỏa, dưỡng huyết sinh tân, nhuận trường, tiêu độc.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, lê là loại quả rất giàu dưỡng chất, trong 100g lê tươi tìm thấy các thành phần dinh dưỡng với giá rị như sau: Năng lượng, Cacbohydrat, Đường, Chất xơ, Chất đạm, Vitamin B1, B2, B3, B5, C, Canxi,…
Quả lê rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn lê hàng ngày để nhận được các lợi ích sức khỏe dưới đây:
– Bổ sung chất xơ, giảm thiểu và phòng ngừa táo bón.
– Phòng ngừa viêm nhiễm, giảm đau và viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.
– Cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa tiêu chảy, táo bón.
– Chống lại tác hại của các gốc tự do.
– Tăng cường hệ miễn dịch.
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
– Giảm cholesterol trong máu.
– Tăng cường sức khỏe tim mạch.
– Hỗ trợ giảm cân.
– Phòng ngừa loãng xương.
– Phòng ngừa ung thư.
II. Bà bầu ăn lê được không?
Không chỉ là loại quả thơm ngon, lê còn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Do vậy, bầu có thể ăn lê và khi ăn đúng cách sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé, giúp bổ sung chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin A, C, K và các khoáng chất sắt, kali, canxi.
Phụ nữ có thai ăn lê được không?
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý ăn lê với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều lê mỗi ngày.
Khi ăn lê lưu ý rửa sạch và gọt vỏ để loại bỏ đi các mầm bệnh có hại hoặc vi khuẩn có trên vỏ.
Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân mà mẹ bầu sẽ quyết định có nên ăn lê không.
Theo đó, với các mẹ bầu đang gặp tình trạng đau bụng lạnh, tiêu chảy không nên ăn loại quả này.
Bạn có biết: Bầu ăn rau lang được không?
III. Công dụng tốt của lê với mẹ bầu
Mẹ bầu ăn lê giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Khi mẹ bầu sử dụng lê đúng và đủ, quả lê mang lại các lợi ích sau:
1. Bổ sung Axit folic cho cơ thể phụ nữ mang thai
Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Đây chính là lý do vì sao các bác sĩ sản khoa thường kê toa bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai.
Theo nghiên cứu, có khoảng 12mcg axit folic trong 1 quả lê.
Hàm lượng này tuy không cao nhưng khi mẹ bầu ăn lê vẫn hỗ trợ bổ sung lượng axit folic cần thiết hàng ngày.
2. Cung cấp năng lượng khi có thai
Một quả lê có chứa 100 calo, 1 cốc nước ép lê chứa 46 calo.
Do đó, ăn lê vừa giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu nhưng không gây tăng cân vì lượng calo thấp nhưng lại giàu nước và chất xơ.
3. Tốt cho hệ xương khớp khi có bầu
Canxi là khoáng chất này rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hình thành xương và răng của bé.
Trong 100g lê cung cấp khoảng 9 mg canxi, Vì vậy mẹ bầu đừng quên ăn lê trong thai kỳ để đảm bảo .
4. Ngăn ngừa tình trạng táo bón
Thống kê cho thấy, có khoảng 1/4 phụ nữ mang thai bị táo bón trong thai kỳ.
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong quả lê được xem như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm thiểu và ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
5. Phòng chống nhiễm trùng
Quả lê là thực phẩm rất giàu vitamin C, 1 quả lê chứa 10mg vitamin C, chiếm tới 11% mức trợ cấp khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho phụ nữ.
Vitamin C có khả năng chống oxy hóa, chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
6. Tốt cho hệ tim mạch khi có thai
Khoáng chất kali rất cần thiết cho hoạt động tim mạch của cả mẹ và thai nhi. 100g lê sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 119mg kali.
Ngoài kali, lê còn giàu pectin giúp làm giảm cholesterol máu. Vì vậy, mẹ bầu ăn lê sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch.
7. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Glucose và fructose trong quả lê là sự thay thế tuyệt vời cho đường trắng.
Hai chất này vừa tạo vị ngọt thơm cho quả lê, vừa thỏa mãn cơn thèm ngọt của mẹ bầu mà không lo bị tiểu đường thai kỳ hay ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hơn nữa, anthocyanin có trong quả lê còn giúp giảm nguy cơ tiểu đường cho mẹ bầu.
Bạn có quan tâm: Tiểu đường thai kỳ sau sinh có hết không?
8. Một số lợi ích khác
Ngoài ra, mẹ bầu ăn lê còn giúp giảm phù nề, chống viêm, ngăn ngừa ung thư…
Vì vậy các mẹ đừng quên bổ sung lê vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
IV. Bà bầu ăn lê thế nào cho đúng?
Ăn lê chỉ mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe khi mẹ bầu ăn đúng cách.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu có thể ăn lê theo hướng dẫn sau:
– Lượng ăn: Một ngày mẹ chỉ nên ăn từ 1-3 quả lê nhỏ hoặc vừa. Nếu ăn quá nhiều lê có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
– Thời điểm ăn: Nên ăn lê sau bữa ăn 1-2 tiếng, không nên ăn trước bữa ăn, khi bụng đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. Điều này giúp tránh ảnh hưởng đến dạ dày, gây tắc ruột, khó tiêu thụ thức ăn.
