Không chỉ ngon miệng, xí muội còn rất giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn xí muội được không – theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xí muội trong suốt quá trình mang thai với điều kiện là ăn đúng cách với lượng vừa phải, tuyệt đối không lạm dụng. Cùng tìm hiểu chi tiết với Nextgcal.vn
Nội dung:
- I. Thành phần của (ô mai) xí muội
- II. Bầu ăn xí muội được không?
- III. Công dụng của xí muội khi mang thai
- 1. Ô mai góp phần ngăn tình trạng thiếu máu
- 2. Ổn định đường huyết
- 3. Cung cấp vitamin C cho mẹ và bé
- 4. Tốt cho sự phát triển thai nhi
- 5. Thỏa mãn cơn thèm chua khi có bầu
- 6. Giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng
- 7. Góp phần phòng ngừa dị tật ở thai nhi
- 8. Bổ sung chất xơ cho bà bầu
- 9. Hỗ trợ hệ tiêu hóa bà bầu
- IV. Một số loại xí muội tốt cho mẹ bầu
- V. Lưu ý nếu ăn xí muội khi mang thai
I. Thành phần của (ô mai) xí muội
Xí muội hay còn được gọi là ô mai, tùy theo cách gọi của người miền Bắc và miền Nam. Đây là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích.
Món ăn này được làm từ các loại hoa quả tươi như mơ, mận, me, sấu, khế, cóc, xoài, quất, khế… qua nhiều giai đoạn khác nhau gồm tẩm ướp, ngâm muối, sấy hoặc phơi khô…
Xí muội được làm từ các loại hoa quả tươi nên rất giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng
Vì được chế biến từ các loại quả hoa quả tươi nên xí muội chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe cũng như thai kỳ như:
– Chất xơ.
– Vitamin A.
– Vitamin C.
– Chất khoáng vi lượng: kali, canxi, sắt và magie.
II. Bầu ăn xí muội được không?
Về thắc mắc bầu ăn ô mai được không, theo các chuyên gia y tế, xí muội có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn trong suốt thai kỳ.
Mẹ bầu ăn xí muội đúng cách với lượng vừa phải trong thai kỳ không chỉ giúp giảm triệu chứng ốm nghén, ăn ngon miệng mà còn hỗ trợ cung cấp vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Mẹ bầu ăn xí muội được nhưng cần chú ý về cách ăn và liều lượng
Tuy nhiên, khi ăn xí muội, các mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong thời gian mang thai.
Đồng thời, mua xí muội ở những địa chỉ uy tín và chất lượng để đảm bảo mua được sản phẩm an toàn không gây hại cho sức khỏe của hai mẹ con.
Đọc thêm: Bầu ăn phá lấu được không?
III. Công dụng của xí muội khi mang thai
Mẹ bầu ăn xí muội đúng cách góp phần đem tới những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của cả 2 mẹ con, có thể kể tới như:
1. Ô mai góp phần ngăn tình trạng thiếu máu
Mẹ bầu ăn xí muội giúp bổ sung các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, canxi và kẽm.
Điều này giúp mẹ bầu phòng ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.
2. Ổn định đường huyết
Bệnh lý tiểu đường rất phổ biến trong thai kỳ, có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Bà bầu có được ăn xí muội và nếu ăn thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, góp phần giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Một số nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ (trong đó có xí muội) có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
3. Cung cấp vitamin C cho mẹ và bé
Lượng vitamin C dồi dào trong xí muội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé khi mẹ bầu tiêu thụ.
Bà bầu ăn xí muội đúng cách góp phần ngăn thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vitamin C…
Cơ thể được cung cấp đủ vitamin C giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.
4. Tốt cho sự phát triển thai nhi
Phụ nữ mang thai ăn xí muội còn giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Từ đó giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.
5. Thỏa mãn cơn thèm chua khi có bầu
Nhiều mẹ thường bị ốm nghén và thèm ăn chua khi mang thai.
Lúc này, các loại xí muội sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp các mẹ loại bỏ cảm giác thèm chua.
6. Giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng
Căng thẳng và mệt mỏi khi mang thai là điều khó tránh khỏi khi mang thai, đây là nhiều vấn đề mẹ bầu gặp phải do sự thay đổi nội tiết tố đột ngột.
