Bà bầu ăn bắp được không? Vì đây là loại lương thực có hương vị thơm ngon, sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao. Để làm rõ câu hỏi này, hãy cùng NextG Cal tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 bắp ngô
Ngô hay bắp là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Không chỉ thơm ngon, ngô còn rất giàu dinh dưỡng.
Hàm lượng dinh dưỡng được tìm thấy trong 1 bắp ngô gồm: Calo, nước, tinh bột, chất đạm, đường, Chất xơ,…
Bắp ngô rất giàu dinh dưỡng, có calo, tinh bột, chất đạm, các khoáng chất và vitamin.
II. Bầu ăn bắp được không?
Phụ nữ mang thai có thể ăn ngô như bình thường mà không cần phải kiêng cữ và lo lắng quá nhiều.
Bà bầu ăn ngô có được không?
Loại thực phẩm này rất giàu dưỡng chất, trong đó có nhiều chất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và em bé như: Canxi, axit folic, kẽm, magie, phot pho, vitamin B1, B5, C…
Để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc ăn ngô khi mang thai đối với sức khỏe mẹ bầu, hãy cùng đến với phần nội dung tiếp theo của bài viết.
Đọc thêm: Bà bầu ăn na có tốt không?
III. Tác dụng của bắp ngô với bà bầu
Mẹ bầu ăn ngô trong thai kỳ sẽ nhận được những tác dụng và lợi ích như cho cả mẹ và bé, có thể kể đến như:
1. Giảm thiểu vấn đề táo bón
Hàm lượng chất xơ trong 1 bắp ngô là 2,7g rất tốt cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Vì vậy khi thai phụ ăn ngô có thể hỗ trợ giải quyết được tình trạng táo bón và một số vấn đề tiêu hóa khác thường gặp trong thai kỳ.
2. Ngăn ngừa vấn đề tiểu đường thai kỳ
Chất xơ trong ngô có thể làm chậm lại quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường nên hỗ trợ thai phụ kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
Một số nghiên cứu cũng khẳng định, việc bổ sung ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách khoa học, hợp lý có thể giúp làm giảm nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ.
3. Bảo vệ tim mạch
Ngô có chứa một số dưỡng chất giúp ngăn chặn các cholesterol có hại.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin B trong ngô còn hỗ trợ làm giảm lượng Homocysteine đồng thời phòng ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ.
4. Hỗ trợ làm đẹp da
Nhiều mẹ bầu do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi nên sức khỏe làn da gặp phải nhiều vấn đề như nổi mụn, sạm, nám da… do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi.
Để cải thiện các vấn đề về da này mẹ bầu có thể đắp mặt nạ từ ngô từ 1-2 tuần/lần.
5. Giúp giảm cân sau sinh
Ngoài lượng chất xơ dồi dào, ngô còn giàu magie và vitamin E có thể giúp hạn chế được việc các khối mỡ thừa tích tụ ở trên cơ thể.
Cùng với đó ngô còn có các chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là không có muối, natri nên rất thích hợp với các mẹ muốn giảm cân sau sinh.
6. Thúc đẩy não bộ phát triển
Vitamin B1 trong ngô rất tốt cho chất truyền tín hiệu thần kinh nên giúp thúc đẩy não bộ phát triển và hoạt động tốt hơn.
Thiamine trong ngô giúp tăng cường trí nhớ cho cả mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu ăn ngô trong thai kỳ với lượng hợp lý còn giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.
7. Ngăn chặn tình trạng thai nhi dị tật
Ngô có Axit Folic và Folate nên phụ nữ có bầu ăn bắp giúp giảm nguy cơ bị nứt đốt sống cũng như nhiều dị tật khác.
Ngoài ra, chất Folate còn giúp làm giảm nguy cơ sảy thai.
8. Tránh tình trạng thoái hóa thời điểm vàng
Chất zeaxanthin được tìm thấy trong ngô có tính chất oxy hóa cùng với đó là thành phần beta carotene và folate giúp làm giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng ở cả mẹ bầu và thai nhi.
Các nghiên cứu cho thấy, chất beta carotene trong bắp ngô đi vào cơ thể có tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với beta carotene ở các thực phẩm khác.
IV. Cách chế biến ngô phù hợp khi mang thai
Có khá nhiều cách chế biến ngô thành các món ăn khác nhau để mẹ có thể thay đổi khẩu vị và đa dạng món ăn trong thai kỳ.
Thay vì chỉ ăn ngô luộc, mẹ có thể chế biến ngô thành: sữa bắp, bắp xào trứng muối, bắp nướng, xôi bắp hay salad ngô. Cụ thể:
1. Cách luộc ngô đúng cho mẹ bầu
Đáp án cho câu hỏi mẹ bầu ăn bắp luộc được không là có. Mẹ bầu có thể luộc ngô theo hướng dẫn sau:
Bà bầu nên ăn ngô luộc
– Rửa sạch ngô rồi cho vào nồi (để cả lớp vỏ và râu).
– Đổ nước vào rồi sau đó thêm chút muối.
– Nước sôi luộc khoảng 5-7 phút là được, không nên luộc quá lâu vì bắp ngô sẽ bị mất đi vị ngọt và bị cứng hơn.
2. Công thức làm sữa bắp khi mang thai
Sữa bắp thơm ngon, giàu dinh dưỡng là thức uống tuyệt vời cho các mẹ bầu trong thai kỳ. Cách nấu sữa bắp cũng rất đơn giản và nhanh chóng, bao gồm:
Sữa bắp cho mẹ khi mang thai
– Nguyên liệu cần có: 3 bắp ngô, 300ml sữa tươi, sữa đặc, đường.
– Cách nấu sữa ngô:
+ Ngô rửa sạch sau đó tách lấy phần hạt.
+ Rửa sạch hạt ngô rồi để cho ráo nước sau đó cho vào máy sinh tố xay nguyễn cùng 1 lít nước lọc.
+ Lọc bỏ vỏ ngô chỉ lấy nước cốt ngô.
+ Tiếp tục cho 300ml sữa tươi vào nước cốt ngô thu được khuấy đều lên rồi cho vào nồi đun với lửa vừa.
+ Trong quá trình đun bạn nên khuấy đều để sữa không bị vón cục.
+ Sau khi nước sôi thì bạn có thể thêm sữa hoặc đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
3. Bắp xào trứng muối thơm ngon cho mẹ
Sự kết hợp mới lạ và độc đáo giữa ngô, tép khô và trứng muối giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Bắp xào trứng muối có vị ngọt dịu của bắp ngô, vị bùi bùi của trứng muối và mùi thơm của tép.
Bắp xào trứng muối tép khô
– Nguyên liệu cần có: 3 bắp ngô, 6 lòng đỏ trứng muối, 50g tép khô, dầu ăn, hành lá, đường trắng.
– Cách sơ chế nguyên liệu:
+ Ngô rửa sạch rồi tách lấy hạt.
+ Đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho hạt ngô vào luộc trong khoảng 5-10 phút.
+ Hành lá rửa sạch rồi cắt riêng phần đầu, phần lá cắt nhỏ.
+ Dằm nát 6 lòng đỏ trứng muối.
– Cách nấu:
+ Đổ dầu vào chảo rồi đun nóng lên.
+ Hạ nhỏ lửa rồi cho hạt ngô đã luộc chín vào rồi xào trong 2 phút.
+ Tiếp tục cho khoảng 50g tép khô vào chảo đảo đều lên.
+ Cho 3 thìa canh đường cát và 1 thìa canh bơ thực vật vào.
+ Cuối cùng bạn hãy cho lòng đỏ trứng muối và hành lá vào đảo đều lên trong 2-3 phút là hoàn thành món ăn.
4. Cách nướng bắp khi có bầu
Món bắp nướng hành mỡ hành thơm ngon, với vị ngọt dịu của ngô và béo ngậy của mỡ hành được chế biến khá đơn giản.
Nếu trong căn bếp của mẹ có nồi chiên không dầu thì việc làm món bắp nướng mỡ hành sẽ càng trở nên đơn giản hơn.
– Nguyên liệu cần có: 3 bắp ngô, hành lá 40g, dầu ăn 3 muỗng canh và 1/4 thìa cà phê muối.
– Cách nướng:
+ Luộc bắp khoảng 5 phút với nước sôi sau đó vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng 15 phút ở 190 độ C.
+ Rửa sạch 40g hành lá rồi đem cắt nhỏ, trộn cùng 3 thìa canh dầu ăn và 1/4 muỗng cà phê muối.
+ Lấy ngô ra và bôi mỡ hành lên sau đó tiếp tục cho vào nướng ở 200 độ C trong thời gian 5 phút.
+ Tiếp tục gắp ngô ra và bôi mỡ lành lên là hoàn thành món ngô nướng mỡ hành.
5. Phương pháp thổi xôi ngô nếp cho các mẹ
Mẹ cũng có thể tách ngô lấy hạt để nấu xôi cùng với nước cốt dừa.
Xôi bắp nước cốt dừa thơm ngon cho mẹ
Hạt xôi mềm dẻo căng bóng hòa quyện với vị béo của cốt dừa và vị ngọt thơm của hạt ngô sẽ mang đến cho mẹ bầu bữa ăn sáng tuyệt vời.
– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 bắp ngô, 300g gạo nếp, 300g nước cốt dừa, đường, muối.
– Cách nấu xôi ngô:
+ Ngâm gạo nếp với nước khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra cho ráo nước.
+ Ngô rửa sạch tách lấy hạt, trộn gạo nếp và ngô với 1/4 thìa canh muối rồi trộn đều lên sau đó đổ vào nồi.
+ Đổ nước và nước cốt dừa vào nồi sao cho xâm xấp mặt ngô và gạo nếp rồi nấu trong khoảng 20 phút là xôi chín.
6. Hướng dẫn làm salad ngô hấp dẫn
Món salad ngô kết hợp với một số thực phẩm khác như cà chua bi, đậu xanh, táo đỏ… giúp cung cấp rất nhiều rau xanh, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Salad ngô hấp dẫn giàu dinh dưỡng
– Nguyên liệu cần có: 2 bắp ngô tươi, 100g đậu xanh, 10 quả cà chua bi, 1/2 quả táo đỏ, 2 thìa nước cốt chanh, mayonnaise.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Ngô đem tách lấy hạt rồi rửa sạch sau đó đun sôi luộc chín mềm trong khoảng 8-10 phút với 1/2 thìa cà phê muối.
+ Trong thời gian chờ ngô chín bạn hãy rửa sạch đậu, cắt bỏ 2 đầu và 2 phần xơ 2 bên.
+ Cho đậu vào đun trong nước sôi khoảng từ 3-5 phút rồi vớt đổ vào bát nước đá.
+ Thái đậu bằng hạt lựu, cà chua bi cắt đôi.
– Cách làm:
+ Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước trên vào bát rồi trộn đều lên.
+ Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
+ Trước khi lấy salad ngô ra ăn bạn nên cắt 1/2 quả táo ngâm với nước có pha chút muối để không bị thâm.
+ Cắt táo thành từng miếng nhỏ và đem trộn cùng các nguyên liệu trước đó.
+ Khi ăn bạn có thể cho thêm chút mayonnaise và nước chanh nếu thích.
V. Cách chọn ngô ngon khi khi mang thai
Để chọn mua được ngô ngon và đảm bảo chất lượng, khi mua ngô các mẹ cần chú ý những điều sau:
– Tìm mua ngô ở cửa hàng thực phẩm uy tín.
– Chỉ nên mua bắp ngô khi còn tươi; hạt ngô mẩy, có màu vàng tươi, không bị móp méo hay đổi màu.
– Nếu muốn biết chính xác hạt ngô già hay non, mẹ có thể bấm tay vào hạt để xác định, nếu có sữa chảy ra khi bấm vào là bắp ngô non.
– Sau khi mua ngô về, bạn nên nên ăn trong một vài ngày, không để quá lâu khiến ngô mất vị ngọt và dưỡng chất.
– Bảo quản ngô trong tủ lạnh sau khi mua về nếu bạn chưa có nhu cầu ăn ngay. Khi cất cần để nguyên cả vỏ ngô.
VI. Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn ngô
Bên cạnh câu hỏi bầu ăn bắp được không? Khi ăn ngô, chị em mang thai cũng cần lưu ý tới một số vấn đề sau đây:
1. Một số sản phẩm từ ngô mẹ không nên ăn
Một số sản phẩm từ ngô mẹ không nên ăn như: Siro ngô vì thường chứa nhiều đường; dầu ngô vì chứa nhiều chất béo và năng lượng; ngô đóng hộp vì lượng muối khá cao.
Thay vào đó các mẹ nên ăn ngô tươi hoặc các món ăn làm từ ngô như chúng tôi chia sẻ ở trên.
2. Ăn ngô có thể gây tăng cân không?
Nghiên cứu cho thấy, trong 100gr hạt ngô có 177 Kcal – hàm lượng tinh bột và calo gần tương đương với 1 bát cơm trắng.
Vì vậy nếu ăn quá nhiều ngô trong thai kỳ có thể khiến thai phụ tăng cân nhanh chóng.
Tuy nhiên, lượng chất béo có trong bắp ngô chủ yếu là omega 6 &3 nên nếu mẹ dùng hợp lý sẽ không gây tăng cân.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ cao trong bắp ngô khi dung nạp vào cơ thể còn tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và ăn nhiều nên còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngô cũng ít chất béo nên khi ăn vào không làm tăng lượng mỡ trên cơ thể.
3. Phụ nữ có thai ăn ngô dễ mất ngủ
Không chỉ khiến mẹ bầu gặp chứng mất ngủ, ăn quá nhiều ngô còn có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây sinh non, khiến thai nhi phát triển bất thường hoặc tăng cân quá nhanh.
4. Các nguy cơ do ăn quá nhiều ngô
Ăn ngô quá nhiều có thể gây khó tiêu vì vậy bạn nên ăn với số lượng vừa phải.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn từ 1-2 bắp/lần/ngày, mỗi tuần ăn khoảng 3-4 lần.
Không chỉ vậy, ngô có hàm lượng axit béo dồi dào nên nếu ăn nhiều còn làm tăng nguy bị mắc các bệnh lý về tim mạch.
5. Mẹ bầu nên ăn ngô ngọt hay ngô nếp?
Ngô ngọt hay ngô nếp đều rất giàu khoáng chất và vitamin tốt cho thai phụ. Do đó các mẹ có thể ăn cả ngô nếp và ngô ngọt.
Như vậy với thắc mắc bà bầu ăn bắp được không hay có bầu ăn ngô được không thì câu trả lời là CÓ.
Tuy nhiên, cũng như các thực phẩm khác mẹ cần ăn ngô với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều để đảm bảo hiệu quả và tác dụng của ngô với sức khỏe phát huy tối đa hiệu quả.
Khi muốn ăn ngô các mẹ cũng nên tự luộc hoặc nấu ở nhà để đảm bảo an toàn nhé!