Xúc xích chứa nitrit và nhiều chất béo bão hòa tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Vì vậy, rất nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn xúc xích được không? Để giải đáp chính xác câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết những thông tin dưới đây của Thuốc canxi hữu cơ được nhập khẩu từ Úc NextG Cal.
Nội dung:
I. Bầu ăn xúc xích được không?
Xúc xích là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người, bao gồm các mẹ bầu.
Thành phần cơ bản của xúc xích gồm: Thịt mỡ lợn, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt bê, muối, đường, polyphosphate, protein từ sữa và đậu nành,…
Vì có sử dụng nhiều gia vị và nguyên liệu khác nhau nên rất nhiều mẹ lo sợ khi ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Bầu có được ăn xúc xích không?
Vậy mẹ bầu ăn xúc xích được không? Câu trả lời là có!
Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn xúc xích trong thời gian mang thai không gây hại cho thai nhi nếu mẹ bầu ăn xúc xích đảm bảo chất lượng và được nấu chín kỹ.
Tuy nhiên, việc ăn xúc xích nên được hạn chế và chỉ nên ăn một cách vừa đủ.
Ngoài ra, do xúc xích được tạo ra từ nhiều nguyên liệu khác nhau nên thai phụ trước khi ăn cần tìm hiểu thật kỹ xem mình có bị dị ứng với thành phần nào không.
Nếu không bị dị ứng mẹ bầu mới nên thêm xúc xích vào chế độ ăn hàng ngày.
II. Lợi ích của xúc xích với phụ nữ mang thai
Xúc xích là nguồn thực phẩm cung cấp các dưỡng chất mà cơ thể mẹ bầu cần.
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g xúc xích:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn xúc xích giúp cung cấp năng lượng, axit amin và các vitamin – chất khoáng cho cơ thể.
– Axit amin: Có khoảng 9 axit amin trong xúc xích kết hợp protein dồi để duy trì sức mạnh cơ bắp cũng như sức khỏe.
– Vitamin B12: Đây là dưỡng chất cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, chuyển hóa protein và chất béo trong cơ thể.
– Sắt: Khoáng chất sắt giúp duy trì nồng độ huyết sắc tố và phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.
– Canxi: Giúp hệ xương răng của mẹ khỏe mạnh, phòng ngừa loãng xương; thai nhi phát triển tối đa và toàn diện hệ xương khớp.
– Kali: Giúp cân bằng điện giải, tránh ảnh hưởng đến chức năng cơ, tim mạch và thần kinh.
– Vitamin B6: Giúp duy trì chức năng thần kinh, sản xuất hồng cầu và cải thiện tâm trạng.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu không nên xem xúc xích là món ăn chính trong bữa ăn khi mang thai. Chỉ nên ăn xúc xích với lượng vừa phải và tần suất hợp lý.
Tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn me được không
III. Những loại xúc xích mẹ bầu nên và không nên ăn
Không phải loại xúc xích nào cũng tốt và an toàn cho sức khỏe, vì vậy mẹ bầu cần nắm được loại xúc xích nên ăn và không nên ăn khi mang thai:
1. Xúc xích mẹ nên ăn
Mẹ bầu ăn xúc xích khi mang thai nên ăn xúc xích tươi và xúc xích đã được nấu chín hoàn toàn.
1.1. Xúc xích tươi
Xúc xích tươi là loại xúc xích được làm từ thịt và mỡ động vật như: Gà, bò, lợn…
Các loại thịt sau khi xay nhuyễn sẽ được trộn cùng một số gia vị như đường, muối, tiêu, tỏi…
Sau đó, dùng máy nhồi xúc xích để tạo ra từng cái xúc xích rồi đem ninh nhừ.
Trước khi ăn xúc xích tươi, mẹ bầu cần chế biến và nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vì loại xúc xích này thường chứa vi khuẩn listeria.
1.2. Xúc xích nấu chín
Hãy đảm bảo nấu chín xúc xích trước khi ăn để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.
Bà bầu nên ăn xúc xích tươi và đã được nấu chín kỹ.
Khi chế biến, mẹ hãy nấu chín kỹ xúc xích cho tới khi không bị chảy nước và không còn máu đỏ. Mức nhiệt tối thiểu để nấu chín xúc xích là 74℃.
