Rau xanh là một trong các thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn rau đay được không? Để làm rõ câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây cùng thuốc canxi hữu cơ NextG Cal.
Nội dung:
I. Bầu ăn rau đay được không?
Tên khoa học của rau đay là Corchorus Olitorius. Loại rau này thường được dùng để nấu cánh và là món ăn đặc trưng của miền Bắc.
Mẹ bầu ăn rau đay được không?
Vậy bà bầu ăn rau đay được không? Câu trả lời là CÓ các mẹ nhé.
Rau đay được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho bà bầu vì giá trị dinh dưỡng mà loại rau này mang lại, các mẹ có thể ăn ngay cả trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.
Theo các nghiên cứu, trong các loại rau thì rau đay là loại rau rất giàu sắt, canxi và vitamin C. Dưới đây là thành phần và giá trị các chất dinh dưỡng có trong 100g rau đay:
Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần được bổ đủ lượng lớn các dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự hoàn thiện và phát triển của thai nhi.
Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rau đay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu trong thai kỳ.
II. Công dụng của rau đay với mẹ bầu
Bà bầu ăn rau đay tốt cho sự phát triển của thai nhi, tăng sức đề kháng, giảm táo bón, cải thiện thiếu máu, tốt cho mắt và giấc ngủ của mẹ. Cụ thể:
1. Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Rau đay dồi dào vitamin và khoáng chất, mẹ bầu ăn giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
Đây được xem là yếu tố then chốt khiến rau đay là một trong những thực phẩm giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
2. Giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu
Khi mang thai, cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi, dễ mệt mỏi và dễ mắc bệnh hơn.
Vì vậy việc tăng đề kháng rất quan trọng để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Rau đay có chứa nhiều vitamin C, mẹ bầu ăn giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, phòng ngừa viêm nhiễm hiệu quả.
Khi sức khoẻ của mẹ tốt thì em bé trong bụng cũng phát triển ổn định, hạn chế được các nguy cơ dị tật.
3. Giúp giải nhiệt rất tốt cho bà bầu
Rau đay vị ngọt, tính hàn, vị ngọt, tác dụng giải nhiệt, cải thiện tình trạng mệt mỏi và chán ăn ở mẹ bầu.
Bà bầu ăn rau đay khi mang thai với lượng thích hợp giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa nên rất tốt cho các mẹ bầu bị nóng trong.
4. Kích thích sữa về cho mẹ
Phụ nữ mang thai ăn rau đay vừa tăng cường bổ sung dinh dưỡng vừa có tác dụng lợi sữa sau khi sinh.
Đây là yếu tố giúp mẹ bầu sau khi sinh có được lượng sữa dồi dào hơn.
5. Giảm thiểu táo bón cho bà bầu
Rau đay có chứa polysaccharide và chất xơ thực vật, có khả năng thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột; hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu.
Điều này giúp cải thiện táo bón thai kỳ ở mẹ bầu.
6. Cải thiện tình trạng thiếu máu của mẹ bầu
Thành phần chất sắt trong rau đay rất dồi dào nên khi mẹ bầu ăn sẽ hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai.
7. Cải thiện giấc ngủ mẹ bầu
Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng mất ngủ khi mang thai do nội tiết tố thay đổi.
Ăn rau có thể hỗ trợ mẹ bầu cải thiện chất lượng giấc ngủ, mẹ ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn.
8. Tốt cho thị lực khi mang thai
Hàm lượng tiền chất vitamin A – beta caroten trong rau đay rất cao.
Đây cũng là dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, vì vậy mẹ bầu ăn rau đay sẽ rất tốt cho thị lực.
Đọc thêm: Bầu ăn tía tô được không?
III. Một số món ngon với rau đay cho bà bầu
Ngoài thắc mắc bầu ăn rau đay được không, các chị em khi mang thai có thể dùng loại rau này để chế biến một số món ăn như: Canh cua, rau đay xào với thịt.
Cách chế biến và nấu từng món ăn cụ thể như sau:
1. Canh cua rau đay
Mẹ bầu hoàn hoàn có thể ăn canh cua rau đay, sự kết hợp của 2 nguyên liệu này giúp cung cấp cho mẹ và thai nhi lượng canxi lớn.
Ngoài ra, hương vị thanh mát của rau đay nấu cua cũng giúp mẹ bầu chống ngán khi mang thai hiệu quả. Với món ăn này, mẹ bầu có thể chế biến theo các bước sau:
– Chuẩn bị: 200g thịt cua xay, 1 bó rau đay, gia vị.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Nhặt sạch rau đay rồi đem rửa sạch
+ Thịt cua cho vào lọc với nước lọc 2-3 lần.
