Cẩn trọng tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ, nhưng nếu cha mẹ bổ sung quá liều sẽ dẫn tới tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh, điều này không tốt và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho bé.

Dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh

  • Bé bị táo bón, mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn.
  • Nếu tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh nặng sẽ dẫn tới các dấu hiệu như đau cơ, xương, đi tiểu nhiều. Lượng canxi dư thừa sẽ làm tăng canxi trong máu.
  • Các hoạt động trí não chậm hơn trẻ cùng lứa tuổi.
  • Bé thường xuyên khát nước.
Cẩn trọng tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh khiến bé háo nước

Mặc dù canxi là chất không thể thiếu để trẻ lớn khỏe mạnh nhưng cha mẹ không nên lạm dụng một cách tùy tiện, cần bổ sung khoa học, phù hợp thể trạng của trẻ.

Tác hại của việc thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Thừa canxi lâu dài dẫn tới sỏi thận mạn tính, canxi hóa động mạch, lượng canxi thừa ít được hấp thu bị đào thải ra ngoài cùng nước tiểu gây ra vôi hóa thận. Theo khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày chỉ nên sử dụng 300mg canxi, trẻ từ 6-9 tháng tuổi la 500-600mg canxi. Nếu dùng nhiều hơn 2000mg canxi/ngày và trên 1000mg vitamin D/ngày, hậu quả để lại khó lường.

Nguyên nhân gây ra thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Hiện nay, cuộc sống của nhiều gia đình trở nên khá giá, con cái được chăm sóc tốt hơn, cha mẹ chăm con quá mức nhưng không khoa học, tự ý bổ sung canxi khiến hiện tượng thừa canxi ở trẻ sơ sinh có chiều hướng tăng. Nhiều bé khi bắt đầu ăn dặm với rất nhiều chất dinh dưỡng cùng với việc phải uống 700-1000ml sữa/ngày khiến cơ thể bé quá tải chất.

uong sua qua dac

Không nên cho trẻ ăn sữa quá đặc

Thêm vào đó, nhiều bà mẹ cho con uống sữa quá đặc vì nghĩ rằng cách đó giúp con hấp thu canxi hiệu quả nhưng điều này hết sức sai lầm, uống sữa đặc dễ dẫn đến rối loạn điện giải, tổn thương thận ở trẻ. Trẻ thừa cân thì nên uống sữa đã tách béo để tránh bệnh tim mạch và huyết áp.

Làm gì khi thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Nếu bé có các dấu hiệu thừa canxi thì mẹ nên ngưng các nguồn cung cấp canxi và vitamin D lại, uống nước bổ sung để bù nước. Đưa bé đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được khám kịp thời và cha mẹ được tư vấn cách bổ sung canxi thế nào là đúng với từng giai đoạn phát triển của bé. Cha mẹ nên cho bé ăn thêm hoa quả, nước hoa quả để cân bằng lượng dưỡng chất trong cơ thể. Xây dựng và thực hiện thực đơn bữa ăn hợp lí hàng ngày, ghi chép lại nhật kí ăn uống của bé để tránh thừa canxi ở trẻ sơ sinh.