2. Xúc xích mẹ bầu không nên ăn
Các loại xúc xích mẹ bầu không nên ăn khi mang thai bao gồm
2.1. Xúc xích chiên
Bản thân xúc xích đã có hàm lượng chất béo cao, khi chiên thêm một lần nữa với dầu mỡ sẽ khiến mẹ bầu nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo.
Điều này không tốt cho sức khỏe.
2.2. Xúc xích hun khói
Xúc xích hun khói sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được mang đi hun khói tiêu diệt các vi khuẩn.
Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn xúc xích hun khói vì loại xúc xích này có thể chứa vi khuẩn E.Coli.
IV. Vấn đề mẹ gặp phải khi ăn xúc xích
Xúc xích không phải là thực phẩm lành mạnh, nhất là với các loại xúc xích chế biến sẵn (không phải tự làm).
Vì vậy mẹ bầu khi ăn xúc xích cần lưu ý một số vấn đề có thể gặp phải khi ăn xúc xích như sau:
1. Ợ nóng
Xúc xích chứa nhiều gia vị và phụ gia thực phẩm nên khi mẹ ăn có thể gây ợ nóng, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Trường hợp mẹ bầu ăn quá nhiều xúc xích còn có thể gây trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.
Tình trạng ợ nóng và trào ngược tuy không gây nguy hiểm cho thai nhi nhưng sẽ khiến mẹ bầu khó chịu, khó ngủ, thậm chí là mất ngủ.
2. Nhiễm khuẩn
Mẹ bầu ăn loại xúc xích này khi mang thai làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, phổ biến là khuẩn Listeria, Toxoplasmosis và một số vi khuẩn khác như E.coli, salmonella.
Trong đó, vi khuẩn Listeria có thể gây sảy thai, sinh non, sảy thai, thai chết lưu.
Loại vi khuẩn này thường có nhiều trong xúc xích sấy khô và lên men.
Mẹ bầu ăn xúc xích có thể gây nhiễm khuẩn
Vi khuẩn Toxoplasmosis thường có trong thịt sống và thịt chưa nấu chín kỹ.
Mẹ bầu bị nhiễm khuẩn Toxoplasmosis có thể khiến thai nhi bị mù, tổn thương não, sinh non, vàng da và các vấn đề về phát triển tâm lý.
Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn xúc xích không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm làm gia tăng nguy cơ nhiễm salmonella, E.coli gây bệnh tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, mất nước, sốt…
3. Chứa nhiều chất béo và muối
Hàm lượng calo trong xúc xích cao là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tăng cân quá mức khi ăn thường xuyên.
Mặt khác, xúc xích còn có hàm lượng muối cao nên có thể khiến thai phụ mắc các bệnh về đường tiết niệu và động mạch vành.
Đây đều là các vấn đề sức khỏe gây các biến chứng phức tạp ở cả mẹ và thai nhi.
V. Cách ăn xúc xích đúng khi mang thai
Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, khi ăn xúc xích các mẹ cần chú ý ăn đúng cách thông qua hướng dẫn sau:
– Lượng ăn: Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 cây xúc xích. Không lạm dụng ăn quá nhiều để tránh bị béo phì, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư hay tim mạch.
– Nấu chín kỹ, ăn khi còn nóng: Nên chế biến xúc xích chín kỹ và ăn khi còn nóng, không ăn xúc xích tái chưa chín kỹ.
– Bảo quản: Với xúc xích chưa ăn đến, mẹ cần bảo quản cẩn thận và hâm nóng kỹ trước khi ăn.
– Tần suất ăn: Mẹ bầu chỉ nên ăn xúc xích 1-2 lần/tuần, không nên ăn thường xuyên hàng ngày.
– Không để lẫn thức ăn sống: Sau khi đã nấu chín, mẹ không nên để xúc xích với những thực phẩm sống vì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
– Kiểm tra hạn dùng và thông tin: Trước khi mua và ăn xúc xích, các mẹ cần kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem loại xúc xích sắp ăn là chế biến sẵn hay sống.
– Chọn xúc xích ít gia vị cay và muối : Để tránh gây hại cho dạ dày, thận và sức khỏe nói chung.
Tóm lại bầu ăn xúc xích được không, câu trả lời là có.
Món ăn này sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe nếu mẹ ăn với lượng hợp lý đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng.
Vì vậy, đừng ăn quá nhiều xúc xích ngay cả khi thèm các mẹ nhé!
Có thể bạn quan tâm: