Là thức uống giàu lợi khuẩn, tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa nhưng bà bầu uống Yakult được không? Đây cũng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em khi mang bầu. Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
Nội dung:
I. Giới thiệu về thức uống Yakult
Yakult là thức uống bổ sung lợi khuẩn, chứa hơn 6,5 tỷ vi khuẩn có lợi (chủng Lactobacillus casei Shirota).
L.casei Shirota được phát hiện bởi Tiến sĩ Minoru Hirota, một nhà khoa học Nhật Bản vào năm 1930.
Lợi khuẩn này có lịch sử hơn 85 năm sử dụng, được xác nhận qua hơn 100 nghiên cứu trên người về tính an toàn và hiệu quả.
Hơn 40 triệu người ở 40 quốc gia và khu vực sử dụng loại thức uống này mỗi ngày vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Thành phần của Yakult là nước, sữa gầy, xi-rô glucose-fructose, sucrose, hương vị tự nhiên (cam quýt) và vi khuẩn Lacticaseibacillus casei Shirota sống.
Chủng này ban đầu được phân loại là Lactobacillus casei.
Yakult được chế biến bằng cách thêm Glucose vào sữa gầy và đun nóng hỗn hợp ở 90 đến 95°C trong khoảng 30 phút.
Sau khi để nguội xuống 45°C, hỗn hợp này được cấy Lactobacillus và ủ trong 6 đến 7 ngày ở 37 đến 38°C.
Sau khi lên men, nước, đường, gôm và axit lactic được thêm vào.
Giá trị dinh dưỡng trong 80ml Yakult gồm:
– Năng lượng: 60 kcal.
– Protein: 0,8 gram.
– Carbohydrate: 14,1 gram.
– Chất béo: < 0,1 gram.
Theo thông tin từ nhà sản xuất, tiêu thụ Yakult giúp:
– Tăng vi khuẩn có lợi, giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột.
– Loại bỏ độc tố (chất độc) ra khỏi ruột.
– Cải thiện đường ruột, giảm nguy cơ tiêu chảy và táo bón.
– Giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Nhiều bài báo khoa học đã được công bố và có nhiều bằng chứng cho thấy, vi khuẩn trong Yakult có khả năng kháng lại dịch dạ dày và mật và đi đến ruột khi còn sống.
Tiêu thụ Yakult hàng ngày giúp cải thiện tiêu hóa và giúp xây dựng khả năng miễn dịch.
Trên thị trường, sữa chua uống Yakult được đóng gói vỉ 5 chai, 65ml/chai.
Thông thường, 1 chai Yakult nhỏ là vừa đủ cho 1 lần sử dụng.
Về đối tượng sử dụng, nhà sản xuất khẳng định, Yakult phù hợp cho mọi lứa tuổi, đây là thức uống tốt cho sức khỏe nên được tiêu thụ như một phần trong chế độ ăn uống.
Vậy có bầu uống yakult được không? Cùng đến với phần II để có câu trả lời chính xác các mẹ nhé!
II. Bầu uống Yakult được không?
Theo thông tin từ nhà sản xuất, Yakult được khuyên dùng cho mọi lứa tuổi bao gồm trẻ em (1 tuổi trở lên) và phụ nữ mang thai.
Vì vậy, nếu các mẹ đang băn khoăn không biết mẹ bầu uống Yakult được không thì câu trả lời là C, Yakult an toàn khi uống trong thời kỳ mang thai.
Thức uống Yakult không chứa bất kỳ chất phụ gia nào nên an toàn với người sử dụng.
Màu sắc của Yakult có được một cách tự nhiên khi bột sữa gầy và đường được đun nóng cùng nhau ở nhiệt độ cao (phản ứng Maillard).
Acid lactic được tạo ra trong quá trình lên men là một loại chất bảo quản tự nhiên.
Do đó, các mẹ có thể yên tâm uống Yakult mỗi ngày.
Yakult an toàn khi uống trong thời kỳ mang thai nên mẹ bầu có thể yên tâm uống
Yakult chỉ chứa một loại vi khuẩn – chủng Lactobacillus casei Shirota.
Táo bón và khó tiêu (trào ngược axit) là hiện tượng thường gặp khi mang thai.
Một số nghiên cứu và báo cáo đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những người nhận xét về cảm giác nhẹ nhõm mà việc uống Yakult mang lại trong việc duy trì hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng.
Yakult an toàn cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng một số mẹ bầu dưới đây nên tránh hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thức uống này:
– Mẹ bầu bị dị ứng sữa và các chế phẩm từ sữa: Do Yakult có nguồn gốc từ sữa nên sản không được khuyên dùng đối với những người bị dị ứng sữa và các chế phẩm từ sữa.
– Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ: Yakult chứa đường nên nếu mẹ bầu bị tiểu đường, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Đọc thêm: Bầu uống thuốc say xe được không?
III. Tác dụng của Yakult khi mang thai
Yakult là thức uống được các chuyên gia khuyên nên sử dụng khi mẹ đang trong giai đoạn mang bầu, cụ thể dòng sản phẩm này đem tới những công dụng tuyệt vời như:
1. Ổn định hệ tiêu hóa
Yakult có chứa hơn 6,5 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus Shirota, giúp kháng lại sự tấn công của dịch vị hệ tiêu hóa và trấn áp các vi khuẩn có hại.
Từ đó sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
2. Giúp đường ruột của mẹ bầu luôn khỏe mạnh
Yakult giúp làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại trong ruột.
