Sau sinh có nên tiếp tục uống sắt và canxi không?

Chào dược sĩ!

Tôi mới sinh em bé được 2 tuần. Sau khi sinh xong tôi thấy tóc tôi rụng nhiều hơn, da dẻ nhìn nhợt nhạt và còn thường xuyên đau lưng. Biểu hiện trên có phải do thiếu sắt và canxi không ạ? Sau sinh có nên uống sắt và canxi không? Rất mong dược sĩ có thể trả lời sớm giúp tôi. Xin cảm ơn!

(Mai Lan, Hà Nội)

Trả lời

Chào chị Mai Lan, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với những triệu chứng như rụng tóc, da dẻ nhợt nhạt và thường xuyên đau lưng của bạn, đây đúng là biểu hiện của việc thiếu sắt và canxi.

Sau sinh có nên tiếp tục uống sắt và canxi không? 1

Thiếu sắt và canxi sau sinh gây xanh xao, mệt mỏi

Sau sinh có nên uống sắt và canxi không?

Với những biểu hiện chị đang gặp, chúng tôi có thể chẩn đoán nguyên nhân hàng đầu là do thiếu sắt và canxi. Vì sắt và canxi là 2 dưỡng chất vô cùng cần thiết cho phụ nữ đang mang thai và phụ nữ sau khi sinh. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hemoglobin – một loại protein có trong hồng cầu, nó có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nếu cơ thể người mẹ bị thiếu sắt sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, da dẻ tái nhợt, dễ bị cảm như vậy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Có vai trò cũng không kém phần sắt, canxi là một dưỡng chất cần thiết đối với các bà bầu và các mẹ sau khi sinh. Sau khi sinh, thai nhi sẽ rút canxi qua đường sữa nếu lượng canxi có trong cơ thể không đủ sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, ảnh hưởng đến hệ xương, răng và não bộ. Nếu người mẹ không bổ sung canxi kịp thời sẽ rất dễ bị loãng xương, đau lưng, rụng tóc và có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến răng miệng.

Chính vì vậy, sau sinh chị hãy tiếp tục uống canxi và sắt để da dẻ hồng hào, cơ thể dẻo dai, xương sống mềm dẻo, linh hoạt chị Mai Lan nhé.

Sau sinh có nên uống sắt và canxi cùng lúc không?

Chị hãy lưu ý khi dùng sắt và canxi, không uống hai chất này cùng lúc, vì như vậy sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Chị có thể uống sắt vào khoảng thời gian 1-2h sau bữa ăn, lúc đó là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ sắt vào cơ thể. Không nên để đói mới uống sắt và canxi, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe. Với canxi, nên uống cách quãng với sắt khoảng 1 tiếng. Nên uống canxi vào bữa sáng và uống sắt vào bữa trưa.

Sau sinh có nên tiếp tục uống sắt và canxi không? 2

Không nên uống chung sắt và canxi cùng lúc

Đặc biệt chú ý là không uống sắt và canxi trước khi đi ngủ. Vì chúng sẽ khiến bạn bị nóng người, khó ngủ ngon.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sau sinh có nên uống sắt và canxi  không của chị Mai Lan. Các mẹ sau sinh nên nhớ, việc bổ sung sắt và canxi cho người mẹ sau sinh là rất quan trọng.Vì nếu bổ sung đủ lượng sắt và canxi sẽ tránh được những tình trạng như của chị Lann, giúp cho mẹ và bé có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái.

Để bổ sung lượng canxi cần thiết chị có thể dùng viên canxi NextG Cal mỗi ngày để cơ thể có đủ dưỡng chất. Để hiểu hơn về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, chị hãy gọi ngay tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn chi tiết nhé!