Bầu uống Kombucha được không? Các chuyên gia khuyến nghị mẹ bầu cân nhắc thật kỹ và hạn chế sử dụng loại đồ uống này bởi Kombucha có chứa cồn lại chưa được tiệt trùng. Nếu vẫn muốn uống kombucha, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách dùng đúng và an toàn, tránh gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây với Nextgcal.vn.
Nội dung:
I. Kombucha là gì?
Kombucha là một loại đồ uống lên men, thường được làm từ trà đen hoặc trà xanh và đường.
Quá trình chế biến kombucha có thể khác nhau tùy công thức sử dụng.
Tuy nhiên, thường bao gồm một quá trình lên men kép.
Thông thường, quá trình lên men kép được thực hiện bằng cách thêm vào trà ngọt một loại khuẩn lạp được tạo ra bởi sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men gọi là SCOBY, và lên men ở nhiệt độ phòng trong vài tuần.
Kombucha là một loại đồ uống lên men, thường được làm từ trà đen hoặc trà xanh và đường
Sau đó được chuyển vào chai và để lên men thêm 1–2 tuần nữa, tạo thành một loại đồ uống hơi chua, hơi ngọt và thanh mát.
Loại đồ uống này thường được giữ lạnh để giảm tốc độ lên men và quá trình cacbon hóa.
Sau khi lên men, kombucha có ga và chứa giấm, vitamin B, enzyme, men vi sinh và nồng độ axit cao.
Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của kombucha có thể khác nhau giữa các thương hiệu, nhìn chung loại đồ uống này có lượng calo thấp nhưng lại giàu vitamin B như folate, riboflavin, vitamin B6 và thiamine.
Một chai trà kombucha hữu cơ chưa tiệt trùng 400ml chứa các chất dinh dưỡng với hàm lượng như sau:
– 60 calo.
– 14 grams carbohydrate.
– 4 gram đường.
– 20 milligram natri.
– 100 microgram folate.
– 0,34 gam riboflavin/vitamin B2.
– 0,4 milligram vitamin B6.
– 0,3 milligram thiamine/vitamin B1.
– 4 milligram niacin/vitamin B3.
– 1,2 microgram vitamin B12.
Kombucha đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.
Nhiều người tin rằng, kombucha mang lại lợi ích cho sức khỏe vì quá trình lên men có nghĩa là nó cung cấp lợi khuẩn.
Kombucha cũng có đặc tính kháng khuẩn, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, tốt cho sức khỏe đường ruột, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và kiểm soát bệnh tiểu đường…
Uống trà kombucha đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Có thể thấy, với người bình thường, sử dụng kombucha đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhưng với mẹ bầu thì sao, bà bầu uống trà kombucha được không? Hãy đến với phần II của bài viết để có câu trả lời các mẹ nhé!
II. Bầu uống Kombucha được không?
Về thắc mắc mẹ bầu uống kombucha được không, các chuyên gia cho biết, vì kombucha được lên men nên có chứa cồn.
Mặc dù hàm lượng cồn thấp, thường dưới 0,5% nhưng phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng loại đồ uống này.
Mẹ bầu nên hạn chế và cân nhắc thật kỹ trước khi uống trà kombucha
Nếu trước khi mang thai đã uống kombucha các mẹ có thể sử dụng uống với lượng nhỏ.
Ngược lại, nếu chưa từng uống kombucha trước đó, mẹ bầu nên tránh uống khi mang thai.
Nếu muốn trà kombucha, các mẹ nên đợi tới khi sau khi sinh em bé và không còn cho con bú.
Một lý do khác mà mẹ bầu nên cẩn trọng khi uống kombucha là do đồ uống này không được tiệt trùng, đặc biệt là khi dùng Kombucha tự ủ tại nhà.
Các thức uống không tiệt trùng không được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ để tránh nguy cơ nhiễm các vi sinh vật có hại.
Đọc thêm: Bầu ăn mẻ được không?
III. Công dụng của trà Kombucha với mẹ bầu
Uống kombucha đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ tiêu hóa đến loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và tăng cường mức năng lượng.
Theo một số ý kiến, mẹ bầu sử dụng trà kombucha còn giúp ngăn tình trạng sỏi thận, hỗ trợ hệ thần kinh, phòng ngừa tăng huyết áp và bổ sung các chất oxy hóa cho cơ thể.
