Phụ nữ mang thai thường tự hỏi có bầu ăn bò khô được không, liệu có thể thưởng thức hương vị thơm ngon và giàu protein của thịt bò khô mà không gặp bất kỳ rủi ro nào không. Thịt bò khô được ưa chuộng vì hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao – nhưng liệu nó có an toàn cho phụ nữ đang mang thai không? Đọc ngay bài viết này của canxi hữu cơ Úc NextG Cal để có câu trả lời chính xác đồng thời biết cách tiêu thụ thịt bò khô an toàn trong thời kỳ mang thai.
Nội dung:
I. Bầu ăn bò khô được không?
Thịt bò khô là một món ăn nhẹ giàu protein được làm từ các dải thịt nạc khô, chẳng hạn như thịt thăn hoặc thăn lưng.
Món ăn này có thể được nêm bằng các loại gia vị và thảo mộc như bột tỏi, ớt bột cùng một số loại rau gia vị.
Mặc dù protein trong thịt bò khô cao và ít carbohydrate, nhưng ăn quá nhiều thịt bò khô có thể gây nguy cơ cho phụ nữ mang thai.
Bà bầu có được ăn thịt bò khô không?
Cuộc tranh luận về tính an toàn của việc ăn thịt bò khô khi mang thai vẫn tiếp tục là chủ đề nóng đối với các bà mẹ tương lai.
Bởi vì:
– Một mặt, thịt bò khô có hàm lượng protein cao và có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động cả ngày.
– Mặt khác, có một số rủi ro nhất định liên quan đến việc tiêu thụ thịt bò khô khi mang thai mà không thể bỏ qua.
Về thắc mắc bầu ăn thịt bò khô được không, câu trả lời của các bác sĩ/chuyên gia y tế là có thể ăn nhưng ở mức độ vừa phải.
Thịt bò khô giàu protein, kẽm, canxi, sắt, phosphorus, selen, vitamin B1, mangan, đồng và các axit amin.
Vì vậy, nếu các mẹ ăn khô bò ở mức độ hợp lý và tần suất vừa phải sẽ bổ sung cho cơ thể rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng cho cả hai mẹ con.
II. Nguy cơ nếu mẹ bầu ăn thịt bò khô
Để giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn bò khô có sao không? Trong phần này, chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn lý do tại sao một số mẹ bầu lo ngại về việc ăn thịt bò khô khi mang thai.
1. Dễ bị nhiễm khuẩn
Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có khả năng gây nhiễm trùng nếu không được xử lý đúng cách hoặc nấu chín hoàn toàn.
Thịt bò khô đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp này do khả năng nhiễm vi khuẩn listeria.
Nếu không được điều trị, bệnh listeriosis có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu, viêm màng não.
2. Gây đầy bụng khó tiêu
Thịt bò khô thường chứa các gia vị cay nóng làm tăng hương vị như ớt, sả.
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều và thường xuyên có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, nặng hơn là viêm loét dạ dày.
3. Nhiễm Toxoplasmosis
Toxoplasmosis là một bệnh lý truyền nhiễm gây ra bởi ký sinh trùng Toxoplasma Gondii.
Mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều thịt bò khô có thể bị nhiễm khuẩn
Loại ký sinh trùng này thường được tìm thấy trong thịt bò khô chưa được chế biến kỹ.
Thai phụ bị nhiễm Toxoplasmosis khi mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề như thai chết lưu, sảy thai, thậm chí còn làm suy giảm chức năng não hoặc mắt của trẻ sau sinh.
4. Nguy cơ thừa muối và Cholesterol
Một mối lo ngại khác liên quan đến việc sử dụng thịt bò khô trong thời kỳ mang thai là loại thịt này chứa hàm lượng natri cao.
Một khẩu phần thịt bò khô đôi khi chứa khoảng một phần ba lượng natri tối đa được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai.
Điều này có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp thai kỳ (huyết áp cao) và tiền sản giật (sưng mặt, chân hoặc tay) và các biến chứng sức khỏe khác.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong thịt bò khô cũng có thể tăng nguy cơ bị mỡ máu xảy ra các biến chứng như bệnh tim mạch.