Mẹ bầu uống Yakult giúp ổn định hệ tiêu hóa, cho đường ruột khỏe mạnh
Từ đó, hệ vi sinh bên trong đường ruột luôn được giữ cân bằng nên luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
3. Ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy
Nhờ chứa lượng lớn các lợi khuẩn nên mẹ bầu uống Yakult còn hỗ trợ cải thiện đường ruột, giảm nguy cơ tiêu chảy và táo bón trong quá trình mang thai.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, các thành phần trong thức uống Yakult còn giúp loại bỏ độc tố (chất độc) ra khỏi ruột, ngăn chặn hình thành các độc tố và phòng ngừa các bệnh lý viêm nhiễm xảy ra tại hệ tiêu hóa.
4. Tốt cho việc kiểm soát cân nặng
Mẹ bầu uống Yakult giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, thúc đẩy hoạt động đốt cháy năng lượng trong cơ thể.
Điều này giúp giảm thiểu tình trạng mỡ tích tụ bên trong, mẹ bầu tránh được nguy cơ tăng cân quá mức.
Thai phụ tăng cân quá nhiều có thể dẫn tới nguy cơ tiểu đường, tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ
Theo nghiên cứu, men vi sinh giải phóng hormone điều chỉnh sự thèm ăn trong cơ thể làm giảm nguy cơ ăn quá nhiều và do đó tạo điều kiện giảm cân.
Probiotic cũng có protein điều chỉnh chất béo trong cơ thể.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu cũng cho thấy, sữa chua uống Yakult còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Từ đó giúp sản phẩm này có thể hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng đồng thời phòng tránh các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng thông thường.
6. Cung cấp canxi cho cơ thể
Theo thông tin từ nhà sản xuất, uống 1 chai Yakult mỗi ngày giúp bổ sung khoảng 30 – 40% nhu cầu canxi của cơ thể.
Đây là một trong các tác dụng vô cùng tuyệt vời của Yakult với mẹ bầu, vì nhu cầu canxi khi mang thai tăng cao hơn rất nhiều so với bình thường.
Phụ nữ khi mang thai nhu cầu canxi tăng cao so với bình thường, khoảng 1.200mg canxi/ngày.
Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc canxi hữu cơ Úc NextG Cal để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho hai mẹ con.
Sản phẩm này giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển xương răng của thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ đau lưng và loãng xương ở mẹ.
IV. Một số lưu ý khi mẹ bầu uống Yakult
Yakult an toàn và tốt cho sức khỏe khi được tiêu thụ đúng cách. Theo đó, khi dùng Yakult, mẹ bầu cần chú ý các vấn đề dưới đây:
1. Lượng dùng
Thai phụ có thể uống khoảng từ 1-2 chai Yakult/ngày.
Thai phụ có thể uống khoảng từ 1-2 chai Yakult/ngày
Tránh tiêu thụ quá nhiều vì có thể gây dư thừa axit trong dạ dày, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các enzyme trong hệ tiêu hóa và giảm vị giác khi ăn.
2. Thời điểm nên uống
Thời điểm tốt nhất để uống Yakult là sau bữa ăn chính khoảng 30 phút.
Đây là thời điểm lý tưởng để các lợi khuẩn trong Yakult hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình hấp thu dưỡng chất trong cơ thể.
3. Thực phẩm tránh kết hợp
Không uống Yakult khi ăn các thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo như thịt hộp, thịt nguội hoặc xúc xích.
Vì nitrit trong thực phẩm kết hợp với các thành phần trong Yakult có thể sản sinh ra nitrosamines – là một hợp chất nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.
4. Thực phẩm nên kết hợp
Nên uống Yakult cùng các thực phẩm có nhiều tinh bột hoặc với hoa quả cơ thể hấp thu được tất cả các dưỡng chất.
Đồng thời hoa quả cũng giúp cung cấp 1 lượng vitamin nhất định cho cơ thể mẹ bầu.
5. Tránh uống cùng với kháng sinh
Vì các lợi khuẩn trong Yakult sẽ bị thuốc kháng sinh tiêu diệt, làm giảm tác dụng của thức uống này.
Vì thế mẹ bầu nen tránh uống Yakult trong giai đoạn đang điều trị bệnh bằng kháng sinh.
6. Không đun nóng
Tuyệt đối không hâm nóng hay đun nóng Yakult ở nhiệt độ cao vì sẽ làm tiêu diệt hết các lợi khuẩn và giảm dinh dưỡng.
Thay vào đó, các mẹ nên uống trực tiếp ngay khi bóc ra.
7. Không uống khi đói
Khi bụng đói, pH axit ở dạ dày không thích hợp với điều kiện sống của vi khuẩn có lợi nên chúng dễ dàng bị tiêu diệt.
Mặt khác, Yakult có vị chua và tính axit nên uống khi đói sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày, tạo cảm giác cồn cào và khó chịu.
V. Tác dụng phụ khi mẹ bầu uống Yakult
Yakult có hàng triệu vi khuẩn sinh học tốt cho việc duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các tác dụng phụ sau khi dùng Yakult.
– Không dung nạp Lactose: Yakult là một loại đồ uống sữa gầy. Do đó, những người không dung nạp lactose nghiêm trọng có thể gặp phản ứng dị ứng trong cơ thể.
– Đầy hơi: Trong một số trường hợp, uống Yakult ban đầu có thể gây đầy hơi khi cơ thể cố gắng thích nghi với vi khuẩn.
– Hệ miễn dịch yếu: Mặc dù Yakult phù hợp với hầu hết mọi người nhưng vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng ở những người có khả năng miễn dịch kém.
Tóm lại, bà bầu uống Yakult được không, câu trả lời là các mẹ có thể yên tâm uống 1-2 chai/ngày.
Khi uống, cần tìm hiểu và tuân thủ những lưu ý về thời điểm uống, cách uống cũng như thực phẩm/thuốc tránh kết hợp để nhận được tối đa lợi ích và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả hai mẹ con.
Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!
Đọc thêm: