Triệu chứng tụt canxi và cách khắc phục

Hạ canxi máu xảy ra với những người bị thiếu canxi, vitamin D hoặc các bệnh khác. Những triệu chứng tụt canxi và cách xử lý tình trạng này ra sao.

Triệu chứng tụt canxi thường gặp

Canxi đóng vai trò thiết yếu trong quá trình co cơ, giải phóng các hóc môn, dẫn truyền thần kinh, đông máu và điều hoà nhiều enzyme khác nhau… Nếu cơ thể bị thiếu đi loại vi chất này sẽ dẫn tới những biểu hiện nguy hiểm như:

– Chuột rút (co cứng cơ) tại vùng chân, lưng và bụng. Những trường hợp tụt canxi diễn ra từ từ, âm ỉ và có thể gây ra những dấu hiệu thần kinh nhẹ như lú lẫn, trầm cảm, hay bị kích thích tâm thần… Khi bị đục thuỷ tinh thể, phù gai thị chứng tỏ việc tụt canxi dã diễn ra trong thời gian dài.

Triệu chứng tụt canxi và cách khắc phục

Chuột rút là một trong những triệu chứng tụt canxi

– Rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn dẫn truyền trong tim gặp ở một số trường hợp tụt canxi nặng.

– Ngoài ra, có những triệu chứng tụt canxi khác như móng tay giòn, da khô, dễ gãy, tóc yếu, xơ cứng, nhiễm nấm Candida đặc biệt trong trường hợp suy tuyến cận giáp trạng.

Nguyên nhân gây tụt canxi

– Tăng tạo xương trong khi việc cung cấp canxi không đủ thường gặp ở phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, hội chứng kém hấp thu do rối loạn tiêu hoá kéo dài.

– Giảm giảm tuyến cận giáp trạng, giảm bài tiết tiết parathyroid hormon gây ra các triệu chứng tụt canxi, tăng phốt pho máu…

– Thiếu hụt vitamin D do không tắm nắng thường xuyên, các bệnh lý thận: bệnh lý ống thận, suy thận.

– Thiếu hụt magie, giảm albumin máu, viêm tuỵ cấp…

Điều trị khi bị tụt canxi

– Bổ sung thêm canxi qua đường tĩnh mạch

– Thực hiện chế độ ăn có đủ canxi bằng cách sử dụng các thực phẩm như tôm, cua, cá, ốc, rau, hoa quả… vì chúng rất giàu canxi. Uống sữa kết hợp với tắm nắng vào buổi sáng để da được tổng hợp vitamin D.

hai san

Khi có triệu chứng tụt canxi , nên bổ sung canxi tự nhiên qua hải sản rất tốt

– Hạn chế ăn đồ mặn vì nó tăng bài tiết canxi; không nên dùng canxi chung với sắt mà cần tách chúng ra sáng chiều vì 2 chất này khá kị nhau.

– Điều trị bệnh lý nền gây ra tình trạng hạ canxi.

– Uống bổ sung canxi với NextG Cal, sản phẩm sản xuất tại Úc, nhập khẩu bởi Công ty TNHH Đại Bắc. Mỗi viên NextG Cal sẽ cung cấp hàm lượng canxi tự nhiên, vitamin K1 và D3 để tổng hợp, hấp thu canxi tối đa, phát huy vai trò canxi trong cơ thể. NextG Cal sử dụng an toàn cho trẻ em trên 3 tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi… Đây là một trong những giải pháp ngăn ngừa các triệu chứng tụt canxi hiệu quả.