1. Ngăn ngừa tình trạng sỏi thận
Một vài nghiên cứu cho thấy uống trà kombucha ở mức độ vừa phải giúp cải thiện chức năng chung của thận.
Đồng thời ngăn ngừa khả năng hình thành sỏi và vôi hóa.
2. Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trà kombucha đã được lên men nên tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe đường ruột.
Quá trình lên men tạo ra các vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện tiêu hoá, hỗ trợ điều trị táo bón, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích (IBS).
Vì đã được lên men nên trà kombucha rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe đường ruột
Ngoài ra, kombucha còn có hàm lượng lớn axit có lợi, các axit amin và enzyme tiêu hoá.
Nhờ vậy mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
3. Hỗ trợ hệ thần kinh
Ngoài việc tăng cường tiêu hóa, kombucha còn có thể bảo vệ trí óc và hỗ trợ hệ thần kinh.
Có được điều này là do hàm lượng vitamin B trong kombucha, được biết đến là có tác dụng tăng mức năng lượng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể.
Ngoài ra, kombucha còn giàu lợi khuẩn, một dạng vi khuẩn có lợi được cho là có vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe tâm thần.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi khuẩn có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như trầm cảm, lo âu, rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, trà kombucha chứa nhiều axit ascorbic, axit amin và vitamin B, giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau nửa đầu, đau đầu, động kinh hoặc trầm cảm.
4. Ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp
Mẹ bầu uống kombucha đúng cách có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và duy trì sức khỏe tim mạch.
Mẹ bầu uống kombucha giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp
Các nghiên cứu cho thấy, kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu và cải thiện cholesterol tốt nhờ hàm lượng probiotic cao trong loại đồ uống này.
5. Giúp thanh lọc cơ thể
Các enzyme và axit được tạo ra từ quá trình lên men kombucha có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi gan, thanh lọc cơ thể.
Từ đó giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình mang thai.
6. Bổ sung các chất oxy hóa
Các hợp chất chống oxy hóa hoạt tính sinh học có trong các loại trà kombucha, chẳng hạn như polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa.
Quá trình lên men kombucha cũng đã được chứng minh là làm tăng chất chống oxy hóa.
Mẹ bầu uống trà kombucha giúp ngăn ngừa các vấn đề do tình trạng mất cân bằng oxy hóa gây ra.
Một số nghiên cứu gần đây khẳng định, kombucha chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giải độc cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Các chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm viêm, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư.
7. Tăng cường năng lượng cho cơ thể
Việc uống trà kombucha trong khi mang thai giúp cải thiện mức độ oxy và lượng huyết sắc tố của mẹ bầu do có chất sắt.
Điều này giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu trong thời gian mang thai.
8. Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn
Vì kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh nên mẹ bầu sẽ được hưởng lợi từ đặc tính chống oxy hóa tự nhiên của trà.
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
Phụ nữ mang thai uống kombucha đúng cách giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật
Quá trình lên men trà có thể làm tăng các chất tăng cường miễn dịch này.
Sức khỏe đường ruột có liên quan đến hệ thống miễn dịch, vì vậy các loại men vi sinh cải thiện sức khỏe đường ruột cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
9. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu gần đây, kombucha có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường.
Nhờ có chất chống oxy hóa, kombucha đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường, thậm chí còn hiệu quả hơn cả trà đen lên men.
III. Tác hại khi mẹ bầu uống Kombucha quá mức
Mặc dù kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên có một số điều mẹ bầu cần lưu ý trước khi sử dụng loại đồ uống này trong thời gian mang thai:
1. Khiến cơ thể bị thải độc quá mức
Trà kombucha có khả năng thanh lọc và giải độc cơ thể tốt cho sức khỏe.
Nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng thức uống này để tránh bị thải độc quá mức.
Đặc biệt không nên sử dụng thức uống này trong những tháng đầu của thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
2. Kombucha có chứa caffeine
Vì kombucha theo truyền thống được làm bằng trà xanh hoặc đen nên nó có chứa caffeine.
Caffeine là một chất kích thích và có thể tự do đi qua nhau thai và đi vào máu của em bé.
Lượng caffeine tìm thấy trong kombucha khác nhau nhưng là điều cần lưu ý, đặc biệt là khi cơ thể người mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý caffeine khi mang thai.
Trà kombucha chứa một lượng nhỏ caffeine nên mẹ bầu uống quá mức có thể không an toàn cho thai kỳ
Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng, uống caffeine ở mức độ vừa phải khi mang thai là an toàn và không có tác dụng có hại cho thai nhi.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc tăng tiêu thụ caffeine có thể liên quan đến những tác động bất lợi, bao gồm sảy thai, sinh nhẹ cân và sinh non.
3. Trà kombucha chưa được tiệt trùng
Khi kombucha ở dạng nguyên chất nhất, nó chưa được tiệt trùng.
Cục Quản lý Dược phẩm – Thực phẩm (FDA Hoa Kỳ) khuyến nghị mẹ bầu tránh các sản phẩm chưa tiệt trùng trong thời kỳ mang thai, bao gồm sữa, pho mát mềm và nước trái cây tươi vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.
Việc tiếp xúc với các mầm bệnh có hại, chẳng hạn như listeria, có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi, bao gồm cả việc làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu.
4. Trà Kombucha có chứa cồn
Quá trình lên men của trà kombucha khiến loại đồ uống này chứa một lượng cồn nhỏ (khoảng 0,5%).
Hàm lượng cồn 0,5% không phải là nhiều và bằng lượng cồn có trong hầu hết các loại bia không cồn.
Trà kombucha cũng chứa một lượng cồn nhở nên mẹ bầu cần phải cẩn trọng khi uống
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị hạn chế hoàn toàn việc tiêu thụ rượu trong tất cả các ba tháng của thai kỳ.
Các cơ quan sức khỏe và y tế cũng tuyên bố rằng tất cả các loại rượu đều có thể gây hại như nhau.
Dù hàm lượng cồn trong trà kombucha khá thấp nhưng việc uống quá nhiều vẫn có nguy cơ gây nguy hiểm cho thai nhi.
5. Trong trà kombucha có những vi khuẩn có hại
Mặc dù khả năng xảy ra ở kombucha được ủ tại nhà cao hơn so với kombucha được chế biến sẵn trên thị trường nhưng kombucha có thể bị nhiễm mầm bệnh có hại.
Thật không may, môi trường cần thiết để sản xuất men vi sinh thân thiện và có lợi trong kombucha cũng chính là môi trường mà mầm bệnh và vi khuẩn có hại thích phát triển.
Đây là lý do tại sao việc ủ kombucha trong điều kiện vệ sinh và xử lý đúng cách là vô cùng quan trọng.
IV. Lưu ý khi mẹ bầu uống Kombucha
Như vậy với thắc mắc trà kombucha bà bầu uống được không, câu trả lời của các chuyên gia là các mẹ nên cẩn trọng và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thức uống này trong thai kỳ.
Trường hợp mẹ bầu vẫn muốn uống kombucha khi mang thai, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn:
– Hạn chế tối đa uống kombucha hàng ngày, nếu quá thèm có thể uống 2-3 lần/tháng.
– Chỉ nên uống kombucha với lượng nhỏ, tối đa 100ml/ngày.
– Nếu là lần đầu tiên uống kombucha, mẹ bầu nên uống thử một nhỏ để thử phản ứng dị ứng.
– Chọn mua trà kombucha có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, của thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Nên tránh sử dụng các loại kombucha tự sản xuất hoặc mua từ các nguồn không rõ nguồn gốc.
– Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi uống kombucha, các mẹ cần ngừng uống và đến gặp bác sĩ ngay.
Mẹ bầu chỉ nên uống kombucha với lượng nhỏ, tránh lạm dụng uống quá nhiều và thường xuyên
Kombucha là một loại đồ uống lên men giàu men vi sinh mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống kombucha khi mang thai có một số rủi ro cần cân nhắc.
Tóm lại bà bầu uống Kombucha được không?
Các chuyên gia khuyên mẹ bầu tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ trà kombucha trong thời gian mang bầu vì thức uống này có chứ cồn, caffeine và chưa được tiệt trùng.
Thành phần vi sinh của loại trà lên men này khá phức tạp và cần phải nghiên cứu sâu hơn để hiểu đầy đủ về lợi ích và độ an toàn.
Do đó, nếu mẹ bầu muốn bổ sung thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn vào chế độ ăn uống của mình khi mang thai hoặc cho con bú, hãy thử dùng sữa chua có chứa vi khuẩn sống, làm từ sữa tiệt trùng.