Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi

Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm sút, có nguy cơ sẽ bị gãy xương, tàn phế thậm chí tử vong.

Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi nguy hiểm như thế nào?

Loãng xương là sự rối loạn nội tiết theo lực của xương bị giảm sút và cấu trúc xương bị ảnh hưởng dẫn tới dễ gãy, rạn, nứt. Loãng xương là một tiến trình tự nhiên của cơ thể gắn liền với sự lão hoá, xương trở nên giòn, dễ gãy nên cần phải tìm cách phòng tránh ngay từ khi còn trẻ.

Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi

Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi rất nguy hiểm

Thiếu canxi khiến cho sự dẫn truyền thần kinh bị giảm sút, khi canxi di chuyển từ xương vào máu tăng sẽ gây ra tình trạng lắng đọng canxi sai chỗ, nếu lắng đọng canxi dưới dã sẽ gây ra chứng ngứa tuổi già. Đối với người cao tuổi thiếu canxi, bị giảm mật độ xương và loãng xương kéo dài nhiều năm, nhiều tháng, hầu hết trong các trường hợp ở giai đoạn đầu không có biểu hiện đặc biệt ngoài việc nhức mỏi xương, ăn uống kém.

Tuy nhiên, càng về sau sự thiếu hụt canxi tăng sẽ khiến người cao tuổi cảm thấy xương nhức mỏi nhiều, đau lưng, không, các khớp gối, khớp cổ chân, khớp háng… Bên cạnh đó, người cao tuổi sẽ bị chuột rút thường xuyên hơn khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách phòng tránh thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi

Tốt nhất, người cao tuổi hãy tới các cơ sở y tế có đủ điều kiện để làm xét nghiệm về tình trạng xương. Khi đã xác định bị loãng xương cần kiên trì điều trị, tuân thủ phác đồ. Nên hết sức cẩn thận với các động tác mạnh, đi lại nhẹ nhàng tránh vấp ngã vì dễ bị gãy xương nhất là xương đùi.

dau phu

Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi nên ăn nhiều đậu phụ để tăng cường canxi

Cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể bằng cách ăn uống đủ chất, đặc biệt chú trọng những loại thức ăn giàu canxi, vitamin D như cua, cá, tôm, ốc, rau, sữa, hoa quả, đậu phụ… vì cơ thể có khả năng hấp thu dưỡng chất làm thay đổi sự chuyển hoá xương, làm giảm tốc độ mất xương, giúp xương chắc khoẻ.

Ngoài ra, cũng nên uống thêm thực phẩm chức năng bổ sung canxi như NextG Cal vì lượng canxi từ thức ăn chỉ được cơ thể hấp thu 20% trong khi mỗi ngày người cao tuổi cần từ 1000-1200mg canxi. NextG Cal với sự kết hợp thông minh giữa canxi nguyên chất tự nhiên chứa MCHA với vitamin D3 và K1 nên canxi sẽ đi đến đúng các mô xương đảm bảo quá trình chuyển hoá, hấp thu, tổng hợp canxi ổn định. Thiếu canxi gây loãng xương ở người cao tuổi nên được giải quyết sớm để tránh được những hậu quả về sức khoẻ khiến chất lượng cuộc sống suy giảm.