Rau cần là một loại rau rất quen thuộc, tuy nhiên có rất nhiều mẹ thắc mắc không biết bà bầu ăn rau cần được không? Vì trên thực tế, việc ăn phải thực phẩm không phù hợp có thể tác động không tốt tới thai kỳ của mẹ bầu. Để có được câu trả lời phù hợp nhất cho vấn đề này, mẹ bầu có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
Nội dung:
I. Bầu ăn rau cần được không?
Theo các chuyên gia sức khỏe, rau cần là loại rau giúp phòng tiền sản giật, ổn định huyết áp, bổ máu cho bà bầu. Vì vậy, nếu các mẹ đang băn khoăn không biết bầu ăn rau cần được không thì câu trả lời là CÓ.
Mẹ bầu có được ăn rau cần nước không?
Tuy nhiên, trước khi ăn, các mẹ nên tìm hiểu kỹ để ăn rau cần sao cho đúng cách và an toàn cho thai kỳ.
II. Công dụng của rau cần nước với bà bầu
Các nghiên cứu cho thấy, trong rau cần có chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất như: Sắt, canxi, photpho, cùng với đó là các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe.
Những công dụng của rau cần cho sức khỏe mẹ bầu bao gồm:
1. Phòng ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật xuất hiện chủ yếu trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn rau cần để phòng ngừa vấn đề này.
Nguyên nhân gây tiền sản giật là do sự rối loạn huyết áp cao dẫn đến co thắt, trong khi đó rau cần lại có chứa chất apigenin có công dụng hạ đường huyết nên có thể ngăn chặn tiền sản giật xảy ra.
2. Hỗ trợ trị mất ngủ khi mang thai
Mẹ bầu bị mất ngủ kéo dài và liên tục ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.
Thật may mắn khi uống 1 cốc nước ép rau cần trước khi đi ngủ có thể giúp tinh thần mẹ bầu thư giãn, dễ dàng đi vào giấc ngủ.
3. Bổ máu cho mẹ bầu
Trong rau cần nước có chứa sắt nên khi bà bầu ăn loại rau này có thể hỗ trợ phòng tránh bệnh thiếu máu và bổ máu cho mẹ bầu.
Đây được xem là công dụng được rất nhiều mẹ bầu ưa thích.
4. Ổn định huyết áp mang thai
Hàm lượng đường trong rau cần thấp, lại giàu chất xơ và các vitamin A, B1, B2, C, nên rất phù hợp với những người bị cao huyết áp.
Các mẹ bầu có thể ăn rau cần 2 -3 lần/ tuần để giữ cho huyết áp luôn ổn định.
5. Tốt cho sức khỏe của xương khớp
Rau cần có canxi, photpho – đây là 2 khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của xương khớp.
Do đó mẹ bầu nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày để có hệ xương khớp chắc khỏe.
Bên cạnh đó, rau cung cấp canxi nhưng do nhu cầu canxi trong thai kỳ tăng cao (1000 – 1200mg canxi/ngày)
Vì vậy, bên cạnh chế độ ăn uống, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ kết hợp sử dụng thuốc bổ sung canxi hữu cơ NextG Cal của Úc để đảm bảo nhu cầu trong suốt thai kỳ.
III. Cách ăn rau cần ta đúng với phụ nữ có thai
Dù đã biết bầu ăn rau cần được không, nhưng các mẹ tuyệt đối không nên lạm dụng ăn quá nhiều và thường xuyên.
Thay vào đó, mẹ nên có chế độ ăn uống cân bằng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
– Lượng rau cần nên ăn mỗi ngày không nên vượt quá 500g.
Thai phụ không nên ăn vượt quá 500g rau cần/ngày
– Không nên ăn quá nhiều rau cần vì có thể gây co thắt tử cung dẫn tới sảy thai.
– Vì được trồng dưới ao hồ nên rau cần có nhiều sán và vi khuẩn bám vào. Do vậy, mẹ cần rửa sạch trước khi chế biến và nấu chín kỹ trước khi ăn.
– Không nên đun sôi rau cần quá lâu vì có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng tốt vốn có.
IV. Những lưu ý khi mẹ bầu ăn rau cần
Một số lưu ý khác các mẹ bầu cần lưu ý khi ăn rau cầu trong thai kỳ bao gồm:
– Trường hợp các mẹ bầu bị vảy nến hoặc ngứa thì không nên ăn rau cần vì trong loại rau này có chứa thành phần arachidon. Nếu ăn rau cần sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
– Mẹ bầu bị huyết áp thấp cũng không nên ăn rau cần vì loại rau này có đặc tính thanh nhiệt.
Mẹ bầu bị huyết áp thấp không nên ăn rau cần
– Nên mua rau cần non hoặc vừa để nấu ăn ngon và có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
– Chọn mua rau cần ở nơi bán uy tín, đảm bảo rau không chứa hóa chất, thuốc trừ sâu.
Mong rằng với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên các mẹ đã biết được rau cần có công dụng gì cho sức khỏe và biết bà bầu ăn rau cần được không.
Các mẹ hoàn toàn có thể ăn rau cần nhưng cần kết hợp đa dạng với các thực phẩm khác để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi nhé.