Nhiều người có thói quen ăn vỏ tôm vì cho rằng bộ phận này chứa nhiều canxi. Vậy vỏ tôm có canxi không? Nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cũng như tận dụng được tối đa công dụng trên bộ phận này của tôm? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây của Nextgcal.vn
Nội dung:
I. Trong vỏ tôm có canxi không?
Hầu hết mọi người đều cho rằng, trong con tôm thì vỏ là bộ phận sở hữu nhiều canxi nhất, lý do là vì canxi là khoáng chất quan trọng giúp vỏ tôm trở nên cứng cáp hơn. Vậy ăn vỏ tôm có canxi không?
Vỏ tôm có chứa canxi không?
Theo các nghiên cứu, vỏ tôm không chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn nghĩ, bộ phận này không có canxi hoặc có rất ít.
Tôm giàu canxi nhưng lượng canxi này tập trung ở phần thịt, tiếp đó là càng và chân tôm.
Vì vậy việc không chỉ giúp củng cố sức khỏe hệ xương khớp mà còn giúp giảm thiểu các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, một số bệnh ung thư.
II. Vỏ tôm có ăn được hay không?
Dù không chứa hoặc chứa rất ít canxi nhưng vỏ tôm vẫn chứa một số khoáng chất, ví dụ như protein tương tự như keratin.
Theo đó, nếu ăn vỏ tôm đúng cách sẽ không gây hại cho cơ thể và sức khỏe, trừ trường hợp người ăn bị dị ứng với tôm.
Khi được nấu chín đúng cách, vỏ tôm rất thơm và ngon. Bạn có thể dùng vỏ tôm để thêm vào nước canh, các món kho, chiên, luộc…
Có thể ăn được vỏ tôm nhưng không nhất thiết phải ăn vì mục đích bổ sung canxi
Tuy nhiên, vỏ tôm tương đối khó tiêu do chứa kitin tạo nên lớp vỏ. Vì vậy, những người có hệ tiêu hóa kém khi ăn vỏ tôm có thể gây tình trạng chướng bụng, khó tiêu gây hóa chịu.
Ở trẻ em, ăn vỏ tôm có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như hóc, tổn thương khoang miệng do các cạnh cứng của vỏ tôm.
Nhai vỏ tôm trong thời gian dài còn có thể gây tổn thương răng, nướu, mòn răng và một số vấn đề nha khoa khác.
Do đó, tuy vỏ tôm ăn được nhưng nếu không thực sự cần thiết thì bạn không cần phải cố gắng ăn vì cho rằng bộ phận này chứa nhiều canxi.
Bạn có quan tâm: Thiếu canxi có gây khó thở không?
III. Một số lưu ý khi ăn các bộ phận khác của tôm
Bên cạnh tìm hiểu thông tin về việc vỏ tôm có canxi không và có ăn được không, khi ăn các bộ phận khác của tôm như đuôi, chân và đầu bạn cũng cần lưu ý:
1. Đuôi tôm
Tương tự như vỏ tôm, đuôi không chứa canxi. Bạn có thể ăn nếu muốn và cách chế biến thì giống với vỏ tôm.
2. Chân tôm
Chân tôm khi nấu chín rất giòn và lạ miệng khi ăn.
Nếu được chế biến đúng cách, chân tôm sẽ trở thành món ăn phụ ngon và an toàn, trừ người bị dị ứng tôm.
3. Đầu tôm
Phần đầu của tôm thường chứa nhiều chất bẩn, gồm cả trứng của ký sinh trùng.
Do đó, việc ăn tôm có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có nhiễm giun sán.
Không nên ăn nhiều đầu tôm
Đầu tôm là nơi chứa chất thải của tôm, trong đó có cả asen (thạch tín). Vì vậy nếu ăn đầu tôm quá nhiều có thể gây ngộ độc, nhất là với phụ nữ mang thai.
Thai phụ ăn nhiều đầu tôm có thể bị nhiễm độc dẫn đến sảy thai hoặc dị tật thai nhi.
Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên ăn quá nhiều đầu tôm để tránh xảy ra các rủi ro không mong muốn.
IV. Đâu là bộ phận nhiều canxi nhất của tôm?
Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bộ phận nhiều canxi nhất của tôm là ở thịt, tiếp theo là chân và càng tôm.
Vì vậy khi ăn tôm bạn nên chú ăn những bộ phận này.
Theo nghiên cứu, lượng canxi trong 100g tôm là 1.120mg, cao hơn lượng canxi trong sữa bò, sữa hạt, trứng…
Vì vậy, thường xuyên ăn tôm với lượng lý ngoài công dụng phát triển xương, răng mà còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, có lợi cho sức khỏe não bộ…
V. Tìm hiểu sản phẩm giúp bổ sung canxi hiệu quả
Canxi hữu cơ Úc NextG Cal là canxi hữu cơ từ xương bò non của Úc, sản xuất tại Công ty Probiotec Pharma của Úc, được nhập khẩu vào Việt Nam bởi Đại Bắc Group và đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Sản phẩm Canxi hữu cơ Úc này có khả năng hấp thu canxi hiệu quả, hạn chế tối đa các tác dụng phụ táo bón, nóng trong và sỏi thận vì có:
– Hàm lượng canxi trong mỗi viên canxi NextG Cal là 120mg canxi nguyên tố nên phù hợp với cả trẻ em lẫn người trưởng thành.
– Tỷ lệ canxi : photpho tương thích với tỷ lệ tự nhiên trong xương người, Giúp cơ thể hấp thu canxi một cách dễ dàng và hiệu quả.
– Vitamin K: Định hướng canxi vào tận các mô xương, hạn chế hiện tượng lắng đọng canxi do dư thừa gây vôi hóa thành mạch, sỏi thận.
– Vitamin D3: Tăng lượng canxi hấp thu qua thành ruột để vào máu, do đó ít đào thải canxi qua phân nên không gây táo bón.
– Không chứa đường: Canxi hữu cơ Úc NextG Cal rất thích hợp với những người bị tiểu đường, người đang trong chế độ giảm cân hoặc béo phì, đặc biệt là tiểu đường thai kỳ.
Ngoài canxi,, canxi hữu cơ Úc NextG Cal còn có nhiều khoáng chất như photpho, magie giúp ngăn ngừa và cải thiện nhanh hiện tượng chuột rút do thiếu các khoáng chất này.
Canxi hữu cơ Úc NextG Cal được bào chế dưới dạng viên nang dễ uống và thuận tiện mang theo. Sản phẩm phù hợp cho các đối tượng như:
Canxi hữu cơ Úc NextG Cal giúp hấp thu canxi hiệu quả, hạn chế tối đa sỏi thận, táo bón, nóng trong
– Phụ nữ mang thai.
– Các mẹ sau sinh.
– Người trung tuổi và cao tuổi.
– Trẻ trong độ tuổi dậy thì.
– Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh.
– Người loãng xương, gãy xương
– Các trường hợp khác cần bổ sung canxi.
Canxi là khoáng chất quan trọng, bạn có bổ sung qua các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Việc cố gắng ăn nhiều vỏ tôm với mong muốn bổ sung canxi là điều không cần thiết vì vỏ tôm không chứa canxi hoặc cực kỳ ít.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc vỏ tôm có canxi không hoặc khi cần bổ sung canxi, bạn hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.