Trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh như chiều cao, cân nặng để bố mẹ có sự bổ sung dưỡng chất đầy đủ và kịp thời. Nhưng khi trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng là gì?

Thông thường khi trẻ được 6 tháng tuổi sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên và khi bé được 2 tuổi rưỡi thì bé đã có 20 chiếc răng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé đã 9 tháng tuổi nhưng vẫn chưa mọc răng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Nếu bé chậm mọc răng nhưng vẫn phát triển bình thường tức là bé hoàn toàn khỏe mạnh nhưng nếu kèm theo những dấu hiệu như chậm lớn, chậm tăng cân, thiếu linh hoạt… thì cần chú ý những nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng.

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

Trẻ chậm mọc răng có thể do thiếu canxi

– Thiếu canxi để phát triển mầm răng: nếu mẹ ăn uống kiêng khem quá sau sinh vì sợ tăng cân thì dẫn tới tình trạng lượng sữa mẹ không đủ canxi cho sự phát triển của bé. Nếu tỉ lệ khoáng chất phốt pho trong cơ thể bé cao cũng khiến cho việc bé hấp thu canxi bị ảnh hưởng trở nên kém đi. Việc cha mẹ ít cho trẻ ra ngoài môi trường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do lo ngại khói bụi… vô tình làm cho lượng vitamin D bị thiếu hụt rất nhiều vì ánh sáng mặt trời cung cấp đến 80% vitamin D cho bé. Do vậy, mầm răng của bé không có đủ canxi để nhú lên sớm.

– Do bé bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng: Nguồn thức ăn mỗi ngày và sữa mẹ khi không đủ khoáng chất tức là khiến bé bị suy dinh dưỡng cần phải bổ sung.

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao?

– Khi mẹ đang trong giai đoạn cho con bú thì không nên kiêng khem mà hãy lên thực đơn hợp lý để có nguồn dưỡng chất trong sữa mẹ. Nên ăn những thực phẩm bổ sung canxi như hải sản tôm cá, cua, rau xanh, sữa… bên cạnh đó mẹ sau sinh cũng có thể uống viên canxi NextG Cal mỗi ngày vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé.

thuc pham giau canxi

Trẻ chậm mọc răng nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi

– Thực phẩm cho bé ăn dặm phải đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, sạch sẽ, vệ sinh. Không dùng thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh, nên dùng thực phẩm tươi sống để cho bữa ăn của bé ngon miệng.

– Cho bé phơi nắng hàng ngày khoảng 30 phút, thời gian tốt nhất buổi sáng là khoảng từ 7h30 – 9h và 16h30 – 17h để bé hấp thu được nguồn vitamin D từ ánh sáng mặt trời giúp tổng hợp canxi hiệu quả. Đừng quá lo lắng khi trẻ chậm mọc răng phải làm sao vì bạn phát hiện ra tình trạng ấy sớm sẽ có giải pháp xử lý sớm.

Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1125.