Bầu ăn hẹ được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em quan tâm, vì trên thực tế đây là loại lá sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời, đồng thời chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của lá hẹ
Cây hẹ có tên gọi khác là khởi dương thảo, cùng họ với tỏi tây, tỏi, hành tây, hành lá, hành trắng.
Thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong 100g lá hẹ gồm:
Với bảng thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy, lá hẹ là thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Những lợi ích cho sức khỏe của loại lá này bao gồm:
– Tốt cho giấc ngủ, cải thiện tâm trạng.
– Hỗ trợ phòng chống ung thư.
– Tốt cho sức khỏe của xương.
– Giúp giải độc cơ thể.
– Hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa.
– Cải thiện tình trạng chán ăn.
– Tốt cho sức khỏe mắt.
– Tăng cường hệ thống miễn dịch.
– Kháng viêm, kháng khuẩn.
– Hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
– Hạn chế nguy cơ đột quỵ và đau tim.
– Cải thiện trí nhớ.
Lá hẹ được dùng như một vị thuốc trong Đông y, người ta thường dùng lá hẹ như một vị thuốc để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh lý như đại tràng, táo bón, nhiễm trùng ngoài da, ung thư đường ruột, đau lưng.
Lá hẹ là nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào tốt cho sức khỏe.
II. Bà bầu ăn lá hẹ được không?
Về thắc mắc bầu ăn hẹ được không, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn lá hẹ hoàn toàn an toàn cho thai kỳ.
Mẹ bầu tiêu thụ lá hẹ giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, hỗ trợ xương chắc khỏe, chống táo bón.
Mẹ bầu ăn lá hẹ hoàn toàn an toàn cho thai kỳ
Giá trị dinh dưỡng của lá hẹ dồi dào nên khi mẹ bầu ăn sẽ được được cung cấp nhiều chất cần thiết trong thai kỳ, tránh tình trạng bị thiếu chất.
Đặc biệt, thai phụ ăn lá hẹ còn giúp bổ sung axit folic – thành phần quan trọng và cần với mẹ bầu giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Mẹ bầu không cung cấp đủ lượng axit folic trong giai đoạn đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Dù lá hẹ rất tốt nhưng các mẹ tuyệt đối không được lạm dụng.
Cụ thể, mẹ nên tiêu thụ lá hẹ với lượng vừa phải, kết hợp đa dạng với các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng và tránh xảy ra các tác dụng phụ do ăn quá nhiều.
III. Công dụng của lá hẹ khi có thai
Các chất dinh dưỡng trong lá hẹ mang đến khá nhiều lợi ích thai phụ đang mang bầu. Cụ thể:
1. Giúp xương khớp chắc khỏe hơn
100g lá hẹ cung cấp 3% nhu cầu canxi mỗi ngày, vì vậy mẹ bầu ăn lá hẹ cũng đồng nghĩa với việc cơ thể được cung cấp một lượng canxi tự nhiên vô cùng giá trị.
Canxi là khoáng chất đảm bảo xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ duy trì các hoạt động của cơ bắp, tim mạch, thần kinh…
Khi được cung cấp đủ canxi, mẹ bầu sẽ tránh được các tình trạng nhức mỏi, đau nhức chân tay, chuột rút, loãng xương, còn thai phi phát triển hệ xương, cơ, cân nặng và hệ thần kinh toàn diện.
Vì nhu cầu canxi trong thai kỳ tăng cao nên chỉ bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày có thể vẫn thiếu hụt.
Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng kết hợp thuốc bổ sung canxi hữu cơ Úc NextG Cal.
2. Phòng ngừa tình trạng táo bón khi có bầu
Hàm lượng chất xơ trong lá hẹ (3g/100g lá hẹ), khi đi vào cơ thể giúp làm mềm phân, kích thích ruột co bóp, nhờ đó ngăn ngừa táo bón.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thai phụ nên ăn lá hẹ để tốt cho ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ đẩy lùi táo bón.
3. Bảo vệ hệ tim mạch khi mang thai
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thực phẩm chứa chất xơ có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu.
Điều này sẽ hỗ trợ bảo vệ cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch như mỡ máu, mạch vành, xơ vữa động mạch…
Vì vậy, bà bầu ăn lá hẹ giúp bảo vệ hệ tim mạch khi mang thai tốt hơn.
4. Giúp mẹ bầu có làn da đẹp
Lá hẹ có đặc tính kháng viêm, diệt nấm và kháng khuẩn tốt nên thai phụ ăn lá hẹ giúp cải thiện các vấn đề về da trong quá trình mang thai hiệu quả.
Cụ thể, mẹ bầu ăn lá hẹ giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng da, da khô, mụn nhọt, mẩn ngứa, vết thương hở…
Ngoài ra, mẹ bầu ăn lá hẹ còn giúp làm sáng da, da khoẻ và căng mịn hơn.
5. Ngăn tình trạng thiếu máu
Phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cần có lượng máu nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Trong khi đó, tình trạng thiếu máu khi mang thai rất dễ xảy ra.
Điều đáng mừng là mẹ bầu ăn lá hẹ giúp cơ thể được bổ sung vitamin C và chất khoáng sắt, góp phần ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ.
6. Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Mẹ bầu ăn lá hẹ cung cấp vitamin B9 (axit folic) cho cơ thể, loại vitamin này rất cần cho quá trình sản xuất tế bào máu và phát triển ống thần kinh cho thai nhi.
Trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu axit folic, mẹ dễ bị thiếu máu hồng cầu, tiền sản giật, xuất huyết, sảy thai, sinh non.
Thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, trẻ sơ sinh nhẹ cân, dị tật ống thần kinh…
Do đó, các mẹ bầu cần chú trọng bổ sung axit folic đầy đủ trong thai kỳ thông qua thực phẩm tự nhiên, ví dụ như lá hẹ.
7. Tăng hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Vitamin A và E là thành phần có trong lá hẹ, có tác dụng ức chế hoạt động của các gốc tự do, chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng.
Thai phụ ăn lá hẹ trong thai kỳ được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, từ đó nâng cao hệ miễn dịch, tránh các tác nhân gây bệnh.
Khi thai phụ có một cơ thể khỏe mạnh, em bé sẽ được bảo vệ để phát triển tốt hơn.
IV. Một số món ngon từ rau hẹ cho mẹ bầu
Bên cạnh những thắc mắc liên quan đến câu hỏi bầu ăn hẹ được không, các mẹ có thể sử dụng loại lá này để chế biến các món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe trong suốt quá trình thai kỳ. Cụ thể:
1. Canh đậu hũ nấu rau hẹ
Canh đậu hũ non nấu hẹ thơm ngon, nóng hổi với đậu hũ non béo giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị, ăn ngon miệng hơn.
– Chuẩn bị: 100g thịt nạc, 2 cái đậu hũ non, 1 nắm lá hẹ, 2 quả cà chua, 1 củ hành tím và các gia vị như dầu ăn, muối, hạt nêm.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Thịt nạc rửa sạch rồi cắt mỏng sau đó băm nhỏ.
+ Đậu hũ non mẹ cắt thành từng miếng tròn vừa ăn.
+ Cà chua sau khi rửa sạch mẹ đem thái múi cau; lá hẹ cắt khúc; hành tím băm nhỏ.
+ Cách nấu:
+ Cho hành tím vào phi thơm lên rồi cho thịt băm xào cùng.
+ Đổ khoảng 500ml nước vào nồi nấu cùng cà chua.
+ Nước sôi các mẹ cho đậu hũ non vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho lá hẹ vào rồi tắt bếp.
2. Mực xào lá hẹ
Mực xào lá hẹ là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng các mẹ không nên bỏ qua. Các mẹ có thể tham khảo cách nấu dưới đây:
– Nguyên liệu: 5 lạng mực ống,1 lạng lá hẹ, rau mùi, tỏi khô, hành, gừng, ớt sừng, các gia vị thông thường.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Gừng sau khi cạo sạch vỏ và rửa sạch mẹ đem thái chỉ 1/2 củ gừng, số gừng còn lại đập dập.
+ Mực ống sau khi làm sạch thì cắt thành từng miếng vừa ăn.
+ Dùng dao khía các đường caro trên thân mực để giúp gia vị thấm đều hơn.
+ Ớt sừng cắt sợi dài; hẹ rửa sạch rồi cắt khúc ngắn.
– Ướp mực:
+ Đun một nồi nước, cho vào nồi gừng đập dập, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi lên.
+ Cho mực vào trần rồi vớt vào bát nước lạnh để mực được giòn và ngon hơn.
+ Đem ướp mực với dầu ăn và hạt nêm trong khoảng 10 phút.
– Cách nấu:
+ Phi thơm hành, tỏi rồi cho ớt đột vào để món ăn đẹp mắt hơn.
+ Đổ mực vào chảo rồi đảo nhanh với lửa lớn, nêm nếm vừa miệng. Cuối cùng cho lá hẹ vào đảo đều là xong.
3. Lá hẹ xào tôm
Lá hẹ xào tôm là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Cách làm món lá hẹ xào tôm như sau:
– Chuẩn bị: 150g tôm,1 bó hẹ nhỏ; 1/4 củ hành tây, tỏi, hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, ớt xanh.
– Cách nấu:
+ Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào.
+ Nêm gia vị theo khẩu vị, sau đó cho thêm ớt xanh vào xào.
+ Cuối cùng mẹ cho lá hẹ vào.
IV. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn hẹ
Lá hẹ rất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ khi ăn lá hẹ vẫn cần chú ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn:
– Nên chọn mua lá có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo rau sạch, không hoá chất độc hại hoặc thuốc trừ sâu.
– Lượng lá hẹ mẹ bầu nên ăn là tối đa một ngày là khoảng 300g, không nên lạm dụng ăn quá nhiều.
Lượng lá hẹ mẹ bầu nên ăn là tối đa một ngày là khoảng 300g
– Lạm dụng ăn quá nhiều lá hẹ có thể khiến mẹ bầu bị khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.
– Không nên ăn lá hẹ đã chế biến để qua đêm.
– Phụ nữ mang thai có hệ tiêu hoá kém cần hạn chế ăn hẹ.
Lá hẹ có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, các mẹ có được đáp án cho câu hỏi đang có bầu ăn hẹ được không và nên ăn như thế nào.