Bà bầu ăn mù tạt được không? Theo các chuyên gia sức khỏe, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mù tạt trong cả thai kỳ nhưng cần chú ý ăn đúng cách với lượng vừa phải. Khi được sử dụng đúng cách, mù tạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ như: hỗ trợ điều chỉnh cân nặng, ngăn ngừa hen suyễn, giảm táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng cholesterol, phòng ngừa ung thư… Tìm hiểu chi tiết cùng Canxi hữu cơ từ Úc NextG Cal.
Nội dung:
I. Tìm hiểu về mù tạt
Mù tạt là một loại gia vị phổ biến được làm từ hạt của cây mù tạt.
Khoa học hiện đại đang bắt đầu liên kết loại hạt này với các lợi ích sức khỏe, từ việc giảm lượng đường trong máu đến tăng cường bảo vệ khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.
Mù tạt có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là một loại rau cải thuộc họ Brassica.
Cả hạt và lá mù tạt đều có thể ăn được. Ngoài công dụng trong ẩm thực, mù tạt còn được sử dụng như một phương thuốc trong y học cổ truyền từ thời nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Mù tạt được làm từ hạt của cây mù tạt
Cây mù tạt có nhiều loại, tất cả đều giàu chất dinh dưỡng.
Lá của chúng chứa một lượng đáng kể canxi, đồng và vitamin C, A và K, trong khi hạt lại đặc biệt giàu chất xơ, selen, magie và mangan.
Bạn có thể nấu chín hoặc ăn sống lá mù tạt, khiến chúng trở thành một món bổ sung linh hoạt cho món salad, súp và món hầm.
Hạt mù tạt có thể được ngâm trong sữa ấm, trộn vào nước sốt salad, nghiền nhỏ, rắc vào các bữa ăn nóng, hoặc ngâm và dùng làm mù tạt.
Không chỉ chứa sắt, canxi, selen và phốt pho, mù tạt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chống ung thư, kháng khuẩn, kháng vi rút, kháng nấm, chống viêm và chữa lành vết thương.
II. Bầu ăn mù tạt được không?
Về thắc mắc bà bầu ăn mù tạt được không, các chuyên gia sức khỏe cho biết, mù tạt là một loại gia vị cay, có thể kích thích vị giác nhưng vẫn an toàn với mẹ bầu.
Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn mù tạt kể cả trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng cần lưu ý không nên ăn nhiều và thường xuyên để tránh bị kích ứng hoặc sặc do quá cay.
Mẹ bầu có thể ăn mù tạt trong thai kỳ với lượng vừa phải
Mẹ bầu ăn mù tạt đúng cách với lượng vừa phải giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ.
Để hiểu rõ hơn, các mẹ cũng đến phần III của bài viết nhé!
Tìm hiểu thêm: Bầu ăn bánh tráng trộn được không?
III. Công dụng của wasabi khi mang thai
Phụ nữ mang thai ăn mù tạt khi mang thai giúp hỗ trợ điều chỉnh cân nặng, ngăn ngừa hen suyễn, giảm táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng cholesterol và phòng ngừa ung thư.
1. Hỗ trợ điều chỉnh cân nặng
Ngoài việc ít calo, mù tạt còn chứa các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ điều chỉnh cân nặng hiệu quả như thiamine, folate, riboflavin.
Ngoài ra, mù tạt còn chứa sắt, canxi, phốt pho, selen và các vitamin khác giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó ngăn ngừa tích lũy mỡ thừa và điều chỉnh cân nặng.
2. Ngăn ngừa tình trạng hen suyễn
Các nghiên cứu cho thấy, magnesium và selen trong mù tạt có hàm lượng khá cao, đây đều là những chất có tác dụng chống viêm.
Vì vậy, mẹ bầu ăn mù tạt có thể giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn, cảm lạnh và tức ngực khi mang thai.
3. Điều trị táo bón
Mù tạt có thể điều chỉnh ruột vì giàu chất xơ kích thích nhu động ruột tự nhiên và tăng thể tích phân.
Điều này có thể giúp nhu động ruột dễ dàng hơn và giúp kiểm soát táo bón.
Phụ nữ mang thai ăn mù tạt giúp hỗ trợ điều trị táo bón
Cùng với đó, hợp chất mucilage đặc biệt chỉ có trong mù tạt cũng có tác dụng làm giảm táo bón – một trong các vấn đề tiêu hóa phổ biến và thường gặp ở phụ nữ mang thai.
4. Phòng ngừa ung thư
Các nghiên cứu cho thấy, mù tạt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cụ thể:
– Glucosinolates trong mù tạt có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng lây lan.
– Isothiocyanate: Hợp chất này có nguồn gốc từ glucosinolates, có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển hoặc lan rộng.
– Sinigrin: Hợp chất có nguồn gốc từ glucosinolate này tạo ra vị cay nồng của mù tạt và được cho là có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư và chữa lành vết thương.
– Mù tạt cũng rất giàu carotenoids, isorhamnetin và kaempferol. Nghiên cứu liên kết các chất chống oxy hóa flavonoid này với khả năng bảo vệ khỏi các tình trạng như tiểu đường loại 2, bệnh tim và thậm chí có thể là một số loại ung thư.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Mù tạt có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ bầu vì nó chứa vitamin A, vitamin E, đồng, sắt, mangan, lưu huỳnh.
