Sau sinh có nên bổ sung canxi và sắt cho sản phụ không?

Vợ tôi vừa sinh em bé đang trong tháng ở cữ, trong thời gian mang thai, cô ấy đều đặn uống canxi và sắt nhất là 3 tháng cuối thai kì. Tuy nhiên, sau sinh có nên bổ sung canxi và sắt không vì lúc này em bé đã ra đời thưa bác sỹ?

Trần Đức Dương (31 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội)

Trả lời

Rất cảm ơn câu hỏi của anh Dương, đây chắc chắn cũng là thắc mắc chung của nhiều ông bố bà mẹ trẻ.

Sau sinh có nên bổ sung canxi và sắt?

Canxi là một khoáng chất thiết yếu của cơ thể chiếm đến 2% trọng lượng trong đó tồn tại 99% trong xương, 1% trong máu và các bộ phận khác. Canxi đóng vai trò chính trong việc hình thành, phát triển, ổn định hệ thống xương, răng, giúp làm chắc xương, chống loãng xương, nhuyễn xương. Ngoài ra, canxi còn giúp duy trì hoạt động của cơ bắp, phát triển hệ thần kinh. Do đó, sau sinh bổ sung canxi là điều vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày người mẹ cần từ 1000-1200mg canxi để đáp ứng nhu cầu cho bé bú.

Sau sinh có nên bổ sung canxi và sắt cho sản phụ không?

Sau sinh nên bổ sung canxi và sắt cho sản phụ

Sắt có đến 70% được tìm thấy trong hemoglobin-chất có mặt trong tế bào hồng cầu và khiến hồng cầu có màu đỏ, nó giúp vận chuyển oxy trong máu tới các mô ở cơ thể. Sắt cũng là một vi chất thiết yếu trong sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, norepinephrine và serotonin giúp tâm trạng tích cực thoải mái. Đối với phụ nữ sau sinh mỗi ngày nên bổ sung khoảng 15mg sắt.

Cách bổ sung canxi và sắt sau sinh

Canxi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, tôm, cua, cá, ốc, rau có lá màu xanh đậu, đậu, ngũ cốc, cá hồi… Sắt có nhiều trong các thực phẩm như trứng, thịt bò, thịt gà, rau muống, nấm hương, mộc nhĩ… Phụ nữ sau sinh nên đưa các loại thực phẩm giàu canxi và sắt vào bữa ăn.

sat va canxi

Bổ sung canxi và sắt cho sản phụ không nên uống cùng thời điểm

Bên cạnh đó, bổ sung thêm canxi bằng viên canxi NextG Cal để đảm bảo đủ hàm lượng canxi mỗi ngày cho mẹ và bé. Thành phần của NextG Cal gồm canxi tự nhiên, vitamin D3 và K1 giúp canxi đi thẳng vào mô xương đảm bảo không bị dư thừa canxi ở ngoài mạch máu.

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng là thời điểm uống canxi tốt nên vào buổi sáng để cơ thể hấp thu tối đa. Không uống canxi chung với sắt do 2 chất này kỵ nhau, canxi ức chế sự hấp thu sắt, hãy tách thời gian uống canxi và sắt ít nhất 2 tiếng.

Mong rằng những thông tin sau sinh có nên bổ sung canxi và sắt sẽ giúp nhiều sản phụ có sự lựa chọn đúng đắn đảm bảo sức khoẻ.