Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Trong đó, thai phụ cần bổ sung nhiều loại hoa quả để cân bằng các chất trong cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu ăn thanh long được không lại là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
- I. Thành phần dinh dưỡng của quả thanh long
- II. Bầu ăn thanh long được không?
- III. Lợi ích của thanh long với mẹ bầu
- 1. Tăng cường khả năng hấp thụ sắt
- 2. Bổ sung canxi, hỗ trợ thai nhi phát triển xương
- 3. Ngăn ngừa táo bón khi mang thai
- 4. Cung cấp vitamin C cho mẹ và bé
- 5. Ngăn tình trạng dị tật ống thần kinh
- 6. Cung cấp chất béo tốt cho trí não của thai nhi
- 7. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
- 8. Phòng tránh tiền sản giật
- 9. Kháng khuẩn, kháng viêm
- IV. Một số câu hỏi của mẹ bầu về thanh long
- V. Lưu ý khi bà bầu ăn thanh long
I. Thành phần dinh dưỡng của quả thanh long
Thanh long sở hữu các chất chống oxy hóa, chất xơ, canxi, sắt, vitamin C… Thành phần dinh dưỡng có trong 100g loại quả này gồm:
– Cacbohydrat: 9-14 g
– Chất xơ: 0,3-0,9 g
– Chất béo: 0,1-0,6 g
– Năng lượng: 50 kcal
– Chất đạm: 0,15-0,5 g
– Niacin (vitamin B3): 0.45 mg
– Vitamin C: 25mg
– Canxi: 10mg
– Sắt: 0.7mg
– Phốt pho: 36 mg
Với những thành phần như trên, thanh long mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như:
– Hỗ trợ giảm cân.
– Giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết.
– Tăng khả năng hấp thụ sắt, giảm tình trạng thiếu máu.
– Chống lại các gốc tự do, phòng ngừa ung thư.
– Tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe đường ruột.
– Tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch.
– Giảm các dấu hiệu lão hoá.
– Tốt cho sức khỏe tim mạch.
II. Bầu ăn thanh long được không?
Về vấn đề có bầu ăn thanh long được không, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thanh long là một loại hoa quả lành tính có hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu.
Vì vậy, trong thời gian mang thai, các mẹ hoàn toàn có thể ăn thanh long mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cùng đến với phần nội dung tiếp theo của bài viết để biết những lợi ích của thanh long với sức khỏe mẹ bầu.
Đọc thêm: Bầu ăn hẹ được không?
III. Lợi ích của thanh long với mẹ bầu
Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên mẹ bầu ăn thanh long giúp bổ sung sắt, canxi, ngăn ngừa táo bón thai kỳ, dị tật ống thần kinh… Cụ thể:
1. Tăng cường khả năng hấp thụ sắt
Sắt là khoáng chất cần thiết và không thể thiếu với phụ nữ mang thai.
Quả thanh long không chỉ cung cấp sắt mà còn giàu vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Bổ sung đủ sắt cho cơ thể giúp tăng hồng cầu, tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể đồng thời giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
2. Bổ sung canxi, hỗ trợ thai nhi phát triển xương
Ăn thanh long giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Cơ thể mẹ bầu được bổ sung đầy đủ giúp hỗ trợ hình thành và phát triển xương cho em bé.
Canxi là khoáng chất đảm bảo xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ duy trì các hoạt động của cơ bắp, hệ thần kinh, tim mạch…
Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng nhức mỏi, đau nhức chân tay, chuột rút, loãng xương, còn thai phi phát triển hệ xương, cơ, cân nặng và hệ thần kinh toàn diện.
Vì nhu cầu canxi của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao nên việc bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thường không đủ.
Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng kết hợp thuốc bổ sung canxi hữu cơ Úc NextG Cal.
3. Ngăn ngừa táo bón khi mang thai
Táo bón là vấn đề nhiều thai phụ gặp phải trong thời gian mang thai. Để cải thiện, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ là cần thiết.