Đọc thêm: Bầu uống trà Atiso được không
III. Thời điểm mẹ bầu có thể ăn thịt bò khô
Bên cạnh việc thắc mắc bầu ăn bò khô được không? Thì việc quan tâm thời điểm có thể ăn được loại thịt này của các mẹ cũng rất quan trọng.
Bà bầu có thể ăn thịt bò khô vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, từ 3 tháng đầu cho tới 3 tháng cuối.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ bò khô trong thời gian mang thai cần phải tuân thủ các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, bò khô được chế biến và bảo quản đúng cách.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thời điểm phụ nữ mang thai có thể ăn bò khô, tốt nhất các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
IV. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn thịt bò khô
Để ăn thịt bò khô an toàn cho thai kỳ, ngoài việc ăn với lượng vừa phải, các mẹ cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây:
1. Kiểm tra hạn sử dụng
Trước khi mua bất kỳ sản phẩm thịt bò khô nào, các mẹ hãy chú ý kiểm tra thật kỹ hạn sử dụng để tránh tình trạng mua phải sản phẩm bị hết hạn hoặc quá hạn.
Nên mua sản phẩm có ngày sản xuất mới và hạn sử dụng còn dài để đảm bảo an toàn khi ăn.
2. Lựa chọn sản phẩm chất lượng
Nếu các mẹ mua thịt bò bán sẵn, hãy chọn các sản phẩm của các thương hiệu sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Mẹ bầu nên chọn mua thịt bò khô chất lượng của thương hiệu uy tín
Bên cạnh đó, cần lựa chọn đơn vị phân phối thịt bò khô tin cậy để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, có rủi ro nhiễm vi khuẩn và ngộ độc thực phẩm.
3. Hạn chế ăn nhất có thể
Thịt bò khô chứa nhiều protein và vitamin thiết yếu, cần thiết trong thời kỳ mang thai.
Nhưng loại thịt này lại chứa hàm lượng natri cao, có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp thai kỳ (huyết áp cao) và tiền sản giật (sưng mặt, chân hoặc tay).
Vì lý do này, điều quan trọng là các mẹ phải thực hành điều độ khi ăn thịt bò khô trong khi mang thai.
Cụ thể cần giới hạn khẩu phần ăn thịt bò khô tối đa là 50g/lần ăn.
Đồng thời nên hạn chế ăn nhất có thể, chỉ nên ăn 2-3 lần/tháng.
Ngoài ra, hãy chọn loại ít natri với ít hơn 350 miligam mỗi khẩu phần thịt bò khô để có được lợi ích tối đa mà không có bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe.
4. Chế biến và bảo quản đúng cách
Thay vì mua thịt bò khô bán sẵn, các mẹ bầu cũng có thể tự làm tại nhà.
Tuy nhiên, cần chú ý quy trình chế biến đúng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau khi chế biến thịt bò xong, cần bảo quản đúng cách để tránh bị nhiễm khuẩn.
5. Tránh cho nhiều cay
Nếu tự làm thịt bò khô tại nhà, các mẹ nên hạn chế cho nhiều gia vị cay như ớt, sả, tiêu.
Vì các gia vị này khi tiêu thụ sẽ gây kích thích dạ dày khiến mẹ bầu bị khó chịu, đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là viêm loét.
6. Hỏi ý kiến chuyên gia trước khi ăn
Nếu vẫn còn thắc mắc bà bầu có được ăn bò khô không hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc ăn thịt bò khô khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng
Các bác sĩ và chuyên gia có chuyên môn sẽ tư vấn cụ thể cho các mẹ có nên ăn không và ăn như thế nào đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con.
Như vậy, có bầu ăn bò khô được không – câu trả lời là có nhưng cần hạn chế và ăn với lượng vừa phải.
Bên cạnh đó, để ăn thịt bò khô khi mang thai an toàn, các mẹ nên, chọn loại ít natri, mua thịt khô từ nguồn đáng tin cậy, chế biến và bảo quản đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn và hướng dẫn thêm về cách ăn thịt bò khô an toàn cho cả hai mẹ con.
Đọc ngay: