Không chỉ là món ăn phổ biến, rau mồng tơi còn rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến các mẹ đặt ra câu hỏi: bà bầu ăn rau mồng tơi được không? Câu trả lời sẽ ở ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Thành phần của rau mồng tơi
Rau mồng tơi còn được gọi là mùng tơi. Loại rau này có tên khoa học là Basella Rubra L. hoặc Basella Alba L và thuộc họ Mồng tơi.
Rau có nguồn gốc của từ châu Á và châu Phi, hiện rau mồng tơi được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, ngoài dùng làm thực phẩm còn được sử dụng như một dược liệu chữa bệnh.
Rau mồng tơi chứa các chất gồm: vitamin C, A, PP, B1, B2; Saponin; pectin; polysaccharide; chất đạm, tinh bột, canxi; sắt, folat và nước tốt cho sức khỏe và cơ thể con người.
Cụ thể, trong 100g rau mồng tơi có chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:
Rau mồng tơi với thành phần dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Với các thành phần dinh dưỡng dồi dào, ăn mồng tơi mang lại các lợi ích và công dụng sau: Tăng lượng sữa cho sản phụ;cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp; phòng ngừa loãng xương;…
II. Bầu ăn rau mồng tơi được không?
Về thắc mắc bầu ăn mồng tơi được không, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: Mẹ bầu có thể ăn rau mồng tơi trong cả thai kỳ, kể cả giai đoạn 3 tháng đầu.
Vì trên thực tế, loại rau này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin A trong rau mồng tơi lên đến 8000 IU vitamin A, cao hơn 2.5 lần so với nhu cầu vitamin A hàng ngày cơ thể cần.
Rau mồng tơi cũng có thể đáp ứng 5.4 – 12% lượng sắt cần thiết của cơ thể mỗi ngày.
Không chỉ vậy, rau mồng tơi còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi như: vitamin B, vitamin C, canxi, đồng, photpho, kẽm, magie…
Bầu ăn rau mồng tơi được không
Theo Đông y, rau mồng tơi vị ngọt và không chứa độc tố, tác dụng giải độc, thanh nhiệt và nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ bầu không nên sử dụng rau mồng tơi:
– Mẹ bầu bị sỏi thận: Vì hàm lượng axit oxalic và purin trong rau mồng tơi cao nên nếu mẹ bầu bị sỏi thận ăn quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
– Mẹ bầu bị bệnh dạ dày: Vì rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ, nên nếu mẹ ăn sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa lượng chất xơ và gây áp lực cho dạ dày.
– Mẹ bầu bị tiêu chảy: Vì rau mồng tơi có tính hàn và nhuận tràng, nếu mẹ bầu bị tiêu chảy ăn sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Đọc thêm: Bầu ăn nghệ được không?
III. Công dụng của rau mồng tơi khi mang thai
Mẹ bầu ăn rau mồng tơi đúng cách giúp bổ sung canxi cho cơ thể, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi, cải thiện thị lực, giảm thiểu táo bón, giảm cholesterol…
1. Cung cấp lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé
Trong 100 gam rau mồng tơi chứa 124mg canxi. Vì vậy, mẹ bầu ăn rau mồng tơi giúp bổ sung lượng canxi hàng ngày cần thiết cho cơ thể.
Mẹ bầu bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ bị đau lưng, loãng xương, thai nhi bị còi xương, dị dạng xương và chậm phát triển.
Phụ nữ khi mang thai nhu cầu canxi tăng cao so với bình thường, khoảng 1.200mg canxi/ngày.
Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc canxi hữu cơ Úc NextG Cal.
2. Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Các nhà nghiên cứu cho thấy, bổ sung acid folic khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.
Trong khi đó, rau mồng tơi cũng có thể đáp ứng 5.4 – 12% lượng sắt cần thiết của cơ thể mỗi ngày.
3. Giúp cải thiện thị lực cho mẹ trong 3 tháng đầu
Hormone trong cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi làm hưởng đến khả năng điều tiết nước mắt gây mờ mắt, khô mắt.
Rau mồng tơi dồi dào hàm lượng sắc tố carotenoid nên khi mẹ bầu ăn sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và nâng cao thị lực.
4. Cung cấp vitamin C, tăng đề kháng
Ăn mồng tơi khi mang thai giúp bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Tiêu thụ rau mồng tơi đều đặn với lượng phù hợp giúp tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ sinh non.
5. Giúp ổn định làn da khi mang thai
Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai sẽ làm tăng hormone estrogen và kích thích quá trình sản sinh melanin.
Melanin chính là hắc sắc tố gây nám sạm da khiến da mẹ bầu xấu hơn.
Phụ nữ mang thai ăn rau mồng tơi có tác dụng lưu thông khí huyết, giúp giảm thâm sạm và tăng độ mịn màng cho da.
Ngoài cách ăn, các mẹ cũng có thể giã nát rau mồng tơi rồi bôi đều lên da.
6. Giảm thiểu táo bón cho mẹ
Hormone progesterone tăng tiết nhiều hơn khi mang thai gây ảnh hưởng không tốt đến nhu động ruột và hoạt động của hệ tiêu hóa.
Đây chính là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai hay bị tình trạng táo bón.
Ngoài chất xơ, rau mồng tơi còn chứa chất nhầy có công dụng kích thích nhu động ruột và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
7. Giảm lượng Cholesterol khi có thai
Sự thay đổi về hormone, quá trình trao đổi và hấp thụ các dưỡng chất cộng với việc ít vận động hơn khiến cơ thể mẹ bầu bị tích tụ mỡ trong máu, có gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Chất nhầy trong rau mồng tơi có khả năng hấp thụ cholesterol rất tốt.
Nhờ vậy chất béo sẽ được giữ lại trong ruột, không ngấm được qua màng ruột và bị đào thải ra ngoài.
IV. 4 món ngon từ rau mồng tơi cho mẹ bầu
Một số món ăn ngon và bổ dưỡng từ rau mồng tơi mẹ bầu có thể tham khảo như:
1. Canh rau dền mồng tơi
Rau dền giàu protein, glucid, lipid, vitamin, sắt và chất khoáng.
Mẹ bầu có thể kết hợp rau mồng tơi với rau dền để có món canh vừa thanh mát vừa giàu dinh dưỡng:
– Chuẩn bị: 100g rau mồng tơi, 100g rau dền.
– Cách nấu:
+ Rau mồng tơi và rau dền rửa sạch rồi cắt nhỏ.
+ Đun sôi nước rồi cho rau vào, nêm nếm gia vị và đun cho tới khi thấy rau chín là được.
2. Canh cua mướp mồng tơi
Các thành phần dinh dưỡng của cua gồm: Protid, lipid, glucid, các chất khoáng canxi, photpho, sắt và vitamin B1, B2, PP.
Quả mướp có gluxit, protein, canxi, phosphor, vitamin C, n beta-carotene, kali nitrat…
– Nguyên liệu cần có: 1 bó mồng tơi, 300gr cua đồng xay, 1 quả mướp, gia vị.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Mồng tơi nhặt và rửa sạch rồi thái vừa ăn.
+ Mướp gọt sạch vỏ rồi cắt khúc.
+ Đổ nước vào cua xay khuấy đều lên rồi lọc lấy nước, bỏ bã.
– Cách nấu:
+ Cho nước cua vào nồi đun sôi.
+ Cho mướp và rau mồng tơi vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
+ Đun sôi 1-2 phút thì tắt bếp.
3. Canh mồng tơi nấu ngao
Dinh dưỡng trong ngao có protein, lipid, carbohydrate, calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP…
Kết hợp ngao với mồng tơi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu:
– Nguyên liệu: 100g rau mồng tơi, 1kg ngao, gừng, tỏi, gia vị.
– Sơ chế:
+ Rau mồng tơi nhặt bỏ lá hỏng sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ.
+ Ngao ngâm trong nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng cho nhả bớt cát và chất bẩn.
– Cách nấu:
+ Cho ngao vào nồi cùng 1 bát nước nhỏ luộc với gừng cho tới khi mở miệng.
+ Lấy phần thịt ngao và nước.
+ Phi thơm tỏi rồi cho thịt ngao vào đảo nhanh rồi đổ nước ngao vào.
+ Đun sôi sau đó cho rau mồng tơi và gia vị vào.
4. Mồng tơi xào tỏi
Mẹ bầu cũng có thể thay đổi khẩu vị với món mồng tơi xào tỏi:
– Nguyên liệu cần có: 100g rau mồng tơi, 2 tỏi, gia vị.
– Sơ chế:
+ Rau mồng tơi nhặt bỏ bớt lá, giữ lại ngọn và lá non rồi rửa sạch.
+ Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập.
– Cách nấu:
+ Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho rau mồng tơi vào đảo nhanh tay trên lửa lớn.
+ Nêm gia vị theo khẩu vị là hoàn thành.
V. Lưu ý khi mẹ bầu ăn mồng tơi
Bên cạnh việc có được câu trả lời cho câu hỏi “bầu ăn rau mồng tơi được không”, để đảm bảo an toàn và nhận được tối đa lợi ích khi ăn rau mồng tơi, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
– Lượng rau: Dùng tối đa 100g rau mồng tơi/ngày.
– Tần suất: Nên ăn khoảng từ 2- 3 lần/tuần.
– Không lạm dụng: Ăn quá nhiều rau mồng tơi có thể gây tác dụng phụ như: tiêu chảy, sỏi thận hoặc một số bệnh lý khác về thận.
– Địa chỉ mua uy tín: Mua rau mồng tơi ở cửa hàng/địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và vệ sinh.
– Cách chọn rau: Nên chọn rau mồng tơi còn xanh cả phần lá và cuống, không bị dập nát.
– Rửa thật sạch: Sơ chế rau cẩn thận và rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và tàn dư thuốc bảo vệ thực vật còn dính trên rau.
– Không ăn sống: Vì sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Nên nấu chín để tránh bị nhiễm khuẩn đồng thời giúp cơ thể hấp thu được tối đa các dưỡng chất.
– Tránh ăn cùng thịt bò: Vì sự kết hợp này sẽ khiến làm giảm công dụng nhuận tràng và hoạt động tiêu hóa.
– Không ăn rau mồng tơi đã nấu để qua đêm: Vì nitrat trong rau mồng tơi sẽ bị phân hủy thành có khả năng gây ung thư dạ dày – nitrite nếu để quá lâu.
– Không nấu quá lâu: Không nên nấu quá lâu rau mồng tơi vì có thể làm giảm dinh dưỡng trong rau.
Tóm lại bầu ăn rau mồng tơi được không, câu trả lời là có nếu các mẹ không gặp bác vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, sỏi thận và dạ dày.
Khi ăn cần lưu ý tiêu thụ tối đa 100g/lần ăn/ngày, chế biến đúng cách và không lạm dụng ăn quá nhiều.
Chúc các mẹ có thai kỳ vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên theo dõi các bài viết khác của NextGCal.vn nhé!
Đọc thêm: