Bé 2 tuổi chưa liền thóp có ảnh hưởng tới sự phát triển không?

Chào dược sĩ!

Bé nhà em đã được 2 tuổi tuy nhiên vẫn chưa liền thóp khiến vợ chồng em rất lo lắng. Vậy, bé 2 tuổi chưa liền thóp có ảnh hưởng tới sự phát triển sau này không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Bé 2 tuổi chưa liền thóp của ảnh hưởng gì không?

Tuỳ vào mỗi đứa trẻ mà có sự liền thóp khác nhau, trong thời gian từ 3 tháng đến 2 tuổi bé liền thóp thì không đáng ngại cho nên bạn đừng lo lắng quá. Một số lưu ý cho cha mẹ về sự liền thóp của bé như sau:

– Thóp đóng sớm: Việc này có ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé, nguyên nhân khiến thóp trẻ đóng sớm là não bé hoặc xương đầu bé cốt hoá quá sớm. Khi đó sẽ hạn chế sự phát triển của đại não ảnh hưởng tới sự phái triển trí não của trẻ.

Bé 2 tuổi chưa liền thóp có ảnh hưởng tới sự phát triển không?

Bé 2 tuổi chưa liền thóp không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé


– Thóp đóng muộn: Nếu thóp của bé đóng muộn thì đây là tình trạng bệnh lý chứng tỏ tuyến giám kém hoặc bé bị bệnh còi xương. Bạn nên bổ sung vitamin D, canxi cho bé ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ để sau khi ra đời không bị ảnh hưởng. Tình trạng bé 2 tuổi chưa liền thóp như con của bạn không có gì đáng lo ngại, bạn cứ yên tâm bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cả mẹ và con nhé!

Thóp của trẻ có chức năng gì?

Khi bé mới ra đời, xương sọ não vẫn chưa hoàn thiện nên có thóp trên đầu, sau một thời gian thóp sẽ hoàn thiện dần để bảo vệ trí não của bé. Thóp được chia ra làm thóp trước và thóp sau, vùng khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán được gọi là thóp trước; phần khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm được gọi là thóp sau.

thop

Hình dạng và cấu tạo của thóp


Đối với thóp trước thay đổi liên tục, kích thước ngay sau khi sinh ra có sự biến động từ 0,6 – 3,6 cm, trung bình là 2,1 cm. Thóp sau thì hầy như đã khép lại ngay sau khi bé sinh ra, thông thường 4 tháng là thóp sau đã khép kín. Trung bình khi bé đến 14 tháng là thóp đã đóng lại hết.

Thóp của trẻ có chức năng bảo vệ não bộ của bé trước áp suất bên ngoài, chính phần khe hở chưa được đóng kín này sẽ giúp bé chui ra ngoài trong khi sinh ngăn ngừa những tổn thương như chảy máu não, đau vùng mắt, màng xương.

Trên đây là những giải đáp về việc bé 2 tuổi chưa liền thóp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, anh chị hãy gọi tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn cụ thể.