Những triệu chứng tụt canxi cần lưu ý và cách phòng ngừa

Hạ canxi máu là tình trạng khi người bệnh có chế độ ăn uống thiếu canxi khiến cho cơ thể không có đủ canxi cho các hoạt động. Khi gặp các triệu chứng tụt canxi cần lưu ý để có biện pháp điều trị phù hợp.

Triệu chứng tụt canxi

Các triệu chứng tụt canxi ban đầu thường gặp như: tê lưỡi, môi, các đầu ngón tay chân và co cơ toàn bộ cơ thể. Các cơ này bị co rút khiến cho bàn tay không thể xòe ngón ra được, chân cứng không duỗi thẳng được. Điều này dẫn đến chuột rút rất nguy hiểm nếu lâu ngày không bổ sung canxi.

Những triệu chứng tụt canxi cần lưu ý và cách phòng ngừa 1

Co cơ là triệu chứng tụt canxi nhiều người mắc phải

Triệu chứng tụt canxi cũng biểu hiện ở vùng cơ mặt gây ra việc khó khăn cho hô hấp, khó thở.  Bình thường, khi các cơn hạ canxi xuất hiện phải có kích thích tác động từ bên ngoài như ốm, tức giận, buồn bã, mệt mỏi… Các biểu hiện hạ canxi diễn biến chậm, từ từ có thể gây ra những tổn thương thần kinh như lú lẫn, trầm cảm.

Người bị hạ canxi còn có thêm các triệu chứng như rối loạn nhịp tim, cảm giác nóng, ngứa ran tại khu vực bàn tay, bàn chân, tăng phản xạ gân xương. Đối với trẻ sơ sinh, bé sẽ biếng ăn, mệt mỏi, quấy khóc, co giật… cần đưa đến bệnh viện ngay.

Làm gì khi thấy các triệu chứng tụt canxi

Lời khuyên cho bạn khi gặp người có các triệu chứng tụt canxi là phải đưa vào chỗ thoáng mát, vỗ 2 bên má bệnh nhân nhẹ nhàng và giữ cho người bệnh tỉnh táo. Nếu người bệnh bị ngất có thể bấm huyệt nhân trung khu vực giữa mũi và miệng. Nếu có canxi dạng sủi cần pha ngay bón cho người bệnh. Khi thấy 2 hàm răng người bệnh co cứng không mở ra được phải vỗ mạnh vào má để tỉnh lại uống thuốc rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu tình trạng hạ canxi kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhất là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Với người lớn các biến chứng có nó cũng nghiêm trọng về lâu về dài khi tuổi càng cao.

Phòng ngừa triệu chứng tụt canxi

Những triệu chứng tụt canxi cần lưu ý và cách phòng ngừa 2

Nên ăn hải sản mỗi ngày để tăng cường canxi.

Ăn uống đầy đủ canxi với những đồ ăn như hải sản, sữa, các loại rau xanh, các loại đậu… kết hợp với tắm nắng để da có thể tổng hợp vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi. Uống viên bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể uống viên canxi NextG Cal mỗi ngày để không tái phát các triệu chứng tụt canxi. NextG Cal có chứa vitamin D, K1 và canxi chiết xuất từ xương bò non úc tự nhiên nên giúp canxi đưa vào cơ thể được sử dụng tối đa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Nhờ đó “đánh bay” triệu chứng tụt canxi gây khó chịu.