Pizza là thức ăn nhanh nên rất nhiều mẹ dù rất muốn ăn nhưng không dám vì lo sợ ảnh hưởng không tốt đến em bé. Bài viết này của Canxi NextG Cal sẽ giúp mẹ tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi bà bầu ăn pizza được không. Từ đó giúp các mẹ có thêm được nhiều kiến thức cho việc bổ sung thực phẩm trong giai đoạn thai kỳ.
Nội dung:
I. Thành phần có trong 1 chiếc pizza
Pizza là món ăn khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu vì có hương vị thơm ngon.
Bánh có phần đế được là bột mì và nấm men.
Phần nhân bánh được chế biến đa dạng với nhiều thành phần và nguyên liệu như: Xúc xích, thịt bò, hải sản, rau củ, phô mai ăn kèm với sốt cà chua, tương ớt,
Cụ thể, trong 1 miếng pizza có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Thành phần của pizza rất đa dạng với nhiều nguyên liệu khác nhau
Pizza là thức ăn nhanh nên nhiều mẹ bầu lo lắng về độ an toàn và đặt ra rất nhiều câu hỏi như bà bầu ăn bánh pizza được không hay bầu 3 tháng đầu ăn pizza được không…
Để có đáp án chính xác cho câu hỏi này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu tới những phần sau của bài viết.
II. Bầu ăn pizza được không?
Về thắc mắc mẹ bầu ăn pizza được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ bầu vẫn có thể ăn pizza nhưng cần chú ý về thành phần và cách chế biến.
Bánh pizza có thể cung cấp một số các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi như canxi, protein vitamin, chất xơ.
Tuy nhiên, một số thành phần trong bánh có thể gây hại cho sức khỏe nên các mẹ cần thận trọng khi ăn.
Tìm hiểu thêm: Bầu ăn cần tây được không?
III. 4 nguy cơ khi bà bầu ăn Pizza
Bà bầu ăn pizza có thể phải đối mặt với 4 nguy cơ, bao gồm:
1. Mẹ bầu dễ bị ngộ độc do ăn các loại thịt sống
Trong bánh pizza có thể có các loại thịt sống, thịt nguội chưa nấu chín, xúc xích,…
Những loại thịt này đều có thể gây nhiễm bệnh toxoplasmosis.
Toxoplasmosis là bệnh lý truyền nhiễm do ký sinh trùng có trong đất, nước và thịt không được xử lý đúng cách gây ra.
Mẹ bầu bị nhiễm Toxoplasmosis có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi.
2. Nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria
Vi khuẩn Listeria có trong sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai.
Loại vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, tiêu chảy, sốt, buồn nôn.
Phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn Listeria có thể bị sảy thai, sinh non.
Một số loại phô mai chứa nhiều Listeria có thể kể tới như: Phô mai được chế biến bằng cách sử dụng vi khuẩn lactic acid, phô mai có nguồn gốc từ sữa không được pasteur hóa.
Do đó, mẹ bầu không nên ăn bánh pizza sử dụng các loại phô mai như camembert, brie, feta, blue cheese…
3. Nhiễm khuẩn từ các loại hải sản có trong pizza
Bà bầu có được ăn pizza nhưng cần chú ý đến các loại topping từ hải sản như sò, trai, tôm, mực…
Các hải sản này đều có chứa vi khuẩn và virus nên nếu không được nấu chín kỹ khi ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn.
4. Khiến mẹ bị tăng cân mất kiểm soát
Bánh pizza có hàm lượng chất béo và tinh bột cao nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây tăng cân mất kiểm soát.
Mẹ bầu ăn pizza không đúng cách tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe
Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch và tiểu đường.
IV. Mẹ bầu nên ăn pizza thế nào cho an toàn?
Bên cạnh thắc mắc “bầu ăn pizza được không”, để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ khi ăn bánh pizza các mẹ cần lưu ý tới một số vấn đề như:
1. Lượng pizza nên ăn
Để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai kỳ, các mẹ không nên ăn pizza thường xuyên, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần.
Mỗi lần ăn chỉ nên ăn từ 1-2 miếng.
2. Nướng bánh ở nhiệt độ cao
Nướng bánh pizza ở nhiệt độ cao giúp triệt tiêu những vi khuẩn gây hại có trong các nguyên liệu và thành phần của bánh.
Hãy đảm bảo nướng bánh pizza ở nhiệt độ cao để đảm bảo các thực phẩm và nguyên liệu trong bánh chín kỹ
Điều này giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé.
3. Chọn loại phô mai cứng
Khi mua bánh pizza, mẹ bầu không nên chọn loại bánh sử dụng phô mai mềm.
Thay vào đó nên chọn bánh sử dụng phô mai cứng như cheddar và parmesan.
Những loại phô mai này có hàm lượng nước thấp hơn phô mai mềm nên có thể hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
4. Nên ăn bánh khi còn nóng
Nên ăn bánh pizza ngay vừa khi nướng xong để đảm bảo bánh còn nóng khi ăn.
Vì một số vi khuẩn đã bị nhiệt nóng tiêu diệt có thể tái sinh khi bánh nguội.
5. Nấu chín Topping trong pizza
Tất cả các loại topping trong bánh pizza như thịt, hải sản.. cần phải được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao để tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây hại.
Điều này giúp tránh việc mẹ bầu bị nhiễm khuẩn.
6. Đảm bảo vệ sinh
Trường hợp các mẹ tự làm pizza tại nhà, cần chú ý đảm bảo vệ sinh bằng cách:
– Rửa tay thật sạch sẽ trước khi chạm vào thịt tươi sống cũng như sau khi chế biến.
– Rửa sạch các dụng cụ làm pizza trước và sau khi nấu để loại bỏ côn trùng và vi khuẩn gây hại.
– Sử dụng nguồn nước sạch và an toàn.
7. Chọn các cửa hàng làm bánh uy tín
Điều cuối cùng giúp mẹ bầu ăn bánh pizza an toàn đó chính là chọn cửa hàng bán bánh pizza uy tín.
Không nên mua tại các cơ sở kèm chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để chắc chắn an toàn, trước khi dùng ăn bánh pizza, bạn nên yêu cầu nhân viên của hàng nướng bánh ở nhiệt độ cao.
Hành trình làm mẹ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các mẹ có thể ăn các món ăn mình yêu thích.
Hy vọng bài viết đã giúp các mẹ biết có bầu ăn pizza được không và ăn như thế nào cho đúng để mẹ vui – con khỏe!