Thịt trâu giàu đạm, sở hữu hương vị thơm ngon, có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhiên. Tuy nhiên bầu ăn thịt trâu được không lại là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm. Để có đáp án cho câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Giá trị dinh dưỡng của thịt trâu
Thịt trâu nằm trong nhóm thịt đỏ, không chỉ giàu đạm mà còn có nhiều chất dinh dưỡng.
Trung bình trong 100 gam thịt trâu có chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau:
Theo các tài liệu Đông y, thịt trâu vị ngọt, tính mát được sử dụng để điều trị bệnh phù chân, đổ mồ hôi trộm…
Theo y học hiện đại, thịt trâu gồm 74.2% nước, 3% lipit và 21% protein, ngoài ra còn có các vitamin B1, B2, B6, B12 và chất khoáng phốt pho, canxi, sắt.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Dòng sản phẩm canxi hữu cơ Úc hàng đầu hiện nay
Hàm lượng chất béo của thịt trâu thấp, nên hạn chế khả năng gây thừa cân, béo phì.
Các lợi ích của loại thịt này với sức khỏe đã được nghiên cứu và chứng minh gồm:
– Tăng cường hệ thống miễn dịch.
– Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
– Phòng ngừa đột quỵ.
– Tăng khối lượng cơ.
– Cung cấp năng lượng.
Thịt trâu rất giàu đạm và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
– Ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
– Giảm cholesterol.
– Giúp não minh mẫn.
– Kích thích sản xuất hồng cầu.
– Trung hòa axit.
– Tái tạo da.
– Ngăn ngừa máu đông.
– Trung hòa quá trình sản sinh hormone.
Có thể thấy, với người có sức khỏe bình thường, ăn thịt trâu với lượng phù hợp mang lại nhiều lợi ích, vậy với mẹ bầu thì sao?
II. Bầu ăn thịt trâu được không?
Về thắc mắc, có bầu ăn thịt trâu được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt trâu tuy giàu đạm và dưỡng chất nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn, nhất là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Theo các chuyên gia, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thịt trâu không phù hợp cho mẹ bầu.
Lượng đạm trong thịt trâu cao, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây nóng trong, táo bón, đầy bụng, khó tiêu, tăng cảm giác buồn nôn, tình trạng ốm nghén…
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu quá thèm thịt trâu có thể căn nhắc ăn với lượng ít khi đã bước qua kỳ tam cá nguyệt thứ hai.
Tìm hiểu thêm: Bầu ăn lá mơ được không?
III. Mang thai ăn thịt trâu có sao không?
Ăn thịt trâu khi mang thai nếu ăn với lượng nhiều có thể khiến mẹ bầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như:
1. Gây tăng cảm giác ốm nghén
Thịt trâu rất giàu đạm nên khi ăn mẹ bầu dễ bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, làm tăng cảm giác buồn nôn và tình trạng ốm nghén.
Điều này có thể gây ra những hệ luỵ tới sức khoẻ của mẹ trong thời điểm mang thai 3 tháng đầu.
2. Tăng nguy cơ mỡ máu, tăng huyết áp mẹ bầu
Vì hàm lượng đạm của thịt trâu quá cao, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị mỡ máu.
Mỡ máu quá cao dẫn đến tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tim mạch.
3. Khiến mẹ bầu dễ mắc gout
Mẹ bầu ăn nhiều thịt trâu đồng nghĩa dung nạp vào cơ thể một lượng đạm lớn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Đây được xem là căn bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mẹ, ngay cả khi sau sinh.
4. Gây táo bón, khó tiêu
Lượng đạm trong thịt trâu cao nên khi ăn nhiều mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng lâu tiêu, đầy bụng và táo bón.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hệ tiêu hóa còn yếu và chưa thích nghi cộng với việc có nhiều thay đổi nên cần tránh ăn thịt trâu.
5. Tăng nguy cơ nổi mụn với trâu gác bếp
Bà bầu ăn thịt trâu gác bếp được không? Câu trả lời cũng là không, nhất là với các mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu.
Ngoài những lý do ở trên, mẹ bầu ăn thịt trâu gác bếp còn làm tăng nguy cơ nổi mụn.
Vì thịt trâu gác bếp được tẩm ướp với nhiều gia vị cay nóng như: gừng, tiêu, muối ớt, mắc khén, rượu trắng… nên khi dễ bị nóng trong, nổi mụn nhọt…
IV. Một số lưu ý về ăn uống cho bà bầu
Một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần chú những vấn đề sau:
1. Cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng của thai phụ cần đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu gồm:
– Chất bột đường (carbohydrate)
– Chất đạm (protein)
– Chất béo (lipid)
– Các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất.
2. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất
– Gồm acid Folic giúp phòng tránh các dị tật ống thần kinh cho trẻ;
– Canxi giúp xương và răng chắc khỏe; vitamin D tăng hấp thu canxi, giảm nguy cơ tiền sản giật;
– Protein cần thiết cho các cơ quan, mô và não bộ;
– Sắt phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt…
3. Thực phẩm nên ăn
Mẹ bầu hãy bổ sung thường xuyên các thực phẩm gồm:
– Trái cây và rau quả
– Ngũ cốc nguyên hạt (bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc, gạo nâu)
– Sữa và các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo; protein từ đậu, trứng, thịt nạc, hải sản chứa ít thủy ngân…
4. Thực phẩm không nên ăn
Thực đơn ăn uống của mẹ bầu trong thai kỳ nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống sau:
– Rượu, cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá thu, cá kiếm, cá mòi, cá nhám, cá ngói);
– Cá, thịt, trứng sống hoặc chưa nấu chín;
– Thức ăn chế biến sẵn,
– Caffeine (trà, cà phê, ca cao, nước ngọt),
– Thực phẩm chưa tiệt trùng…
5. Uống đủ 2,5-3 lít nước
Lượng nước mẹ bầu nên uống đủ mỗi ngày khi mang thai theo khuyến nghị của chuyên gia sức khỏe là từ khoảng 2,5 – 3 lít tùy theo từng giai đoạn thai kỳ.
Bổ sung đủ nước giúp mẹ tránh được nguy cơ sinh non, sảy thai.
Tóm lại bầu ăn thịt trâu được không? Ăn nhiều thịt trâu có thể làm tăng nguy cơ bị mỡ máu, cao huyết áp, sỏi thận, gout.
Do đó, tốt nhất bà bầu không nên ăn thịt trâu, nếu quá thèm có thể ăn một chút. Thay vào đó, các mẹ có thể thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá… để đảm bảo có sức khoẻ tốt trong suốt quá trình thai kỳ.