Khoai từ là loại củ được nhiều người ưa thích, bên cạnh đó, loại củ này cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bầu ăn khoai từ được không lại là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em mang thai. Để trả lời 1 cách chính xác cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Khoai từ là củ gì?
Khoai từ có nhiều tên gọi khác như củ từ, củ từ lông, vỏ của loại củ này có màu nâu nhìn giống như vỏ cây.
Loại củ này có nguồn gốc từ Châu Á, Caribbean và Châu Phi.
Ở Việt Nam, củ từ có 3 loại, bao gồm:
– Loại củ từ có gai: Phân bố chủ yếu ở Phú Quốc.
– Loại củ từ không gai: Phân bố rộng rãi ở nhiều nơi.
– Loại củ từ nước: Phân bố ở các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Theo nghiên cứu, 100g khoai từ có chứa các dưỡng chất với giá trị như sau:
Với các thành phần dưỡng chất ở trên, ăn khoai từ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
– Tăng cường trí não.
– Giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
– Hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
– Giảm viêm, kháng khuẩn.
– Kiểm soát lượng đường trong máu.
– Cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
– Hỗ trợ giảm cân.
– Cải thiện mức cholesterol.
Hình ảnh củ khoai từ
II. Bà bầu ăn khoai từ được không?
Theo Đông y, khoai từ có khả năng chống mệt mỏi, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Loại củ này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ như chất xơ, canxi, sắt, photpho…
Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn khoai từ bình thường
Vì vậy nếu các mẹ đang thắc mắc có bầu ăn khoai từ được không thì câu trả lời là CÓ.
Khi ăn khoai từ với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Đọc thêm: Bầu ăn lá é được không?
III. Lợi ích của củ khoai từ với mẹ bầu
Một số tác dụng của khoai từ đối với sức khỏe thai kỳ có thể kể đến như:
1. Củng cố xương chắc khỏe
100g khoai từ cung cấp khoảng 28mg canxi, bà bầu ăn khoai từ giúp bổ sung canxi cho cơ thể, củng cố sức mạnh cho hệ cơ xương khớp.
Cùng với đó, thai nhi cũng được cung cấp lượng canxi cần thiết để phát triển hệ thống xương và răng khỏe mạnh.
Canxi là khoáng chất đảm bảo xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ duy trì các hoạt động của cơ bắp, tim mạch, hệ thần kinh và miễn dịch.
Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng nhức mỏi, đau nhức chân tay, chuột rút, loãng xương, còn thai phi phát triển hệ xương, cơ, cân nặng và hệ thần kinh toàn diện.
Vì nhu cầu canxi của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao nên việc bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày thường không ấp ứng đủ.
Mẹ bầu nên kết hợp thuốc bổ sung canxi hữu cơ Úc NextG Cal theo tư vấn của bác sĩ.
2. Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Thiếu máu là vấn đề nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ.
Bà bầu ăn củ từ với lượng phù hợp có thể hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai vì loại củ này chứa nhiều chất kẽm, đồng và sắt.
3. Phòng tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi
Axit folic – dưỡng chất có khả năng phòng tránh dị tật bẩm sinh ở thai nhi như nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh cũng có mặt trong khoai từ.
Vì vậy mẹ bầu đừng quên bổ sung khoai từ trong các bữa ăn hàng ngày nhé.
4. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé
Khoai từ chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.
Tiêu thụ khoai từ giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.
5. Hỗ trợ giảm tình trạng ốm nghén mẹ bầu
Khoai từ là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 – Dưỡng chất có khả năng giảm hiện tượng ốm nghén gây buồn nôn và nôn mửa.
Do đó, với các mẹ bầu bị ốm nghén thì khoai từ là thực phẩm lý tưởng để bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày.
6. Giảm thiểu táo bón khi có thai
Khoai từ chứa nhiều chất xơ và tinh bột dễ tiêu hóa nên mẹ bầu ăn khoai từ khi mang thai giúp cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy hơi…
Từ đó giúp ổn định hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.
7. Điều hòa, ổn định huyết áp
Mẹ bầu bị huyết áp cao trong thai kỳ có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm.
Thai phụ ăn khoai từ cung cấp kali – khoáng chất có khả năng kiểm soát, điều hoà và ổn định huyết áp.
8. Làm chậm quá trình lão hóa
Không chỉ giàu chất xơ và khoáng chất, khoai từ còn giàu chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene.
Vì vậy, mẹ bầu ăn khoai vừa hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá vừa bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm và nguy cơ ung thư.
III. Một số món ngon từ củ từ cho mẹ bầu
Mẹ bầu có thể sử dụng khoai từ để chế biến được một số món ngon trong thực đơn hàng ngày. Cách nấu từng món cụ thể mẹ có thể tham khảo dưới đây:
1. Khoai từ luộc
Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, nếu mẹ không có thời gian để nấu nướng có thể làm theo hướng dẫn sau:
– Chuẩn bị: 3-5 củ khoai từ.
– Cách luộc:
+ Rửa sạch khoai từ rồi cho vào luộc với 1 lít nước cùng chút muối.
+ Luộc khoảng 20 phút là khoai chín mềm, bở.
2. Canh khoai từ
Nếu không thích ăn khoai từ luộc, các mẹ có thể chế biến thành các món canh nấu cùng với tép, sườn hoặc thịt bò:
2.1. Canh khoai từ nấu tép
– Chuẩn bị 500g củ từ, 200g tép nhỏ, rau (rau om, hành tím, hành lá, ngò gai); gia vị.
– Làm sạch khoai và tép.
– Tép để nguyên đem ướp cùng ướp hành tím băm, tiêu và hạt nêm khoảng 10 phút.
– Đun nóng dầu ăn rồi cho tép vào xào rồi đổ nước vào.
– Tiếp đó khi nước sôi, các mẹ cho khoai từ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nấu đến khi khoai chín nhừ.
– Cho thêm rau gia vị vào khuấy đều lên là có thể ăn.
2.2. Canh củ từ nấu sườn
– Để có món canh này, các mẹ cần chuẩn bị 300g sườn lợn và 2 củ khoai từ, hành tím, rau mùi, hành lá.
– Sườn lợn rau khi chặt miếng, rửa sạch rồi đem trần qua nước sôi.
– Khoai từ đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
– Phi thơm dầu rồi cho hành khô vào phi thơm, tiếp đó là cho sườn vào xào cùng chút nước mắm.
– Đổ nước vào sườn rồi đun sôi, tiếp tục cho khoai từ vào nấu cho tới khi chín nhừ.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn, khi khoai chín thì cho rau thơm đã chuẩn bị vào.
2.3. Canh khoai từ nấu thịt bò bằm
– Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 100g thịt bò, 400g khoai từ, hành, húng quế.
– Khoai sau khi gọt vỏ, rửa sạch mẹ đem nạo nhuyễn.
– Thịt bò đem băm hoặc xay nhỏ.
– Phi thơm hành rồi cho thịt bò vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ nước vào.
– Khi nước sôi bạn đổ khoai từ vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều.
– Khoai chín mẹ cho thêm rau quế vào.
IV. Một số lưu ý về ăn củ từ khi có thai
Khoai từ tuy giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:
– Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều khoài vì việc lạm dụng có thể khiến mẹ bị đầy hơi, đau bụng và khó tiêu.
– Khoai từ rất hiếm khi gây dị ứng nhưng các mẹ vẫn nên cẩn trọng.
– Bà bầu không nên khoai từ sống để tránh bị ngộ độc; nên nấu chín khoai từ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Như vậy với thắc mắc mẹ bầu ăn khoai từ được không thì các mẹ có thể yên tâm ăn loại củ này nhé. Tuy nhiên, khi ăn cần lưu ý những vấn đề ở trên để đảm bảo an toàn cho thai kỳ!