Trẻ chậm mọc răng uống thuốc gì?

Câu hỏi: chào bác sĩ, con tôi hiện đã hơn một tuổi mà vẫn chưa mọc nhiều răng như trẻ cùng lứa. Tôi muốn hỏi trẻ chậm mọc răng uống thuốc gì?

(Hương Giang – Thanh Hóa)

Trả lời

Cảm ơn bạn đã quan tâm và dành câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Khi thấy hiện tượng trẻ chậm mọc răng, cha mẹ không nên quá lo lắng và so sánh với các bé khác vì khoảng thời gian phát triển của mỗi bé có sự khác nhau. Bình thường, răng sữa mọc hoàn chỉnh từ 6-30 tháng tuổi, và đến khoảng 3 tuổi bé đã mọc đủ 20 chiếc răng.

Nguyên tắc mọc răng của bé là cộng 4: Khoảng vào tháng thứ 7 thì mọc răng cửa, đến tháng 11 mọc đủ 4 răng cửa; tháng 15 hoàn thành 8 răng cửa; tháng 19 bé sẽ có thêm 4 răng hàm nhỏ; tháng 23 mọc 4 chiếc răng nanh và tới tháng 27 mọc 4 răng số 5 nữa. Có bé chỉ mới 4 tháng đã mọc răng, có bé phải đến tháng thứ 10, có thể do một số nguyên nhân:

Trẻ chậm mọc răng uống thuốc gì?

Trẻ chậm mọc răng có thể do thiếu canxi

Thiếu canxi khiến cho vịêc phát triển các mầm răng bị ảnh hưởng: Lượng canxi này có trong thai kì bé hấp thu qua mẹ và trong sữa mẹ sau khi bé ra đời. Nếu mẹ ăn uống kiêng khem dễ khiến bé thiếu canxi, giảm chất lượng nguồn sữa.

Do bé thiếu vitamin D nên giảm sự hấp thu canxi, cha mẹ sợ nắng sợ gió không cho bé ra ngoài trời dễ dẫn tới điều này.

Tuy nhiên cần lưu ý mọc răng sớm không đồng nghĩa với bé đủ canxi, nhiều bé sinh ra đã có răng, đây là quá trình sinh lý hoàn toàn bình thường.

Trẻ chậm mọc răng uống thuốc gì?

– Cha mẹ phải cho bé ăn đủ chất chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng nhất là trong thời gian trẻ mọc răng bị ốm, sốt dễ dẫn tới mệt mỏi, chán ăn. Một số món ăn giúp trẻ dễ hấp thu canxi như: cháo trứng gà ta, cháo tôm, cháo cá quả…

cháo trứng gà

Trẻ chậm mọc răng nên cho ăn thêm cháo trứng gà

– Mẹ có thai và cho con bú không nên kiêng khem lo lắng tăng cân mà ăn uống đủ chất hài hoà cân đối, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày. Có thể uống thêm viên bổ sung canxi NextG Cal có nguồn gốc từ Úc với hàm lượng canxi tối đa trong xương bò kết hợp với vitamin D3, K1. Mẹ sẽ có đủ canxi cho cơ thể và cung cấp đến bé hiệu quả.

– Cho bé tắm nắng mỗi khi thời tiết thuận lợi để bé được hấp thu nguồn vitamin D tự nhiên có lợi cho sự phát triển của răng.

– Khi quá lo lắng trẻ chậm mọc răng uống thuốc gì bạn nên đến các bác sĩ chuyên khoa nhi vì mỗi em bé một thể trạng khác nhau qua thăm khám cụ thể mới kết luận được chính xác tình trạng của bé.