– Rửa sạch trước khi ăn: Nên rửa sạch và gọt vỏ lê trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho đường ruột.
– Thực phẩm tránh kết hợp: Thai phụ tránh ăn lê với củ cải, rau dền hay thịt ngỗng…vì có thể gây rối loạn tiêu hóa
– Không nên ăn lê để qua đêm: Tránh ăn lê để qua đêm hoặc quá 24 giờ, vì vi khuẩn đã xuất hiện và sinh sôi nhiều.
– Cách bảo quản lê: Nên để lê nguyên vỏ, chưa cắt vào tủ lạnh. Trước khi cất vào tủ cần bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi bóng để tránh nhiễm khuẩn chéo giữa hoa quả với các thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt cá…
Ngoài ra, mẹ bầu ăn lê cần chú ý một số điều sau:
– Không kết hợp ăn lê với các thực phẩm chứa nhiều chất béo, protein: Vì sẽ khiến thận làm việc quá sức.
– Không ăn lê cùng các loại củ cải hay rau dền: Vì có thể gây sưng, suy tuyến giáp và bướu cổ.
– Không kết hợp lê với thực phẩm có tính nóng: Vì sẽ kích thích đường tiêu hóa gây tả.
V. Gợi ý bà bầu 1 số cách ăn lê đúng
Thai phụ có thể tham khảo một số cách ăn lê đúng để tận dụng tối đa những lợi ích mà trái lê mang lại:
– Ăn trực tiếp: Cách đơn giản nhất là mẹ ăn lê trực tiếp. Nên chọn quả lê còn tươi, không dập hoặc thâm, nứt rồi gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và ăn trực tiếp
– Lê hấp đường phèn: Các mẹ cần chuẩn bị 1 quả lê, 3 quả táo tàu, 6 viên đường phèn. Sau khi khoét ruột quả lê xong mẹ cho táo tàu và đường phèn vào hấp trong 15 phút.
Lê hấp đường phèn
– Nước ép lê: Sau khi rửa sạch và gọt vỏ, cắt miếng, các mẹ cho lê vào ép lấy nước. Ngoài nước ép lê nguyên chất các mẹ có thể kết hợp cùng ổi, táo, dâu tây… để tăng hương vị và dinh dưỡng
– Sinh tố lê: Cho lê vào máy sinh tố xay nhuyễn, có thể thêm sữa tươi nếu các mẹ thích ngọt rồi uống trực tiếp. Nên uống sinh tố ngay sau khi xay là tốt nhất và không nên để qua đêm.
VI. Cách chọn lê ngon, tốt cho mẹ bầu
Chọn mua và ăn phải lê có chứa hóa chất độc hại mẹ sẽ vô tình đưa chất độc vào cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn lê tươi ngon và tốt các mẹ có thể tham khảo:
– Lựa chọn quả từ màu của vỏ: Nên chọn quả lê có màu nâu hoặc vàng sáng, lớp vỏ bên ngoài mịn, ít đốm, không có vết thâm đen.
– Chọn lê dựa vào hình dáng của lê: Quả lê căng tròn thường có khả năng là quả mọng nước, khi ăn ngọt hơn so với quả lê có hình dáng méo mó hoặc lạ.
Nên chọn quả lê có màu nâu hoặc vàng sáng, lớp vỏ bên ngoài mịn
– Chọn quả lê dựa vào phần cuống của quả: Nếu phần cuống của quả lê bị lõm xuống, kích thước đáy không quá to và nhẵn bóng thì mẹ bầu nên mua vì đây là quả lê ngon.
– Chọn lê ngon dựa vào trọng lượng: Quả lê ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng và chắc tay, chứng tỏ bên trong có nhiều nước. Khi dùng tay búng nhẹ sẽ phát ra tiếng “bốp” to, nếu có sự đàn hồi thì chứng tỏ quả lê đó đặc ruột.
VII. Giải đáp thắc mắc thường gặp
Dưới đây là giải đáp của chúng cho một số thắc mắc thường gặp khác về việc ăn lê trong thai kỳ:
1. Bầu 3 tháng đầu ăn lê được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn lê với lượng vừa phải trong cải thai kỳ.
Điều này đồng nghĩa với việc mẹ bầu có thể ăn lê trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
2. Bà bầu ăn nhiều lê có tốt không?
Quả lê mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa…
Vì vậy, mẹ bầu nên ăn loại quả này với lượng hợp lý, tránh để gây ra những vấn đề không đáng có cho cơ thể.
Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý ăn lê đúng cách với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.
Với những thông tin cung cấp ở trên chắc hẳn các mẹ đã biết mẹ bầu ăn lê được không để có thể yên tâm ăn lê trong thai kỳ.
Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý ăn lê đúng cách với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.
Bài liên quan: