Mặc dù sở hữu hàm lượng chất xơ, canxi, vitamin B1,… Tuy nhiên, câu hỏi có bầu ăn bòn bon được không lại là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Vì trên thực tế, có không ít người tin loại quả này gây nóng trong người, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy điều này có thực sự đúng hay không? Cùng Nextg Cal tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây!
Nội dung:
I. Bầu ăn bòn bon được không?
Bà bầu, hay mẹ bầu ăn quả bòn bon được không,… là những cụm từ được nhiều mẹ bầu tìm kiếm trên các phương tiện tìm kiếm.
Sở dĩ nhiều mẹ có chung thắc mắc này là vì có một số nguồn tin cho rằng, ăn quả bòn bon gây nóng trong người nên có thể gây ảnh hưởng không tốt cho bé.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, thông tin trên chưa được khoa học hiện đại kiểm chứng, vì vậy mẹ bầu có thể loại quả này một cách bình thường.
Không những không gây nóng trong, thành phần của bòn bon còn có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Quả bòn bon còn có vị chua ngọt nên khi bà bầu ăn loại quả này có tác dụng giúp mẹ giảm cảm giác ốm nghén đồng thời kích thích cảm giác thèm ăn.
Không chỉ vậy, loại quả này còn rất giàu vitamin A, C, B và E. Nếu bạn là người yêu thích hương vị chua ngọt của trái bòn bon sẽ không thể bỏ qua những công dụng tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại.
Tìm hiểu thêm: Bà bầu uống nước mía được không?
II. Tại sao bòn bon tốt cho mẹ bầu?
Theo nghiên cứu hiện đại, trong 100g thịt quả bòn bon có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: Chất xơ, Chất đạm, Carbohydrates, Canxi, Phốt pho, Vitamin B1.
Với các thành phần dinh dưỡng vừa nêu ở trên, chắc hẳn các mẹ không cần phải thắc mắc quá nhiều tới vấn đề bầu ăn bòn bon được không.
Có thể thấy, những lợi ích vượt trội mà loại quả này mang lại bao gồm:
1. Tăng cường miễn dịch khi mang thai 3 tháng đầu
Quả bòn bon có hàm lượng vitamin C lớn nên khi mẹ ăn vào sẽ thúc đẩy trao đổi chất và nâng cao miễn dịch cho cơ thể.
Từ đó giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ cảm cúm ở mẹ bầu.
2. Ngăn căn bệnh tiểu đường thai kỳ
Sở hữu lượng vitamin B khá cao, đặc biệt là nhóm riboflavin – chất xúc tác thúc đẩy sản sinh năng lượng từ carbohydrate và thiamin – cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid và sản xuất insulin bởi tế bào beta tuyến tụy.
Nhờ vậy nên mẹ bầu ăn bòn bon không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ mà còn có khả năng kiểm soát cân nặng.
3. Khiến hệ tiêu hóa của trở nên khỏe mạnh hơn
Bòn bon là loại quả rất giàu chất xơ, đây được xem là hoạt chất giúp cải thiện cải thiện hệ tiêu hóa mẹ bầu, đồng thời phòng ngừa táo bón thai kỳ.
Điều này giúp hệ tiêu hóa của mẹ ổn định trong suốt thời gian mang thai.
4. Cải thiện làn da của mẹ
Sở hữu Vitamin C, B, E dồi dào cùng với lượng Caroten cao, vì vậy mẹ bầu ăn quả bòn bon sẽ giúp làn da trở nên sáng khỏe, cải thiện các về về da trong thai kỳ như: Thâm sạm, xỉn màu, thiếu sức sống do ốm nghén và thay đổi nội tiết…
5. Bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu và thai nhi
Nhờ có lượng canxi và sắt ca nên khi ăn quả bòn bon m có thể giảm được tình trạng chuột rút khi mang thai, phòng ngừa thiếu máu trong thai kỳ.
Bên cạnh đó, khoáng chất phốt pho được tìm thấy trong quả bòn bon còn giúp bảo vệ men răng, tránh gây xỉn màu cho răng của mẹ luôn chắc khỏe.
Nhu cầu canxi ở mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao nên thường chế độ ăn hàng ngày không thể đáp ứng đầy đủ.
Vì vậy, để bổ sung đủ lượng canxi cần thiết giúp mẹ khỏe mạnh và bé yêu phát triển toàn diện, mẹ bầu nên nhờ bác sĩ tư vấn về việc dùng viên uống canxi hữu cơ NextG Cal.
III. Hướng dẫn bà bầu ăn bòn bon đúng cách
Bà bầu ăn được bòn bon, tuy nhiên mẹ cần chú ý về cách ăn sao cho đúng cách và hợp lý.
Cụ thể, mỗi ngày mẹ không nên ăn quá nhiều bòn bon, chỉ nên ăn tối đa 0,5kg/ngày.
Nên ăn quả bòn bon với lượng vừa phải, không quá 0,5kg/ngày
Thay vì chỉ ăn quả bòn bon, các mẹ nên kết hợp ăn đa dạng các loại hoa quả khác nhau để đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Về thời gian ăn, mẹ bầu nên ăn quả bòn bon vào buổi sáng, ăn sau bữa ăn ít nhất 30 phút.
Không nên ăn khi đang đói bụng hoặc ngay sau khi vừa ăn no.
IV. Một số sai lầm khi mẹ bầu ăn bòn bon
Tuy có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn quả bòn bon, các mẹ cần chú ý có thể mắc phải một số sai lầm dưới đây:
1. Nhai hạt
Bên trong từng múi của quả bòn bon có hạt, nhưng các mẹ không nên nhai hoặc nuốt hạt này.
Bởi hạt quả bòn bon không những đắng mà còn chứa chất độc nguy hiểm cho cơ thể.
2. Cắn vỏ bòn bon
Khi ăn quả bòn bon, các mẹ cũng không nên dùng miệng để cắn vỉ vì bộ phận này của quả bòn bon có chứa acid lansium có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tim mạch.
Không nên dùng miệng để căn bỏ vỏ quả bòn bon
Tốt nhất, khi ăn bòn bon các mẹ nên sử dụng tay để tách vỏ và bỏ hạt.
V. Phụ nữ mang thai ăn bòn bon cần lưu ý gì?
Ngoài các lưu ý về lượng ăn và thời gian ăn quả bòn bon ở trên, các mẹ cần chú ý thêm một số vấn đề khác như:
– Chỉ nên ăn quả bòn bon khi đã chín, không nên ăn xanh vì dễ khiến mẹ bầu đau bụng, buồn nôn.
– Quả bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao, nếu bầu có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn vì có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
– Quả bòn non thường có sâu, nhện đỏ, rệp sáp nên trước khi ăn các mẹ cần quan sát thật kỹ. Tốt nhất nên ngâm quả với nước muối loãng khoảng 30 phút.
– Nên ăn bòn bon đúng mùa (từ tháng 6 đến tháng 10) để đảm bảo an toàn và dưỡng chất tốt nhất.
– Chọn mua quả bòn bon có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo không hóa chất.
Như vậy, câu hỏi bà bầu ăn bòn bon được không đã có câu trả lời. Mẹ bầu nếu muốn ăn quả bòn bon thì có thể ăn bình thường trong cả thai kỳ.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý về cách ăn sao cho đúng như hướng dẫn ở trên để đảm bảo an toàn và các tác dụng của quả bòn bon với sức khỏe thai kỳ phát huy tối đa.