Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối bao nhiêu là đủ?

Thưa bác sỹ, hiện nay tôi đã bước vào tam cá nguyệt thứ 3, tôi rất thắc mắc không biết nên bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối với hàm lượng như thế nào mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của thai nhi?

Hà Linh (26 tuổi, Hưng Yên)

Trả lời

Trong suốt thai kì cho tới sau sinh các bà mẹ luôn được nhắc nhở nên bổ sung canxi đầy đủ để thai nhi phát triển toàn diện, có hệ khung xương, răng chắc khoẻ.

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào đủ?

Mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi cần hàm lượng canxi khác nhau, riêng ở 3 tháng cuối, mỗi ngày bà bầu cần 1200-1500mg canxi. Mẹ bầu nên ăn uống những thực phẩm giàu canxi như hải sản, sữa, rau, hoa quả, ngũ cốc…. Bên cạnh đó sử dụng thêm viên canxi NextG Cal để có đủ canxi cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không được phép nạp quả 2500mg canxi/ngày và không quá 500mg canxi/lần để tránh những tác động tiêu cực đến sức khoẻ khi mà cơ thể không hấp thu được hết.

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối bao nhiêu là đủ?

Bổ sung canxi NextG Cal chứa MCHA cho bà bầu 3 tháng cuối là lựa chọn sáng suốt

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối đủ lượng và đúng cách thì sẽ không đem đến tác dụng phụ. Nếu thừa canxi sẽ dẫn tới sỏi thận, sỏi tiết niệu, khó ngủ, táo bón….

Những nhân tố ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi

– Đồ uống có ga, nước ngọt, trà, cà phê, nước hoa quả… chứa những chất không hỗ trợ quá trình tổng hợp canxi mà khiến cơ thể đào thải canxi ra ngoài.

– Hạn chế ăn mặn vì muối dẫn tới việc hao hụt lượng canxi qua đường bài tiết, do vậy mẹ bầu cần kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn mỗi ngày để hấp thu được canxi ở mức tốt nhất.

– Trong thai kì, bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối vô cùng quan trọng vì thai nhi đang “chạy nước rút” chuẩn bị cho sự chào đời. Chính vì thế mà nhiều thai phụ nạp vào cơ thể những đồ ăn chứa hàm lượng chất béo cao nhưng không biết răng đây là nguyên nhân gây thiếu hụt canxi. Axit béo ở trong các loại thực phẩm đó sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

– Một số loại thực phẩm chứa axit phytic như măng, hành, bột chưa lên men khi kết hợp cùng canxi sẽ tạo thành các chất không hoà tan khiến canxi khó được hấp thu.

canh mang

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối nên lưu ý tránh ăn cùng măng

– Sử dụng canxi cùng một lúc với sắt là điều tuyệt đối không nên vì canxi làm giảm hấp thu sắt. Tốt nhất hãy uống canxi vào buổi sáng sau bữa ăn khoảng 30 phút và uống sắt vào buổi chiều. Tuyệt đối không uống canxi và sắt vào buổi tối để tránh các tác động xấu cho cơ thể.

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối đúng cách giúp mẹ có đầy đủ năng lượng nuôi dưỡng thai nhi khoẻ mạnh.