Cha mẹ có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

Có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là thắc mắc của nhiều cha mẹ sau khi em bé chào đời để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con.

Có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

Canxi đóng vai trò cực kì lớn đối với sự hình thành và ổn định hệ thống xương, răng, cơ bắp trong cơ thể. Đối với trẻ sơ sinh, việc bổ sung canxi trong 6 tháng đầu tiên hoàn toàn thông qua sữa mẹ. Bạn nên cho con bú sớm, nếu bé không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời có thể dẫn tới những nguy cơ không tốt cho sức khoẻ như dễ mắc các bệnh đường ruột, tim mạch, béo phì… Từ tháng thứ 6 trở đi, bé đã ăn dặm được nên cha mẹ có thể bổ sung qua nguồn thực phẩm giàu canxi.

tre bi oc sua

Trẻ bị ọc sữa là dấu hiệu thiếu canxi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi lứa tuổi cần bổ sung canxi với hàm lượng khác nhau. Cụ thể trong giai đoạn sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày bé cần 300mg canxi, từ 7-12 tháng tuổi bé cần 400mg canxi/ngày.

Nếu thấy bé có những triệu chứng sau bạn cần đưa con đến gặp bác sỹ để được khám và tư vấn cụ thể về việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh:

– Bé khó ngủ, ngủ không ngon giấc, thường giật mình khóc thét, có các cơn co cứng toàn thân. Nếu trường hợp nặng bé có thể thở nhanh hoặc nhưng thở, nhịp tim đập nhanh.

– Bé hay vặn mình, bé bị nấc cụt, ọc sữa nhiều…

– Bé ra nhiều mồ hôi trộm, đặc biệt trong lúc ngủ.

– Bé chậm liền thóp, rụng tóc hình vành khăn sau gáy, ngực dô, đầu to bẹt…

Nếu bé không được bổ sung canxi kịp thời dễ dẫn tới những bệnh như còi xương, chậm lớn, trí tuệ kém thông minh… Chắc hẳn không cha mẹ nào muốn điều này xảy ra với con yêu của mình.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

– Thừa hay thiếu canxi đều không tốt cho sức khoẻ trẻ, bạn nên căn cứ vào bảng tiêu chuẩn canxi cho từng độ tuổi của bé để có sự bổ sung thích hợp. Trong thời gian cho con bú, sản phụ nên uống thêm viên canxi NextG Cal để có đủ canxi cho bản thân và tiết qua sữa – con đường nhận canxi ngắn và nhanh nhất của bé.

Cha mẹ có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh?

Nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé uống canxi và tắm nắng cho bé

– Canxi được hấp thu tốt nhất vào buổi sáng. Bạn cần cho bé tắm nắng mỗi ngày để có đủ vitamin D giúp hấp thu và chuyển hoá canxi tốt hơn.

– Khi đưa bé tới các cơ sở y tế khám định kì, nên hỏi kĩ bác sĩ tình trạng của bé để có sự kịp thời điều chỉnh trong việc bổ sung canxi thích hợp cho bé.