Bảng dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cực quan trọng

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiên của thai kỳ tuy không quá phức tạp nhưng vẫn cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng để tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mẹ hãy cùng NextG Cal tìm hiểu cụ thể về chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho mẹ bầu qua bài viết dưới đây nhé!

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầuHình ảnh mẹ bầu 3 tháng đầu.

I – Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và bé?

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Cụ thể: 

1. Đối với mẹ

Tùy theo thể trạng và sức khỏe của từng thai phụ trước khi mang bầu và khi mang bầu mà mẹ có thể tăng trung bình từ khoảng 10 đến 12kg.

Số cân nặng sẽ được phân bổ vào từng giai đoạn và thời kỳ trong thai kỳ, điều này vừa giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Trong đó, 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò rất quan trọng, là tiền đề cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong 6 tháng sau đó.

Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cần được đánh giá thật cẩn thận, đồng thời cần theo dõi cân nặng, uống bổ sung canxi, sắt, axit folic, vitamin D… theo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh. 

2. Đối với bé

Nguồn dinh dưỡng cho thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dinh dưỡng mà người mẹ nạp vào. Các các chất dinh dưỡng sẽ theo đường máu vào nuôi dưỡng bào thai phát triển từng ngày.

Mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ đẩy đủ không chỉ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh mà còn bảo vệ con và giúp con phát triển toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳChế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé.

3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính và quan trọng như tim, não, tủy sống, gan, phổi…

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý bổ sung các dưỡng chất đủ và đúng nhằm đạt được mục tiêu tăng từ 1-2 cân trong 3 tháng đầu mang thai.

( → Xem thêm: Các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu )

II – Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ 

Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần nắm rõ đó là:

– Protein: Mẹ bầu cần cung cấp khoảng 85 – 90g protein/ngày, cao hơn so với bình thường 10-15g/ngày trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai. Protein có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai, tăng trưởng tử cung và mô vú trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

– Canxi và vitamin D: Đây là 2 khoáng chất quan trọng trong việc hình thành hệ xương và răng của thai nhi. Ngoài bổ sung canxi và vitamin D qua thức ăn/thực phẩm hàng ngày, mẹ cần uống thuốc canxi theo tư vấn của bác sĩ.

– Axit folic: Bổ sung đầy đủ axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ bị dị tật nứt đốt sống hoặc dị tật ống thần kinh trong bào thai.

Mẹ bầu có thể bổ sung khoáng chất này qua các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… Ngoài ra có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tháp dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầuMẹ bầu 3 tháng đầu được khuyến khích nên ăn thực phẩm giàu protein.

– Sắt: Trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể khoảng 36 – 40 mg sắt mỗi ngày để phòng tránh tình trạng thiếu máu.

Bên cạnh tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt, bà mẹ mang thai cũng có thể sử dụng thêm viên uống cung cấp sắt theo chỉ định của bác sĩ.

– Năng lượng: Trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu cho bà bầu, thai phụ cần cung cấp khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày. Thức ăn dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ có hàm lượng năng lượng cao là thịt, cá, các loại đậu đỗ, trứng, sữa…

– Vitamin A: Thai phụ cần được cung cấp đủ 600mcg vitamin A mỗi ngày. Để đảm bảo cung cấp đủ vitamin A,trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai, người mẹ nên tích cực ăn các thực phẩm gồm: Thịt, trứng, sữa, cá, rau màu xanh thẫm, gan động vật, các loại rau củ quả màu đỏ, vàng…

– Vitamin C: Có công dụng phòng ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ bầu, đồng thời giúp xương bé chắc khỏe hơn. Vitamin C thường có nhiều ở các loại rau, củ và quả.

– Các nguyên tố vi lượng: Magie, i-ốt, kẽm, selen, DHA/EPA, vitamin nhóm B,… là các nguyên tố vi lượng cần bổ dụng trong chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai.

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầuBà bầu cần bổ sung sắt trong 3 tháng đầu mang thai để phòng tránh tình trạng thiếu máu.

III – Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Khoảng 75% phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy buồn nôn, đau bụng hoặc các triệu chứng ốm nghén khác trong ba tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bầu cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề trong chế độ ăn uống và dinh dưỡng ở giai đoạn này. Cụ thể:

– Để ăn uống ngon miệng hơn, giúp con đủ dinh dưỡng, mẹ bầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày nhằm tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén.

– Lựa chọn các loại thực phẩm/thức ăn dễ tiêu hóa, dễ ăn. Tránh ăn các thực phẩm khó tiêu và nhiều nhất béo để giảm thiểu cảm giác nghén.

– Kết hợp uống sữa ít đường, sữa ít béo hoặc các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và tối.

– Hạn chế uống nước trong bữa ăn, nên uống nước giữa các bữa ăn để hoạt động tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

– Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn

– Tăng cường ăn các thực phẩm giàu axit folic tự nhiên từ ngũ cốc nguyên hạt, rau màu xanh đậm, các loại đậu…

– Tuyệt đối không ăn các thức ăn/thực phẩm tái, sống, chưa được nấu chín…

– Hạn chế ăn các đồ ăn vặt ít dinh dưỡng nhưng nhiều calo như đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh…

Mẹ bầu cần uống bổ sung canxi vào tháng thứ 4 của thai kỳ để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Nhưng mẹ không nên tùy ý uống bổ sung canxi mà cần có sự chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và thời gian uống. 

Viên uống canxi NextG Cal là canxi hữu cơ nhập khẩu từ Úc. Với các thành phần gồm canxi tự nhiên chiết xuất từ xương bò non (MCHA) kết hợp với vitamin D3 và K1, giúp cung cấp và tăng hấp thu canxi. NextG Cal đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trong khi mang thai.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) và được cấp phép lưu hành bởi Cục Quản lý Dược Việt Nam.

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳViên uống canxi NextG Cal đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trong khi mang thai.

*Số giấy xác nhận quảng cáo NextG Cal: 2/2019/XNQC-QLD.  

Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu cần xây dựng cho mình một chế độ và  tháp dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu đầy đủ, khoa học và hợp lý.

Nếu mẹ chưa nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ gồm những chất gì hay bảng dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu ra sao thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé yêu phát triển tối đa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Đau hông khi mang thai: 8 Nguyên nhân – 8 Cách chữa trị!

Đau hông khi mang thai là tình trạng không hề hiếm gặp ở các chị em khi đang trong giai…

Chi tiết

Bà bầu ăn bạch tuộc được không? Nên ăn thời điểm nào?

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm nên mẹ bầu vô cùng cẩn trọng trong việc ăn uống. Có…

Chi tiết

Bầu ăn bí đao được không? Có tốt cho phụ nữ mang thai?

Bí đao là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn bí đao…

Chi tiết

Bầu ăn cá thu được không? 8 công dụng khi mang thai!

Bầu ăn cá thu được không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các mẹ đang trong…

Chi tiết