Bà bầu ăn hạt điều được không? Lợi ích và nguy cơ!

Nhiều mẹ bầu thích ăn hạt điều vì loại hạt này thơm ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với các mẹ mới mang bầu lần đầu luôn quan tâm tìm hiểu về chế độ ăn uống trong thai kỳ thì sẽ thắc mắc bà bầu ăn hạt điều được không. Khi ăn có tác dụng gì và cơ nguy cơ hay tác dụng phụ gì không?

I. Bà bầu ăn hạt điều được không?

Hạt điều là thực phẩm cung cấp protein, chất xơ, carbohydrate, sắt và vitamin tự nhiên tuyệt vời.

bầu ăn hạt điều được không

Mang thai ăn hạt điều được không?

Mẹ bầu ăn loại hạt này sẽ giúp cơ thể và thai nhi được cung cấp nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu.

Theo các nghiên cứu, trong 100g hạt điều cung cấp rất các dưỡng chất với giá trị như: Kali, Canxi, Kẽm, Folate, Vitamin K, Phốt pho, Protein, Magie, Chất xơ,….

II. Lợi ích của hạt điều khi mang thai

Một số lợi ích và tác dụng của hạt điều với sức khỏe thai kỳ bao gồm:

– Hỗ trợ làm giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi.

– Tăng sức khỏe đề kháng, chống lại nhiễm trùng.

– Giảm và phòng ngừa chứng táo thai kỳ do hàm lượng chất xơ của hạt điều cao.

– Bổ sung canxi giúp xương, răng và hệ cơ chắc khỏe.

– Bổ sung axit folic giúp hạn chế các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống cho thai nhi.

bà bầu ăn hạt điều có tốt không

Mẹ bầu ăn hạt điều giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe, axit folic giúp hạn chế các dị tật bẩm sinh

– Ăn hạt điều giúp mẹ bầu và thai nhi được bổ sung kẽm – đây là khoáng chất rất quan trọng cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi. 

– Cung cấp magie hỗ trợ ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, đau nửa đầu và đau đầu.

– Cung cấp chất sắt hỗ trợ thúc đẩy sản xuất hồng cầu, phòng ngừa cảm giác mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.

– Bên cạnh đó, ăn hạt điều còn giúp duy trì mức chỉ số đường huyết, nhất là với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ khi mang bầu.

– Mẹ bầu ăn hạt điều giúp bổ sung vitamin K. Loại vitamin này có tác dụng  thúc đẩy quá trình đông máu ở thai phụ, đồng thời phòng ngừa nguy cơ máu khó đông, bệnh xuất huyết ở thai nhi.

– Trong hạt điều có chứa hàm lượng cao lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do gốc tự do và ánh sáng xanh, giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể.

– Hạt điều cung cấp chất béo lành mạnh và một số vitamin khoáng chất như vitamin E, kali, vitamin B6, folate giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

III. Lưu ý khi mẹ bầu ăn hạt điều

Bà bầu ăn hạt điều được không, tốt cho sức khỏe thai phụ không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách mẹ bầu ăn loại hạt này. Cụ thể là lượng ăn và thời điểm ăn các mẹ cần chú ý như sau:

1. Khi nào mẹ bầu có thể ăn hạt điều

Mẹ bầu có thể bắt đầu ăn hạt điều bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ.

Nên ăn vào các bữa ăn phụ, cách thời điểm ăn bữa chính ít nhất 1 giờ để tránh tình trạng ăn bữa chính không ngon miệng.

2. Lượng hạt điều nên ăn khi có thai

Mỗi ngày bà bầu nên ăn hạt điều với lượng khoảng 10 hạt (tương đương với 30g) để tránh gặp phải những tác dụng phụ do ăn quá nhiều.

bà bầu ăn hạt điều có tốt k

Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 10 hạt điều

Đọc thêm: Bầu ăn cà tím được không?

IV. Một số tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn hạt điều

Hạt điều tốt cho sức khỏe thai phụ và cả thai nhi nhưng không phải vì thế mà nên ăn liên tục với lượng nhiều.

Trường hợp ăn quá nhiều có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

1. Gây vấn đề về tim mạch

Ăn hạt điều rang muối quá nhiều khiến lượng natri trong máu tăng lên gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Vì vậy mẹ chỉ nên ăn tối đa 30g/ ngày như chúng tôi đã khuyến cáo ở trên.

2. Dị ứng

Thành phần urushiol trong hạt điều có thể gây dị ứng, nổi mẩn và ngứa da. Một số triệu chứng dị ứng hạt điều mẹ bầu có thể gặp phải thường là:

bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều được không

– Ngứa ở vùng mắt, quanh miệng.

– Đau thắt bụng.

– Tiêu chảy.

– Buồn nôn.

– Nôn mửa.

– Khó thở.

– Sốc phản vệ.

3. Tăng huyết áp

Ăn hạt điều rang muối với lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu các mẹ lạm dụng ăn quá nhiều có thể khiến lượng natri trong cơ thể tăng cao gây tăng huyết áp, tạo áp lực lên động mạch, tim và thận.

4. Gây ra sỏi thận

Mẹ bầu cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ bị sỏi thận nếu hấp thụ dư thừa lượng oxalate từ hạt điều.

bầu ăn hạt điều

5. Gây tăng cân không kiểm soát

Hạt điều có lượng chất béo và calo dồi dào nên nếu ăn quá nhiều có thể khiến cân nặng của mẹ tăng mất kiểm soát, vượt quá mức cho phép.

Không nên ăn hạt điều vào buổi đêm vì rất dễ tăng cân nhanh.

Ảnh 5: Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt điều để tránh xảy ra các tác dụng phụ như dị ứng, tăng huyết áp…

V. Cách thêm hạt điều vào chế độ ăn mẹ bầu

Ngoài cách ăn trực tiếp hạt điều, các mẹ có thể kết hợp hạt điều với một nguyên liệu khác để thay đổi khẩu vị:

– Rang hạt điều với mật ong. 

– Ăn kèm hạt điều với ngũ cốc, sữa chua, hoa quả sấy khô, các loại hạt khác…

– Nghiền nhuyễn hạt điều để làm bơ hạt điều rồi ăn cùng với rau xanh, hoa quả, bánh mì. 

– Chế biến thành sữa hạt điều theo hướng dẫu sau:

mẹ bầu ăn hạt điều có tốt không

Sữa hạt điều vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

+ Ngâm 1 bát hạt điều trong nước vài giờ cho nở mềm.

+ Tách bỏ lớp vỏ lụa (nếu có) rồi rửa sạch và để ráo.

+ Đổ hạt điều cùng 4 cốc nước đun sôi để nguội vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn.

+ Mẹ có thể thêm chút mật ong hoặc đường để tạo ngọt.

Như vậy các mẹ không cần phải lo lắng hay thắc mắc về mẹ bầu ăn hạt điều được không, có tốt cho sức khỏe không.

Vì các tác dụng và lợi ích của hạt điều với sức khỏe thai kỳ đã được nghiên cứu và chứng minh.

Nếu các mẹ đang tìm kiếm một loại hạt tốt cho bà bầu thì đừng bỏ qua hạt điều nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí