Những trường hợp mang thai cần được chăm sóc đặc biệt

1.Nhau tiền đạo

Rau tiền đạo là rau bám một phần hay toàn bộ vào đoạn dưới tử cung gây chảy máu vào 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ  và sau đẻ. Rau tiền đạo có thể gây tử vong hoặc bệnh lý mắc phải cho mẹ và cho con do chảy máu và đẻ non.

Khi bị rau tiền đạo, thai phụ nên nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên lựa chọn những bệnh viên tuyến trung ương để khám thai và sinh nở.

2. Tiền sản giật:

Tiền sản giật, sản giật là biến chứng ở phụ nữ  mang thai với tỉ  lệ  từ  2%  –  8%. Triệu chứng thường gặp là phù, huyết áp tăng và protein niệu. Là 1 trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho mẹ và thai.

Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật nên đi khám thai 3-4 ngày một lần, nên nghỉ ngơi nhiều, chế độ ăn nhiều đạm, rau xanh và trái cây.

3. Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng giảm dung nạp glucose được phát hiện lần đầu khi mang thai. Thai phụ bị Đái tháo đường cần điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để kiểm soát đường huyết và đi khám thai thường xuyên để theo dõi đường huyết cũng như sự phát triển của thai nhi.

4. Mang thai đôi hoặc nhiều hơn

Có rất nhiều biến chứng mà các sản phụ mang đa thai có thể gặp trong quá trình mang thai. Những biến chứng thường hay gặp nhất là Hội chứng truyền máu giữa hai thai; Sảy thai sớm, dọa đẻ non, đẻ non, vỡ ối non; và nguy cơ cho các bé sinh non tháng: Nhẹ cân, suy hô hấp và các biến chứng khác sau sinh. Đây là những biến chứng không mong muốn nhưng nếu xảy ra, sẽ rất nguy hiểm, thậm chí lấy đi tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Do đó, sản phụ mang đa thai cần được theo dõi chặt chẽ, khám thai thường xuyên để phát hiện sớm những biến chứng có thể chảy ra và xử lý kịp thời