Hàm lượng chất xơ trong thanh long dồi dào giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn và tránh được táo bón.
4. Cung cấp vitamin C cho mẹ và bé
Thai phụ bổ sung đầy đủ vitamin C giúp nướu răng luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Mặt khác vitamin C cũng tham gia vào quá trình hình thành xương cho thai nhi.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ cần bổ sung tối thiểu khoảng 70mg vitamin C/ngày.
Thanh long có hàm lượng vitamin C cao nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn thanh long để bổ sung loại vitamin này.
5. Ngăn tình trạng dị tật ống thần kinh
Folate có trong thanh long là thành phần quan trọng giúp ngăn chặn tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Mặt khác, mẹ bầu ăn thanh long còn giúp bổ sung các loại vitamin như B1, B2 và B3 hỗ trợ thai nhi phát triển khoẻ mạnh.
6. Cung cấp chất béo tốt cho trí não của thai nhi
Ngoài việc cung cấp năng lượng cho mẹ, chất béo trong hạt thanh long còn hỗ trợ não bộ của thai nhi phát triển.
Vì vậy, mẹ bầu ăn thanh long với lượng hợp lý mỗi ngày để bé yêu khỏe mạnh nhé.
7. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Mẹ bầu ăn thanh long cung cấp nguồn vitamin khoáng chất dồi dào, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
8. Phòng tránh tiền sản giật
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu dễ gặp phải hiện tượng tăng huyết áp thai kỳ – nguyên nhân chính dẫn tới tiền sản giật.
Phụ nữ có bầu ăn thanh long giúp điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Từ đó, hạn chế tối đa các biến chứng liên quan đến thai kỳ, giúp mẹ khỏe mạnh để thai nhi phát triển tốt.
9. Kháng khuẩn, kháng viêm
Nhờ hàm lượng cao vitamin C và các chất chống oxy hoá nên mẹ bầu ăn thanh long giúp nâng cao sức khoẻ, hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng khuẩn, kháng viêm bảo vệ sức khỏe.
IV. Một số câu hỏi của mẹ bầu về thanh long
Dưới đây là giải đáp cho một số câu hỏi của mẹ bầu khi ăn thanh long:
1. Mang thai ăn bao nhiêu thanh long là đủ?
Mẹ bầu ăn thanh long cần chú ý ăn với lượng thích hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lần ăn thanh long, mẹ bầu có thể ăn từ 200-300g với tần suất 2-3 lần/tuần.
Mỗi lần ăn thanh long, mẹ bầu có thể ăn từ 200-300g với tần suất 2-3 lần/tuần
Việc ăn quá nhiều thanh long có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn như: lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa…
2. Bà bầu nên ăn thanh long trắng hay đỏ?
Về cơ bản, cả 2 loại thanh long đỏ và trắng đều có thành phần dinh dưỡng với giá trị tương đương nhau.
Do đó, mẹ bầu ăn thanh long đỏ hay thanh long trắng đều mang lại lợi ích cho sức khoẻ như nhau.
V. Lưu ý khi bà bầu ăn thanh long
Để ăn thanh long mang lại tối đa lợi ích cho thai kỳ, khi ăn các mẹ cần chú ý những điều sau:
– Nên mua thanh long ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Nên chọn quả thanh long còn tươi, tránh mua quả đã héo.
– Tránh lạm dụng ăn quá nhiều thanh long trong thời gian dài, nên kết hợp với các loại hoa quả khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng.
Mẹ bầu tránh lạm dụng ăn quá nhiều thanh long trong thời gian dài
– Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhiều thanh long.
– Mẹ bầu không nên kết hợp thanh long và sữa để tránh rối loạn tiêu hoá.
Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn thanh long được không kèm theo đó là cách ăn đúng và lưu ý khi ăn thanh long. Hy vọng sẽ giúp mẹ biết ăn thanh long đúng cách để có một thai kỳ khỏe mạnh!