Hương vị thơm ngon của xí muội có thể giúp các mẹ thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
7. Góp phần phòng ngừa dị tật ở thai nhi
Xí muội giàu Axit Folic – Đây là chất có công dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở thai nhi rất hiệu quả.
Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung Axit Folic từ trước khi mang thai có thể làm giảm tới 70% một số khuyết tật bẩm sinh của não và tủy sống.
Mẹ bầu ăn ô mai còn góp phần phòng ngừa dị tật ở thai nhi
Những khuyết tật bẩm sinh này được gọi là khuyết tật ống thần kinh (NTD).
NTD xảy ra khi tủy sống không đóng đúng cách. Khuyết tật ống thần kinh phổ biến nhất là tật nứt đốt sống.
8. Bổ sung chất xơ cho bà bầu
Tiêu thụ xí muội giúp cung cấp chất xơ cho mẹ bầu, từ đó thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón, cải thiện đường ruột đồng thời hỗ trợ quá trình hấp thụ dưỡng chất cho bà bầu.
Chất xơ còn giúp mẹ bầu duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tránh tăng cân quá mức; giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung; ổn định lượng đường trong máu…
9. Hỗ trợ hệ tiêu hóa bà bầu
Xí muội giàu các acid tự nhiên có tác dụng hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác ợ chua, khó tiêu và buồn nôn khi mang thai.
Từ đó giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.
IV. Một số loại xí muội tốt cho mẹ bầu
Có rất nhiều loại xí muội khác nhau, nhưng những loại ô mai chúng tôi giới thiệu dưới đây được đánh giá là phù hợp với thai kỳ hơn cả.
1. Xí muội mơ gừng
Ô mai mơ gừng có vị chua chua ngọt ngọt và thơm nồng ấm của gừng.
Gừng trong xí muội mơ gừng không quá cay, lại thơm và rất dễ ăn với mẹ bầu.
Bà bầu được ăn ô mai xí muội mơ gừng
Hơn nữa, xí muội mơ gừng có thể làm giảm ngứa họng, dịu cơn đau họng, giảm ho và chữa viêm họng.
Ngoài ra, còn giúp giữ ấm và đề phòng chứng ho do nhiễm lạnh…
2. Ô mai mận dẻo không hạt
Loại xí muội mận có hương vị đặc trưng là vị ngọt nhẹ của đường mía và chút chua còn sót lại của mận.
Ô mai mận cũng là lựa chọn phù hợp cho mẹ bầu khi muốn ăn xí muội trong thời gian mang thai.
Thành phần polyphenol và kali trong xí muội mận dẻo không hạt giúp phòng ngừa loãng xương bằng cách cải thiện mật độ xương.
Vitamin C trong loại ô mai này giúp tăng cường miễn dịch đồng thời bảo vệ thai phụ trước sự xâm nhập vi khuẩn.
3. Xí muội đào
Chị em phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn xí muội đào khi nôn nghén.
Ngoài việc giúp giảm các cơn buồn nôn, xí muội đào còn cung cấp rất nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể.
V. Lưu ý nếu ăn xí muội khi mang thai
Mặc dù đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bầu ăn xí muội được không?”, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con, khi ăn xí muội các mẹ cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:
– Không nên ăn quá nhiều xí muội vì có thể gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, ô mai chứa một lượng muối và đường đáng kể, nếu mẹ dùng quá nhiều có thể gây tăng huyết áp, tăng cân…
– Tránh mua các loại xí muội chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi mua các mẹ cần kiểm tra thật kỹ thành phần của sản phẩm.
– Mua xí muội ở các địa chỉ uy tín và tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mẹ bầu chỉ nên ăn ô mai với lượng vừa phải
– Tránh mua xí muội không rõ nguồn gốc hoặc đóng gói không cẩn thận có thể bị nhiễm khuẩn.
– Không ăn ô mai khi đã bị hỏng, ướt hoặc quá hạn sử dụng.
– Mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các thành phần trong xí muội hoặc các chất phụ gia không nên dùng xí muội.
– Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn xí muội để được tư vấn cụ thể.
Tóm lại, bầu ăn xí muội được không – câu trả lời là hoàn toàn được các mẹ nhé. Ăn xí muội đúng cách với lượng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả hai mẹ con trong thời gian mang thai.
Tuy nhiên, khi sử dụng các mẹ cần lưu ý và tuân thủ theo những nguyên tắc chúng tôi đã kể trên để để nhận được tối đa lợi ích đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình mang thai.
Đọc thêm: