Bầu ăn cá ngừ được không là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ mang thai quan tâm. Vì trên thực tế món ăn này sở hữu 1 hàm lượng thủy ngân nhất định. Để giải đáp câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Bầu ăn cá ngừ được không?
Cá ngừ rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là hai chất béo omega 3- EPA, DHA rất tốt đối với sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.
Có bầu ăn cá ngừ được không?
Ngoài ra, cá ngừ còn giàu chất đạm, vitamin D và vitamin B12.
Vậy có thai ăn cá ngừ được không? Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể ăn cá với lượng vừa phải để tránh gây hại tới thai nhi và mẹ.
Một số loại cá ngừ an toàn mẹ bầu có thể sử dụng trong thai kỳ bao gồm: Cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây dài.
II. Hàm lượng từng loại cá ngừ mẹ bầu nên ăn
Theo nghiên cứu, 100g thịt cá ngừ cung cấp khoảng 32% chất đạm cần thiết để tiêu thụ hằng ngày, 107% vitamin B12, và 9% chất sắt, 100% DHA và 63% EPA hàm lượng dinh dưỡng mỗi ngày mà bà bầu nên tiêu thụ.
Do đó, các mẹ cần tìm hiểu và bổ sung lượng cá ngừa cho vừa đủ hợp lý để không bị dư chất, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ.
Tùy từng loại cá ngừ mà lượng ăn sẽ khác nhau, cụ thể:
1. Cá ngừ vây vàng
Lượng cá ngừ vây vàng mẹ bầu có thể ăn trong thai kỳ mà vẫn đảm bảo an toàn theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng là tối đa 300g/tuần.
2. Cá ngừ vây xanh
Hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ vây xanh cao nên mỗi tuần các mẹ chỉ nên ăn tối đa 200g.
Đặc biệt, các mẹ không nên ăn sống loại cá này.
3. Cá ngừ mắt to
Cá ngừ mắt to thường được chế biến sẵn dưới dạng bít tết hoặc sashimi.
Tương tự như cá ngừ vây xanh, hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ mắt to rất cao. các mẹ cần hạn chế ăn (tối đa 200g/tuần) và không nên ăn sống.
III. Lợi ích của cá ngừ khi có thai
Như vậy, với thắc mắc mẹ bầu ăn cá ngừ được không thì đáp án là các mẹ có thể ăn bình thường nhưng cần chú ý ăn với lượng phù hợp.
Khi ăn cá ngừ đúng cách, thực phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ như:
– Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Protein trong cá ngừ rất cần thiết đối với sự phát triển của tế bào và mô của thai nhi. Vì vậy, mẹ đừng bỏ qua cá ngừ trong thai kỳ nhé.
Bà bầu ăn cá ngừ đúng cách tốt cho cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé
– Hỗ trợ não bộ thai nhi phát triển: Omega 3 được mệnh danh là dưỡng chất vàng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua việc ăn cá ngừ.
– Tốt với răng và xương: Ăn cá ngừ khi mang thai giúp bổ sung canxi, và vitamin D cho hệ xương của thai nhi sẽ có tiền đề tốt để phát triển hoàn thiện.
– Giảm nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh ở trẻ: Vitamin B12 trong cá ngừ giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể người mẹ được cung cấp đủ lượng vitamin B12 sẽ giúp giảm nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh ở trẻ.
– Tốt cho mắt: Khi bà bầu ăn cá ngừ thì cả mẹ và bé đều được bổ sung vitamin A, từ đó phòng tránh được các bệnh lý về mắt, em bé sinh ra có đôi mắt khỏe mạnh và sáng hơn.
Xem thêm: Bà bầu ăn giá được không?
IV. Các món ngon từ cá ngừ cho mẹ bầu
Mẹ bầu có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ cá ngừ dưới đây để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình trong thai kỳ:
1. Trứng cuộn cá ngừ
Trứng cuộn cá ngừ được đánh giá là món ăn có hương vị lạ miệng, thơm ngon.
Đây là món ăn sở hữu vị béo ngậy của trứng, kết hợp với vị thơm bùi của cá ngừ, chắc chắn sẽ giúp kích thích mọi giác quan của mẹ bầu.
Trứng cuộn cá ngừ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Để chế biến món ăn này, trước tiên, các mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 3 quả trứng; 40 thịt cá ngừ đã xé nhỏ, hành tây, cà rốt, ớt ngọt.
Quy trình chế biến món ăn:
– Thái nhỏ các loại rau củ.
– Cho rau củ đã thái nhỏ và cá ngừ xé nhỏ vào trộn đều lên cùng 2 quả trứng. Thêm chút muối vào hỗn hợp. Với 1 quả trứng còn lại mẹ chỉ đập vào bát rồi đánh tan.
– Đun nóng chảo với dầu ăn rồi đổ hỗn hợp trứng và cá ngừ vào. Cuộn tròn trứng lại rồi đổ thêm trứng không vào.
– Tiếp tục cuộn trứng thêm 1 lần nữa. Thái trứng thành từng khoanh tròn và thưởng thức.
2. Cá ngừ áp chảo
Bên cạnh cá ngừ cuộn trứng, thì cá ngừ áp chảo cũng được xem là món ăn có hương vị hấp dẫn không kém. Với món ăn này, các mẹ cần thực hiện theo các bước sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g cá ngừ phi lê, hành tỏi, tiêu, gia vị muối.
Cách chế biến món ăn như sau:
– Rửa cá ngừ bằng nước rồi dùng khăn lau khô.
– Chia cá ngừ thành 2 phần rồi đêm ướp với các gia vị muối, tiêu, dầu oliu, hành, tỏi.
– Cho dầu oliu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá ngừ vào áp chảo.
– Trở đều 2 mặt miếng cá ngừ cho tới khi thịt chín thì cắt thành từng miếng 3 – 4cm vừa ăn.
3. Salad cá ngừ
Nếu 2 món ăn trên có thể gây ra cảm giác ngán cho 1 số mẹ bầu, lúc này mẹ có thể sử dụng cá ngừ để chế biến thành salad.
Với hương vị tươi mát của các loại rau, khi kết hợp với cá ngừ, chắc chắn mẹ sẽ có cho mình 1 món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa tránh được cảm giác ngán khi ăn.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị món salad cá ngừ: 1 hộp cá ngừ,; xà lách, cà chua bi, hành tây, bánh mì sandwich, lá bạc hà, Các gia vị sốt gồm: mayonnaise, tiêu sọ, 3 tép tỏi, muối, chanh.
Cách chế biến món ăn:
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Rau xà lách và cà chua rửa sạch rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 5 phút.
+ Hành tây thái sợi ngâm trong nước đá để khử mùi hưng.
+ Bánh mì sandwich thành thành từng miếng hình khoảng 1 cm.
– Chuẩn bị sốt:
+ Cho tất cả các gia vị làm sốt salad vào bát con sau đó trộn đều lên.
+ Mở hộp cá ngừ và chắt bớt dầu ở trong hộp vào bát.
– Trộn salad cá ngừ:
+ Cho tất cả rau củ, cá ngừ và sốt đã pha vào bát tô rồi trộn đều lên.
+ Rắc bánh mì sandwich đã vào chiên giòn lên trên là hoàn thành món ăn.
V. Những lưu ý khi ăn cá ngừ lúc mang thai
Theo các chuyên gia sức khỏe, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cá ngừ trong thai kỳ nhưng do hàm lượng thủy ngân trong loại cá này cao nên cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều.
Mẹ bầu không nên cá ngừ sống
Việc ăn quá nhiều sẽ gây tích lũy một lượng thủy ngân đáng kể gây hại cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của bé. Do đó, khi ăn cá ngừ các mẹ cần đặc biệt lưu ý:
– Ăn cá ngừ với số lượng phù hợp.
– Không nên ăn cá ngừ sống, nên nấu cá ngừ chín kỹ để tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
– Nên mua cá ngừ tươi sống, tránh ăn cá ngừ bảo quản quá lâu.
– Mua cá ngừ ở các địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo an toàn.
Như vậy với câu hỏi bà bầu ăn cá ngừ được không thì câu trả lời là có nhưng còn phụ thuộc vào lượng cá ngừ và cách chế biến. Vì vậy, trước khi ăn cá ngừ, các mẹ ngoài việc tìm hiểu thật kỹ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.