– Cách nấu:
+ Cho nước thịt cua vào nồi, thêm nước theo nhu cầu rồi đun sôi cho đến đến khi gạch và thịt cua kết lại thành từng mảng.
+ Bỏ rau đay vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
2. Canh rau đay nấu thịt bò
Canh rau đay nấu thịt bò vừa thanh mát vừa giàu dinh dưỡng sẽ là món ăn lý tưởng trong các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu.
Cách nấu như sau:
– Chuẩn bị: 200g thịt bò, 1 bó rau đay, 2 củ hành khô, 1 quả mướp, 1 bó mồng tơi, 1 củ gừng nhỏ, gia vị thường dùng.
– Sơ chế rau:
+ Rau đay và rau mồng tơi nhặt sạch rồi rửa sạch, sau đó vớt ra và cắt nhỏ.
+ Mướp gọt sạch vỏ, cắt đôi sau đó thái lát mỏng sao cho vừa ăn.
– Sơ chế và xào thịt bò:
+ Thịt bò thái miếng mỏng rồi đem ướp với hành và gia vị.
+ Đun nóng dầu rồi cho thịt bò vào xào trong 3 phút để thịt săn lại.
– Cách nấu:
+ Đổ 500ml nước vào nồi thịt bò rồi đun sôi.
+ Nước sôi các mẹ cho rau đay, mồng tơi và mướp vào nấu cùng.
+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Canh rau đay nấu cá rô
Canh rau đay nấu cá rô lạ miệng giúp kích thích mẹ ăn ngon miệng hơn. Để có món canh này, các mẹ hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:
– Chuẩn bị: 300gr cá rô đồng, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương, 2 củ hành tím, gia vị thường dùng.
– Sơ chế cá rô:
+ Cá rô đồng làm sạch, đánh vẩy rồi để nguyên con.
+ Cho cá vào luộc chín với chút muối và gừng để giảm bớt mùi tanh.
+ Vớt cá rô ra rồi gỡ lấy thịt, ướp thịt cá cùng với hành băm, nước mắm, tiêu và muối.
+ Phần xương cá các mẹ giã lọc lấy nước cốt.
– Sơ chế rau quả:
+ Mướp gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi cắt chéo.
+ Rau đay nhặt lá non rồi thái vừa ăn.
– Nấu canh:
+ Đun nóng chảo cùng chút dầu ăn.
+ Cho hành vào phi thơm lên sau đó cho thịt cá rô vào xào cùng.
+ Nước cốt cá rô đem đun sôi và nêm nếm vừa ăn rồi cho gia vị sau đó cho phần thịt cá vào.
+ Tiếp tục cho rau đay và mướp vào đun sôi trở lại 3-5 phút thì tắt bếp.
4. Rau đay xào thịt
Các mẹ đã từng ăn qua món rau đay xào thịt chưa, món ăn này khá lại với nhiều mẹ vì rau đay thường dùng để nấu canh hơn là chế biến dạng xào.
Nếu muốn thử món rau đay xào thịt, các mẹ hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé:
– Chuẩn bị: 1 bó rau đay, 300g thịt lợn xay, hành lá, tỏi, gia vị.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Rau đay nhặt sạch rồi đem rửa sạch.
+ Tỏi và hành băm nhỏ.
– Cách nấu:
+ Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng chút dầu ăn rồi cho tỏi và hành vào phi thơm lên.
+ Cho thịt xay vào đảo đều lên.
+ Khi thịt chín thì cho rau đay vào xào cùng, nêm gia vị theo khẩu vị vào xào cho tới khi rau chín thì tắt bếp.
IV. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn rau đay
Mẹ bầu ăn rau đay cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lạm dụng ăn quá nhiều rau đay, Khi ăn thai phụ nên chú ý những vấn đề sau:
– Không ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều rau đay có thể khiến thai phụ bị mất nước, tiêu chảy, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Thông tin này cũng là giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn nhiều rau đay có tốt không.
Mẹ bầu nên ăn rau đay với lượng vừa vừa phải
– Trường hợp hạn chế ăn rau đay: Bà bầu đang gặp các vấn đề về bệnh lý phụ khoa; cơ địa lạnh bụng, dễ tiêu chảy cần hạn chế ăn rau đay.
– Trường hợp không nên ăn: Theo đông y, rau đay có tính hàn vì vậy thai phụ không nên ăn rau đay khi có dấu hiệu động thai hoặc thai nhi đang yếu.
– Hạn chế vò rau đay: Các mẹ không nên vò nát rau đay khi rửa vì điều này có thể làm mất các vitamin và khoáng chất có trong rau.
Trên đây là thông tin giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi bà bầu ăn rau đay được không kèm giải thích lý do nên ăn. Hãy bổ sung rau đay vào bữa ăn hàng ngày một cách khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ nhé!