Mù tạt giàu vitamin và chất khoáng giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu
Các chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của các tế bào phòng vệ tự nhiên, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng nấm, kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng da và các bệnh lý khác.
6. Cân bằng cholesterol
Niacin và vitamin B3 tìm thấy trong mù tạt có tác dụng hỗ trợ cân bằng lượng cholesterol trong máu.
Một số nghiên cứu cho thấy, hạt mù tạt rất giàu chất béo tốt, chẳng hạn như omega-3, giúp giảm mức cholesterol “xấu”, LDL, cholesterol toàn phần và triglyceride.
Nhờ đặc tính chống oxy hóa, mù tạt còn ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong mạch máu và thúc đẩy lưu thông máu tối ưu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim hoặc đột quỵ.
7. Chống lại nhiễm trùng
Các chất chống oxy hóa trong hạt mù tạt có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm, bao gồm E. coli, B. subtilis và S. vàng.
Mẹ bầu ăn mù tạt giúp giảm lượng đường trong máu, chống lại nhiễm trùng
Điều này giúp đảm bảo hệ miễn dịch của mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ.
8. Giảm lượng đường trong máu
Một nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy, dùng thuốc hạ đường huyết cùng với mù tạt có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.
Đây cũng được xem là công dụng tuyệt vời của mù tạt trong việc giảm thiểu chứng tiểu đường thai kỳ ở bà bầu.
9. Giúp ngăn ngừa chuột rút
Axit axetic có trong mù tạt giúp cải thiện hoạt động của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào quá trình co cơ và thư giãn.
Phụ nữ mang thai ăn mù tạt có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm giảm chuột rút
Điều này có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm chuột rút.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh những lợi ích có thể có của mù tạt đối với chứng chuột rút.
10. Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương
Mù tạt có thể giúp chữa lành vết thương vì nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm ở khu vực đó.
Hơn nữa, vì có chứa vitamin K , mù tạt cũng có tác dụng làm đông máu, có thể ngăn ngừa chảy máu quá nhiều và đẩy nhanh quá trình chữa lành.
11. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Nhờ hàm lượng vitamin E và vitamin A cao, là những chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, mù tạt có thể giúp làn da săn chắc và tươi tắn hơn.
Nó hoạt động bằng cách chống lại tác hại của các gốc tự do trong tế bào da.
Hạt mù tạt cũng giàu omega 9, giúp tăng cường hấp thụ vitamin A và E để tăng cường sức khỏe làn da.
IV. Tác dụng phụ khi mẹ ăn quá nhiều mù tạt
Mù tạt an toàn và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu khi được tiêu thụ đúng cách với mức độ vừa phải.
Ngược lại, nếu mẹ bầu lạm dụng ăn quá nhiều và thường xuyên, có thể dẫn đến một số ảnh hưởng sức khỏe dưới đây:
– Ngứa rát, tổn thương cổ họng.
– Khó thở.
– Tiêu chảy.
– Các vấn đề về tim.
– Da sưng.
– Buồn ngủ.
– Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến sẩy thai.
Phụ nữ mang thai ăn nhiều mù tạt có thể gây ngứa rát cổ họng, khó thở, tiêu chảy, thậm chí là sảy thai
Một số nguồn tin cũng cho thay, tiêu thụ quá nhiều mù tạt có thể gây ra tình trạng ngộ độc hepatotoxin.
Chất này không gây hại nếu dùng với lượng nhỏ, nhưng nếu ăn quá nhiều mù tạt, cơ thể sẽ không thể xử lý được chất độc này và dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.
Dị ứng mù tạt và hạt mù tạt không phải là hiếm. Các triệu chứng dị ứng mù tạt có thể nhẹ hoặc nặng và thường xuất hiện ngay sau khi tiêu thụ sản phẩm mù tạt.
Bạn có thể bị phát ban hoặc cảm giác ngứa ran, ngứa trong miệng, khó thở cũng có thể xảy ra.
Nghiêm trọng hơn, việc tiêu thụ một lượng lớn mù tạt qua đường miệng còn có thể gây hôn mê và tử vong. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý ăn mù tạt đúng cách với lượng vừa phải.
V. Lưu ý nếu ăn mù tạt khi có thai
Mẹ bầu khi ăn mù tạt trong thai kỳ cần chú ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con:
– Chú ý ăn mù tạt với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều và quá thường xuyên.
– Khi mới bắt đầu ăn mù tạt, mẹ bầu nên pha thật loãng hoặc ở độ vừa phải. Không nên ăn quá đặc vì độ nồng của nó càng mạnh hơn, tiềm ẩn nguy cơ sặc.
– Khi ăn mù tạt cùng các món ăn, các mẹ nên chấm ở mức vừa phải, ăn từng chút một để tránh hiện tượng gây nồng do mù tạt gây ra.
Mẹ bầu chỉ nên ăn mù tạt với lượng vừa phải, tránh lạm dụng
– Các mẹ có pha mù tạt với nước tương để giảm vị nồng nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị ngon của mù tạt.
– Mẹ bầu bị mắc bệnh thật không nên ăn mù tạt vì một số chất trong gia vị cay này sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy giảm nghiêm trọng.
– Mẹ bầu bị dị ứng với các thành phần của mù tạt không nên ăn mù tạt.
Mù tạt là một loại gia vị giúp các món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon. Mẹ bầu nếu đang thắc mắc bà bầu ăn mù tạt được không thì câu trả lời là có.
Nhưng cần chú ý ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng và ăn quá nhiều vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.